QUỐC TẾ
Cập nhật 22:26 | 25/02/2020 (GMT+7)
.
Indonesia

Biểu tình phản đối sửa đổi Bộ luật Hình sự

08:19 | 26/09/2019
Theo The Strait Times, cảnh sát Indonesia đã phải dùng súng phun nước và hơi cây để giải tán các cuộc biểu tình mới đây của hàng chục nghìn sinh viên tập trung tại các thành phố lớn trên khắp cả nước.

Trong những ngày qua, ngoài Jakarta, hàng chục nghìn người đã tập trung biểu tình tại Thủ đô văn hóa Yogyakarta, Makassar trên đảo Sulawesi, Palembang ở Nam Sumatra và các thành phố lớn khác. Họ đồng loạt phản đối về nhiều vấn đề, bao gồm dự thảo Bộ luật Hình sự mới trong đó bổ sung hình phạt đối với tội danh ngoại tình và sửa đổi luật về tham nhũng.

Hôm thứ 6 tuần trước, Tổng thống Joko Widodo đã quyết định trì hoãn buổi bỏ phiếu của Quốc hội hiện tại về dự thảo Bộ luật Hình sự. Theo ông, Quốc hội mới nên xem xét, cân nhắc văn bản pháp lý này vào tháng tới. Mặc dù bị hoãn, nhưng một số nhà lập pháp cho biết sẽ cố gắng trình một dự thảo mới để đưa ra biểu quyết trước khi nhiệm kỳ hiện tại của họ kết thúc vào cuối tháng này. Được biết, Bộ luật Hình sự mới của Indonesia đã được bàn thảo suốt nhiều thập kỷ nhằm thay thế bộ luật từ thời thuộc địa Hà Lan có tuổi đời đã 100 năm. Nó dự kiến đi vào hiệu lực hai năm sau khi được phê chuẩn.

Những sửa đổi chính đang gây tranh cãi trong bộ luật này bao gồm hình phạt cho các hành vi quan hệ tình dục ngoài hôn nhân, xúc phạm Tổng thống, nạo phá thai không vì trường hợp y tế khẩn cấp, hiếp dâm. Ngoài ra, hành vi dùng tà thuật cũng sẽ bị ngồi tù. Tuy nhiên, những thay đổi đó đã vấp phải nhiều phản đối, nhất là các nhóm nhân quyền vì có thể ảnh hưởng đến các cặp đồng tính, dị tính. Ngoài ra, theo họ, dự luật còn vi phạm quyền của phụ nữ, dân tộc thiểu số cũng như quyền tự do ngôn luận.

Cũng trong tháng 9, Tổng thống Joko Widodo từng tuyên bố trước người dân Indonesia rằng, ông sẽ không thỏa hiệp trong cuộc chiến chống tham nhũng trong bối cảnh công chúng đang lo ngại về tướng cảnh sát gây tranh cãi đã được chọn làm người đứng đầu cơ quan chống tham nhũng của nước này là Ủy ban Bài trừ tham nhũng (KPK). Bên cạnh đó, nhiều người cũng tỏ ra không hài lòng với đề xuất thay đổi quyền hạn của KPK, bởi nó giúp cơ quan trên nghe lén các nghi phạm mà không cần lệnh, đồng thời có thể kiểm tra tài khoản ngân hàng, đóng băng tài sản, khởi tố các nghi phạm. Kể từ khi được thành lập vào năm 2002, KPK đã khởi tố hàng trăm chính trị gia và quan chức Indonesia và trở thành một trong những cơ quan được nể trọng nhất của xứ sở vạn đảo. Từ năm 2004 đến nay đã có 255 thành viên Quốc hội và các hội đồng lập pháp, 130 lãnh đạo các cơ quan cấp huyện và nhiều lãnh đạo các cơ quan nhà nước đã bị điểm mặt là nghi phạm tham nhũng. Năm 2013, KPK đã được trao Giải Ramon Magsaysay, vốn được xem là giải Nobel của châu Á, vì những nỗ lực chống tham nhũng ở Indonesia.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang