QUỐC TẾ
Cập nhật 22:26 | 25/02/2020 (GMT+7)
.

Sinh khí mới

08:18 | 26/09/2019
Sau gần 7 tháng bị đình trệ kể từ cuộc gặp Thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội, thông tin về việc Mỹ - Triều Tiên có thể nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân trong vài tuần tới đã thổi luồng sinh khí mới cho các nỗ lực ngoại giao nhằm cải thiện quan hệ Mỹ - Triều Tiên, thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa và mang lại nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Chiều hướng thuận lợi

Tín hiệu đầu tiên xuất hiện vào ngày 9.9, vào dịp kỷ niệm 71 năm Quốc khánh Triều Tiên, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui đã phát thông điệp hòa bình tới Mỹ khi tuyên bố, Bình Nhưỡng sẵn sàng tiến hành các cuộc thảo luận toàn diện với Washington vào cuối tháng này.

Phát biểu của bà Choe gợi nhắc tới kết quả cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim vào ngày 30.6 tại Khu phi quân sự (DMZ) ngăn cách giữa Hàn Quốc - Triều Tiên. Tại cuộc gặp đầy bất ngờ này, hai nhà lãnh đạo đã tái khẳng định thiện chí và quyết tâm tái khởi động các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa cấp chuyên viên giữa hai nước, bị đình trệ kể từ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai. Đáp lại thông điệp từ Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ hy vọng sớm quay lại bàn đàm phán về phi hạt nhân hóa với Triều Tiên trong “vài ngày hoặc vài tuần tới”.

Tín hiệu thứ hai xuất hiện khi Tổng thống Mỹ gần đây đột ngột cách chức Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton, người có quan điểm cứng rắn trong chính sách với Triều Tiên. Sau quyết định này, ông Trump còn tuyên bố, sẵn sàng khám phá “phương pháp mới” trong các cuộc đàm phán với Triều Tiên. Động thái của Nhà Trắng ngay lập tức nhận được sự hoan nghênh của Bình Nhưỡng. Kim Myong-gil, nhân vật mới được chỉ định làm Trưởng đoàn đàm phán về vấn đề hạt nhân cấp chuyên viên của Triều Tiên cho rằng, quyết định sa thải ông Bolton của Tổng thống Trump là sáng suốt; đồng thời hoan nghênh nhà lãnh đạo Mỹ đề xuất phương pháp mới nhằm khai thông bế tắc hiện nay trong đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều Tiên.

Triển vọng Washington - Bình Nhưỡng sắp nối lại đàm phán về phi hạt nhân hóa tiếp tục được củng cố khi Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên trước thềm khai mạc Đại hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra tại New York đầu tuần này rằng, “một cuộc gặp với ông Kim Jong-un có thể sớm diễn ra”.

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho biết, tình hình đang tiến triển theo chiều hướng thuận lợi nhằm cho phép Mỹ - Triều Tiên nối lại các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa. Bà Kang còn cho hay, Washington cho biết, sẵn sàng giữ lập trường cởi mở trong đàm phán với Bình Nhưỡng, liên quan đến các yêu cầu về bảo đảm an ninh và dỡ bỏ trừng phạt mà Triều Tiên đưa ra.

Ông Moon Chung-in, cố vấn hàng đầu của Tổng Hàn Quốc Moon Jae-in nhận định, có hơn 70% cơ hội Mỹ và Triều Tiên sẽ đạt được ít nhất là một thỏa thuận nhỏ vào cuối năm nay. Thỏa thuận này có thể liên quan tới vũ khí hạt nhân hoặc quan hệ Mỹ - Triều Tiên. Cố vấn Moon còn cho rằng, cả Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đều đang trong giai đoạn tinh chỉnh chương trình nghị sự của mình. Việc đạt được thỏa thuận dù nhỏ sẽ tạo động lực để hai bên tiếp tục đưa tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa “nhích” lên phía trước.

Giới quan sát nhận định, nếu đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên được nối lại trong tháng này, đây sẽ là bước tiến đáng kể trong nhằm thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo đông bắc Á. Song, đây cũng có thể được coi là nỗ lực cuối cùng của Bình Nhưỡng nhằm tìm kiếm khả năng đạt thoả thuận với Mỹ. Theo các nhà phân tích, nếu vòng đàm phán tới thất bại, rất có thể, mọi nỗ lực sẽ quay về con số 0.

Những đề xuất của Hàn Quốc

Trước những tín hiệu tích cực mang lại triển vọng tái khởi động đàm phán hạt nhân giữa Mỹ - Triều Tiên, Hàn Quốc cũng không ngừng đưa ra nhiều đề xuất nhằm thúc đẩy kế hoạch này.

Trong chuyến công du đến Mỹ nhằm dự kỳ họp thứ 74 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra ở New York, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi Liên Hợp Quốc đóng vai trò tích cực trong tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Moon đề xuất, cộng đồng quốc tế cùng xây dựng khu DMZ thành “Khu vực hòa bình quốc tế”.

Cụ thể, Tổng thống Moon Jae-in kiến nghị chỉ định khu vực làng đình chiến Bàn Môn Điếm nối với thành phố Gaesung (Bắc Triều Tiên) là khu vực hợp tác hòa bình, trở thành địa điểm mà hai miền Nam - Bắc và cộng đồng quốc tế cùng nhau xây dựng sự thịnh vượng cho bán đảo Triều Tiên. Theo ông Moon Jae-in, nếu Liên Hợp Quốc, cơ quan đang đóng vai trò hòa giải cho hai miền và một số các tổ chức liên quan đến hòa bình, sinh thái và văn hóa, đặt văn phòng tại DMZ, biến nơi đây trở thành trung tâm của các hoạt động nghiên cứu, gìn giữ hòa bình thì chắc chắn khu DMZ sẽ trở thành “Khu vực hòa bình quốc tế” thực sự.

Liên quan đến đàm phán cấp chuyên viên Mỹ - Triều Tiên, Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ tin tưởng rằng hành động hai nhà lãnh đạo Trump - Kim cùng nắm tay bước qua đường ranh giới quân sự liên Triều ngày 30.6 vừa qua đã mở ra thời đại hòa bình mới, đồng thời kỳ vọng hai bên sẽ có thêm những bước đi to lớn hơn. Bên cạnh đó, Tổng thống Moon Jae-in cũng đề ra ba nguyên tắc để giải quyết vấn đề bán đảo Hàn Quốc là không chiến tranh, bảo đảm an ninh - an toàn và thịnh vượng chung. Theo phóng viên xứ Hàn, trong toàn bộ bài phát biểu, Tổng thống Moon Jae-in đã đề cập từ “hòa bình” 54 lần, tiếp đó là “Bắc Triều Tiên” 12 lần, “đối thoại” 9 lần và “phi hạt nhân hóa” 4 lần. Điều này thể hiện khát vọng mãnh liệt của người đứng đầu Chính phủ Hàn Quốc trong thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa và mang lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên.

Tại cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ông Moon Jae-in cũng đã thảo luận với người đồng cấp Mỹ về các đề xuất bảo đảm an ninh - an toàn cho Triều Tiên, theo điều kiện mà Bình Nhưỡng đưa ra đối với phi hạt nhân hóa. Theo đó, Hàn Quốc sẵn sàng bảo đảm an ninh cho Triều Tiên và hy vọng Bình Nhưỡng cũng sẽ làm điều tương tự cho Seoul.

Tổng thống Moon Jae-in thời gian qua cũng thúc đẩy các chính sách “kinh tế hòa bình” nhằm tạo môi trường thuận lợi cho hòa bình được thiết lập trên bán đảo Triều Tiên. Ông Moon Jae-in cho rằng, hoà bình không đơn giản có nghĩa rằng không còn xung đột. Mà hòa bình thực sự là khi hai bên có thể cũng nhau hợp tác vì sự thịnh vượng chung. Một nền kinh tế hòa bình, với sự tham gia của cả Hàn Quốc và Triều Tiên, sẽ củng cố cho nền hòa bình trên bán đảo, trong khi đóng góp vào sự phát triển kinh tế ở Đông Á và toàn thế giới. Tuy nhiên, các chính sách và dự án nhằm thúc đẩy “kinh tế hòa bình” của Tổng thống Moon sẽ không thể khả thi chừng nào Mỹ và Liên Hợp Quốc chưa dỡ bỏ các lệnh cấm vận với Triều Tiên. Do đó, Seoul hy vọng, đàm phán Mỹ - Triều Tiên sẽ đạt được tiến triển nhằm mở đường cho các nỗ lực cải thiện quan hệ liên Triều mà Tổng thống Moon Jae-in đang theo đuổi.

Nhật An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang