QUỐC TẾ
Cập nhật 23:04 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Thủ tướng Anh sẽ không gia hạn thời điểm rời EU

08:11 | 11/09/2019
Sáng 10.9, Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định ông sẽ không yêu cầu gia hạn thời điểm Anh chính thức rời Liên minh châu Âu (EU) - còn gọi là Brexit - dự kiến ngày 31.10 tới.

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh Nữ hoàng Anh Elizabeth II vừa phê chuẩn thành dự luật nhằm ngăn chặn Thủ tướng Johnson thực hiện kế hoạch đưa nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU) mà không có thỏa thuận hay “Brexit cứng” vào ngày 31.10 tới. Luật này, được Nghị viện thông qua hồi đầu tháng, buộc Thủ tướng Johnson phải đề nghị EU gia hạn tư cách thành viên của Anh tại liên minh thêm 3 tháng, đến ngày 31.1.2020, nếu vào ngày 19.10 tới Nghị viện Anh hoặc không thông qua được một thỏa thuận Brexit hoặc đồng ý rời EU không thỏa thuận.


Thủ tướng Anh tại Hạ viện ngày 10.9

Cũng trong sáng 10.9, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu bác đề xuất tiến hành bầu cử sớm của Thủ tướng Boris Johnson. Đây được coi là đòn giáng vào nỗ lực của ông Johnson nhằm thực hiện Brexit đúng theo kế hoạch. Tại cuộc bỏ phiếu, đề xuất tiến hành bầu cử sớm của Thủ tướng Johnson chỉ nhận được 293 phiếu ủng hộ. Trong khi đó, để được thông qua, đề xuất này cần tới 434 phiếu ủng hộ, tức 2/3 số phiếu tại Hạ viện gồm 650 ghế. Sau cuộc bỏ phiếu, Hạ viện Anh sẽ tạm dừng làm việc cho tới ngày 14.10.

Phát biểu trước Hạ viện sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, Thủ tướng Johnson khẳng định Chính phủ sẽ tăng cường sức ép để đàm phán một thỏa thuận Brexit với EU, đồng thời vẫn chuẩn bị cho kịch bản Brexit không thỏa thuận. Vị Thủ tướng mới nhậm chức hồi tháng 7 nhấn mạnh, Chính phủ của ông sẽ không trì hoãn Brexit thêm bất kỳ ngày nào, dù Nghị viện có dùng “bao nhiêu công cụ” để trói buộc. Ông Johnson còn khẳng định sẽ tới Hội nghị Thượng đỉnh EU ngày 17 - 18.10 và quyết đem về một thỏa thuận vì lợi ích quốc gia. Trong khi đó, lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn khẳng định đảng này chỉ ủng hộ đề xuất bầu cử sớm khi chắc chắn Brexit sẽ bị trì hoãn.

Về nguyên tắc, Thủ tướng Anh buộc phải tuân thủ luật trì hoãn Brexit khi hai bên không đạt thỏa thuận, nhưng ông Boris Johnson từng tuyên bố, ông “thà chết” còn hơn đề nghị EU về thời hạn Brexit mới. Như vậy, người đứng đầu Chính phủ Anh có thể một lần nữa triệu tập cuộc bỏ phiếu mới. Tuy nhiên, có một cản trở đối với Thủ tướng Johnson là ông phải được 2/3 nghị sĩ ủng hộ, điều mà ông khó có thể đạt được hiện nay. Nếu không có thỏa thuận nào được đưa ra thì luật mới buộc Chính phủ Anh phải đề nghị thời hạn Brexit mới vào ngày 31.1.2020, đồng nghĩa với lần thứ ba trì hoãn rời EU.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang