QUỐC TẾ
Cập nhật 22:26 | 25/02/2020 (GMT+7)
.
Hạ viện Mỹ muốn luận tội Tổng thống

Canh bạc hay trò đùa?

08:19 | 28/09/2019
Việc Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát thúc đẩy quá trình điều tra nhằm luận tội Tổng thống Donald Trump được coi là hành động nghiêm trọng nhất nhằm vào người đứng đầu Nhà Trắng. Trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử Tổng thống 2020, cuộc chiến pháp lý mà đảng Dân chủ khơi mào không chỉ thách thức nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump mà còn tác động sâu sắc đến chính trường nước này.

Khơi mào cuộc chiến

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ngày 24.9 tuyên bố, cơ quan lập pháp Mỹ sẽ chính thức mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump, với cáo buộc người đứng đầu Nhà Trắng đã gây sức ép để Ukraine can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 bằng cách điều tra ứng cử viên của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm tới, cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Bà Pelosi cho biết, Tổng thống Donald Trump đã lạm quyền bằng cách dựa vào hàng triệu USD tiền thuế của người dân để gây sức ép lên quốc gia khác nhằm gây phương hại cho đối thủ và tạo lợi thế cho mình trong cuộc đua vào ghế Tổng thống. Chủ tịch Hạ viện nêu rõ, những hành động mà Tổng thống làm cho đến nay đã vi phạm Hiến pháp nghiêm trọng và người đứng đầu Nhà Trắng phải chịu trách nhiệm. Bà cũng nhấn mạnh, không ai được đứng trên pháp luật.

Bằng chứng mà phe Dân chủ đưa ra cho cáo buộc trên là đơn tố giác của một “người thổi còi” liên quan đến nội dung cuộc điện đàm giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 25.7. Trong cuộc điện đàm này, ông Donald Trump được cho là đã gây sức ép lên Ukraine mở cuộc điều tra cựu Phó Tổng thống Biden và con trai là Hunter Biden bằng cách dọa chặn khoản viện trợ quân sự trị giá 400 triệu USD dành cho Kiev. Đơn tố giác cũng cáo buộc, các quan chức Nhà Trắng đã tìm cách phong tỏa bản ghi chép lại nội dung cuộc điện đàm trên, nhằm che đậy sự việc.

Nhà Trắng cũng đã công bố bản ghi tóm tắt nội dung cuộc điện đàm giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Zelensky ngày 25.7. Theo văn bản này, chủ nhân Nhà Trắng đã nói với ông Zelensky rằng Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Bill Barr và luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump sẽ liên lạc với phía Ukraine để điều tra hoạt động kinh doanh của cựu Phó Tổng thống Biden cùng con trai. Văn bản không thể hiện rằng Tổng thống Donald Trump “gây áp lực” bằng cách gợi ý về gói viện trợ quân sự nhằm buộc Tổng thống Zelensky phải điều tra ông Biden. Tuy nhiên, hai lãnh đạo có thảo luận về một gói viện trợ Ukraine do chính Tổng thống Donald Trump hủy bỏ vào tháng 7.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích việc Hạ viện mở cuộc điều tra nhằm luận tội ông là “thêm một cuộc săn phù thủy”. Ông cũng cho rằng, đây là một “trò đùa”; đồng thời khẳng định không làm gì sai trái. Tuy nhiên, bà Pelosi  cho biết, các nhà lập pháp không có lựa chọn nào khác ngoài việc mở cuộc điều tra; đồng thời khẳng định, hành động này không nhằm mục đích chính trị, cũng không mang tính đảng phái mà xuất phát từ lòng yêu nước.

Tuyên bố của Chủ tịch Hạ viện Pelosi được coi là quả bom bất ngờ thả xuống chính trường Mỹ, giữa lúc cuộc đua vào Nhà Trắng 2020 bắt đầu tăng nhiệt. Hành động này cũng đánh dấu việc phe Dân chủ kiểm soát Hạ viện Mỹ chính thức khơi mào cuộc chiến pháp lý nhằm vào người đứng đầu Nhà Trắng thuộc phe Cộng hòa. Theo CNN, các nghị sĩ đảng Dân chủ tin rằng, giờ đây họ có lộ trình cho thủ tục luận tội Tổng thống Donald Trump.

Canh bạc chính trị

Một cuộc thăm dò gần đây của Đại học Monmouth cho thấy, 25% cử tri ủng hộ đảng Dân chủ không nghĩ rằng ông Donald Trump nên bị luận tội. Trong khi đó chỉ 2% cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa cho rằng ông Trump nên bị luận tội. Cũng trong cuộc thăm dò của Monmouth, 57% cử tri nói rằng ông Trump không nên tái đắc cử năm 2020 và bây giờ là lúc để người khác làm Tổng thống. Tuy nhiên chỉ 35% nói rằng họ muốn thấy ông bị luận tội và bãi nhiệm. Điều này cho thấy cử tri cho rằng “số phận” của Tổng thống Trump nên được quyết định bởi công chúng trong cuộc bỏ phiếu tháng 11.2020 chứ không phải bởi Quốc hội.

Theo CNN, hiện có 219 Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ, tương đương quá bán 435 thành viên Hạ viện Mỹ, đã công khai ủng hộ quá trình luận tội Tổng thống Donald Trump. Mặc dù vậy, việc mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống cũng là vấn đề gây chia rẽ ngay trong chính đảng Dân chủ, do không ít ý kiến cho rằng nỗ lực này là hoài công, trong khi có thể gây tổn hại chính trị cho chính đảng Dân chủ.

Sau thông báo của Chủ tịch Hạ viện về việc mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống, 6 ủy ban của Hạ viện gồm Tư pháp, Tình báo, Tài chính và Thuế vụ, Các dịch vụ tài chính, Giám sát và Đối ngoại sẽ tiến hành điều tra nhiều khía cạnh trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump, cũng như quá khứ và hoạt động kinh doanh của ông. Ủy ban Tư pháp sẽ xem xét các điều khoản trong dự thảo nghị quyết luận tội Tổng thống và lên kế hoạch trình Hạ viện bỏ phiếu. Nếu được Hạ viện thông qua với đa số phiếu ủng hộ, cơ quan lập pháp sẽ phế truất Tổng thống. Tuy nhiên, bước tiếp theo trong quy trình luận tội thuộc trách nhiệm của Thượng viện, bởi quyết định luận tội và phế truất Tổng thống cần nhận được sự ủng hộ của ít nhất 2/3 tổng số phiếu tại Thượng viện. Điều này được đánh giá là bất khả thi, do đảng Cộng hòa của ông Donald Trump đang chiếm đa số trong cơ quan lập pháp này.

Một số phân tích cho rằng, việc phe Dân chủ kiểm soát Hạ viện mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump có thể đẩy không ít ứng cử viên Tổng thống của chính đảng này vào cảnh “yếu thế” trước cựu Phó Tổng thống Joe Biden, người được cho có lợi thế nhất sau vụ việc này. Chỉ 48 giờ sau tuyên bố của Chủ tịch Hạ viện Mỹ, nhiều ứng cử viên Tổng thống thuộc đảng Dân chủ, ngoài ông Biden, đã có động thái điều chỉnh chiến lược tranh cử, nhằm duy trì mối quan tâm của cử tri.

Nhiều người cho rằng, việc tìm cách “đi đêm” với đối tác nước ngoài để hạ bệ ông Joe Biden cho thấy ông Donald Trump dường như coi ông Joe Biden là ứng cử viên sáng giá nhất sẽ đối mặt trực tiếp với mình trong cuộc bầu cử Tổng thống vào năm sau. Tuy nhiên, về lâu dài, ông Donald Trump cũng có thể liên tiếp đưa ra cáo buộc đối với ông Joe Biden như chiến lược từng làm với đối thủ Hilary Clinton năm 2016. Vì vậy, việc mở cuộc điều tra luận tội nhằm phế truất Tổng thống Donald Trump được xem là canh bạc chính trị liều lĩnh của phe Dân chủ, do tiềm ẩn không ít rủi ro.

Nhật An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang