QUỐC TẾ
Cập nhật 22:26 | 25/02/2020 (GMT+7)
.
Tổng thống Venezuela thăm Nga

Giữ vững niềm tin

07:47 | 25/09/2019
Hôm qua, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang phải trải qua một cuộc khủng hoảng kinh tế - chính trị sâu sắc từ đầu năm 2019 tới nay.

Củng cố mối quan hệ lâu dài

Chuyến đi của Tổng thống Venezuela được lên lịch trình nhằm mục đích thắt chặt, củng cố quan hệ song phương, tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa, kinh tế - xã hội. Nhà lãnh đạo cánh tả Venezuela ngỏ lời cảm ơn Moscow vì đã ủng hộ chủ quyền của quốc gia Nam Mỹ, đồng thời nhấn mạnh Venezuela và Nga có mối quan hệ hữu nghị lâu dài dựa trên niềm tin lẫn nhau.

Trước đó, Thư ký Báo chí Điện Kremlin xác nhận Tổng thống Putin sẽ gặp Tổng thống các nước Venezuela, Kazakhstan và Philippines bên lề cuộc gặp của Câu lạc bộ Valdai ở thành phố nghỉ mát Sochi bên bờ Biển Đen. Hội nghị thường niên lần thứ 16 của Câu lạc bộ Valdai với chủ đề “Bình minh phương Đông và Hệ thống chính trị toàn cầu” sẽ được tổ chức từ ngày 30.9 - 3.10 tại Sochi.

Được biết, chuyến thăm gần đây nhất của Tổng thống Maduro tới Nga là vào cuối năm ngoái. Khi đó, Caracas và Moscow đã ký một số hợp đồng trị giá 6 tỷ USD liên quan đến sản xuất dầu và khai khoáng, trong đó 1 tỷ USD được đầu tư cho các hoạt động khai thác vàng. Thực tế, hợp tác Nga - Venezuela bắt đầu từ các thỏa thuận vũ khí được ký kết dưới thời Tổng thống Hugo Chavez. Thậm chí, trong giai đoạn 2006 - 2013, Venezuela đã mua gần 4 tỷ USD thiết bị quân sự của Nga.

Chính hợp tác quân sự đã dẫn đến các khoản đầu tư lớn của Nga vào lĩnh vực dầu khí ở Venezuela. Do sức ép của nước phương Tây, sản lượng khai thác dầu của quốc gia này đã bị sụt giảm đáng kể. Theo Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), sản lượng khai thác của Venezuela đã lao dốc từ mức 3,2 triệu thùng xuống còn 1,1 triệu thùng/ngày trong một thập kỷ qua.

Không khuất phục trước khó khăn

Việc Tổng thống Maduro tới thăm Nga trong thời điểm hiện tại rất có ý nghĩa đối với quốc gia Nam Mỹ này. Thực tế, tình hình chính trị - xã hội Venezuela diễn biến căng thẳng ngay từ đầu năm nay sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido được Mỹ ủng hộ tự phong là “Tổng thống lâm thời” vào hôm 23.1. Sau khi đảo chính bất thành hồi tháng 4, nhân vật trên đang phải đối mặt với tội danh phản quốc vì đàm phán bất hợp pháp nhằm từ bỏ tuyên bố chủ quyền lịch sử của đất nước với vùng lãnh thổ Esequibo. Đây là vùng có diện tích 159.000km2 nằm trong tranh chấp kéo dài giữa Venezuela và Guyana.

Thực sự là, chính quyền Caracas đã phải đối phó với vô vàn khó khăn từ trong ra ngoài nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng trong nước cũng như hóa giải sức ép của phương Tây. Chiến lược của Mỹ hiện nay là tăng dần các biện pháp trừng phạt nhằm vào Venezuela trong khi thuyết phục các nước châu Âu và Mỹ Latin tham gia. Mới đây, hôm 20.9, 19 thành viên Hiệp ước Tương hỗ liên châu Mỹ (còn gọi là Hiệp ước Rio) còn muốn gặp nhau sớm trong tuần này để cân nhắc các biện pháp mới nhằm gây áp lực để chính quyền của Tổng thống Maduro không thể đứng vững trong bối cảnh khủng hoảng kéo dài.

Trước những tình thế nước sôi lửa bỏng, trong số các quốc gia ủng hộ Venezuela, xứ sở Bạch Dương luôn thể hiện sự nhiệt thành mạnh mẽ. Hồi tháng 8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, Moscow sẽ luôn đoàn kết với Chính phủ và nhân dân Venezuela bảo vệ các chuẩn mực và nguyên tắc của luật pháp quốc tế, đối phó với sức ép và đe dọa từ bên ngoài. Nước Nga luôn khẳng định sẽ bảo vệ quyền tự quyết của mỗi dân tộc đối với con đường phát triển của mình, kiên quyết chống lại bất cứ biện pháp đe dọa và gây áp lực đơn phương bất hợp pháp nào. Còn nhớ, trong giai đoạn Mỹ và 54 nước công nhận Juan Guaido là Tổng thống lâm thời của Venezuela thì Nga, Trung Quốc, Iran cùng một số nước khác vẫn ủng hộ chính quyền của Tổng thống Maduro. Tổng thống Nga Vladimir Putin thậm chí cho rằng, tình trạng căng thẳng giữa Tổng thống Nicolas Maduro, nhà lãnh đạo hợp pháp do dân bầu, với Tổng thống tự phong Juan Guaido đang phá hủy chính khái niệm dân chủ cốt lõi tại Venezuela. Người đứng đầu điện Kremlin còn nhấn mạnh, chính những sức ép của phương Tây do Mỹ đứng đầu đã đẩy quốc gia Nam Mỹ này vào khủng hoảng hiện tại.

Tuần trước, Tổng thống Nicolas Maduro đã phải lên tiếng khẳng định Venezuela đang là nạn nhân của một cuộc “truy đuổi tài chính” trên thế giới, hậu quả của cuộc bao vây kinh tế phi lý mà Mỹ áp đặt khiến kinh tế trong nước rơi vào giai đoạn kháng cự. Những con số biết nói sau đây sẽ cho thấy mức độ khó khăn trên. Theo Tổng thống, nếu năm 2015, sản xuất dầu mỏ đem lại cho ngân sách nhà nước gần 50 tỷ USD mỗi năm, thì đến  năm 2018 ngành mũi nhọn đó chỉ đạt được khoảng 4 tỷ USD.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo cánh tả Venezuela khẳng định, bất chấp cuộc chiến kinh tế của Mỹ và nguồn thu hạn chế, Chính phủ vẫn tiếp tục triển khai các chương trình xã hội phục vụ cho tầng lớp những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, trong đó có các sứ mệnh liên quan tới giáo dục, y tế và nhà ở đã được thực hiện hiệu quả trong nhiều năm qua từ thời cố Tổng thống Hugo Chavez.

Ngọc Minh tổng hợp
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang