QUỐC TẾ
Cập nhật 23:04 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Chủ tịch Triều Tiên gửi thư mời Tổng thống Mỹ thăm Bình Nhưỡng

07:55 | 17/09/2019
Truyền thông Hàn Quốc vừa dẫn một nguồn tin ngoại giao cho biết Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã mời Tổng thống Mỹ Donald Trump đến thăm Thủ đô Bình Nhưỡng trong một lá thư hồi tháng 8. Đây là bức thư thứ hai mà ông Trump nhận được từ nhà lãnh đạo Triều Tiên trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa hai bên đang gặp bế tắc.

Theo báo Joongang Ilbo của Hàn Quốc, trong bức thư gửi vào tuần thứ ba của tháng 8 này, Chủ tịch Kim Jong-un đề nghị tổ chức một Hội nghị Thượng đỉnh khác với người đứng đầu nước Mỹ. Kể từ tháng 6 năm ngoái, hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau tổng cộng 3 lần. Trước đó hai tuần, Tổng thống Donand Trump đã công khai một lá thư khác mà ông nhận xét là “rất thú vị” từ Chủ tịch Kim Jong-un.

Các cuộc đàm phán cấp độ công việc nhằm tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đã bị đình trệ kể từ khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai ở Hà Nội, Việt Nam, kết thúc mà không đạt được thỏa thuận. Sau đó, hai nhà lãnh đạo đồng ý nối lại các cuộc đàm phán vào tháng 6 vừa qua tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Nhưng cho đến nay, tình hình vẫn im ắng. Theo giới phân tích, một trong những nguyên nhân chính của tình trạng này là sự bất bình của Triều Tiên trước các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn, dẫn đến một loạt vụ thử tên lửa tầm ngắn.

Dù vậy, hôm 13.9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay, ông sẵn sàng gặp Chủ tịch Kim Jong-un để khởi động lại đàm phán hạt nhân “vào thời điểm nào đó trong năm nay”. Trước đó, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ quay lại “thảo luận toàn diện” tại bàn đàm phán vào cuối tháng 9 này. Tuy nhiên, hãng tin KCNA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cảnh báo, họ sẽ hủy bỏ các cuộc thảo luận nếu Washington không thay đổi quan điểm và đưa ra các đề xuất “chấp nhận được, hướng tới lợi ích của cả Triều Tiên và Mỹ”…

Hiện nay, cả Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao Mỹ và phái đoàn Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc đều chưa phản hồi ngay trước những yêu cầu bình luận về tin liên quan đến lời mời trên.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang