QUỐC TẾ
Cập nhật 18:19 | 23/02/2020 (GMT+7)
.

Thách thức dư luận

08:08 | 07/10/2019
Giữa tâm bão của cuộc điều tra luận tội do Hạ viện Mỹ mở, Tổng thống Donald Trump mới đây tiếp tục kêu gọi Trung Quốc mở cuộc điều tra nhằm vào cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đối thủ tiềm năng của ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Nghi vấn 1,5 tỷ USD

Nói với phóng viên bên ngoài Nhà Trắng trước khi lên đường đến bang Floria ngày 3.10, Tổng thống Donald Trump cho rằng: “Trung Quốc nên mở cuộc điều tra gia đình ông Biden, bởi những gì diễn ra ở Trung Quốc cũng tồi tệ như ở Ukraine”. Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết, chưa trực tiếp đề nghị Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng con trai Hunter Biden, nhưng đó hiển nhiên là điều Washington đang nghĩ đến.

Bình luận của ông Donald Trump ám chỉ thỏa thuận làm ăn giữa Hunter Biden, con trai cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden ở Trung Quốc. Theo báo Guardian của Anh, trong chuyến công du Trung Quốc năm 2013, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden khi đó đã cho con trai đi cùng trên chuyên cơ Không lực Hai. Báo chí cho hay, tại thời điểm đó, con trai ông Biden đang trong quá trình thành lập Quỹ đầu tư mang tên HBR, với một phần tiền đến từ các nhà đầu tư Trung Quốc trị giá 1,5 tỷ USD.

Tổng thống Donald Trump nghi ngờ, Hunter Biden đã thuyết phục Trung Quốc chuyển 1,5 tỷ USD theo dạng quỹ đầu tư; đồng thời ngụ ý rằng, ông Joe Biden đã lạm dụng quyền lực chính trị và các mối quan hệ khi còn là Phó tổng thống Mỹ để cùng con trai nhận hàng triệu USD từ Trung Quốc, dù không đưa ra bằng chứng cụ thể nào.

Hãng CNN đưa tin, Tổng thống Donald Trump trước đó đã nêu lên vấn đề liên quan đến ông Biden và ứng cử viên Tổng thống khác của đảng Dân chủ, thượng nghị sĩ Elizabeth Warren trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 6. Trong khi đó, người phụ trách chiến dịch tranh cử của ông Biden, Cedric Richmond đã bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Donald Trump.

Hành động gây tranh cãi

Đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Donald Trump đề nghị quốc gia khác mở cuộc điều tra nhằm vào cha con ông Biden, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ, đối thủ tiềm năng của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm tới. Trước đó, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 25.7, Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã dùng khoản viện trợ quân sự của Mỹ dành cho Ukraine trị giá 400 triệu USD để gây sức ép lên Kiev mở cuộc điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai.

Hunter Biden là thành viên Ban lãnh đạo Công ty Năng lượng Busrisma ở Ukraine, nơi ông Joe Biden khi còn là Phó Tổng thống Mỹ tích cực hoạt động ngoại giao. Công ty này bị cho là đã trả lương cho Hunter Biden 50.000 USD/tháng trong hợp đồng 5 năm, dù ông Hunter thiếu tiêu chuẩn trong lĩnh vực. Tổng thống Trump nghi ngờ, ông Joe Biden đã dùng ảnh hưởng chính trị để đưa Hunter Biden vào vị trí này. Cũng chính vì đề nghị này mà Hạ viện Mỹ tuyên bố khởi động quá trình điều tra nhằm luận tội Tổng thống Donald Trump, với cáo buộc nhà lãnh đạo này lạm quyền và vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp Mỹ.

Trong khi các thành viên đảng Cộng hòa im lặng trước đề nghị mới nhất của Tổng thống, đảng Dân chủ ngay lập tức chỉ trích, động thái của ông Donald Trump nhằm gây phương hại cho đối thủ cạnh tranh trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 và giúp nhà lãnh đạo này hưởng lợi thế chính trị. Hơn thế nữa, Tổng thống Donald Trump còn bị chỉ trích vi phạm Hiến pháp Mỹ khi để nước ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo thuộc Hạ viện Mỹ Adam B. Schiff, người chịu trách nhiệm cuộc điều tra cho rằng, bình luận mới nhất của Tổng thống là bằng chứng nữa cho thấy sự “phản bội nghĩa vụ” của nhà lãnh đạo này. Ông Schiff nêu rõ, Tổng thống Mỹ đang khuyến khích quốc gia khác can thiệp vào cuộc bầu cử và giúp đội ngũ tranh cử của ông điều tra đối thủ. Đây là hành động vi phạm căn bản lời tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống, ông Schiff nêu rõ.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump khẳng định, hành động của ông không có gì sai trái. Chủ nhân Nhà Trắng cho rằng, hoàn toàn có quyền đề nghị nước khác giúp đỡ Mỹ điều tra nghi án tham nhũng. Theo một số nhà phân tích, việc lặp lại lời kêu gọi mở cuộc điều tra đối thủ cạnh tranh trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới được ông Donald Trump thực hiện có chủ đích. Tổng thống Donald Trump có vẻ muốn thách thức các hạ nghị sĩ đảng Dân chủ đang kiểm soát Hạ viện, trong bối cảnh nhà lãnh đạo này đang phải đối mặt với quá trình điều tra nhằm luận tội Tổng thống do Hạ viện tiến hành.

Gợi ý của Tổng thống Donald Trump về việc Trung Quốc nên điều tra cha con ông Biden được đưa ra tại thời điểm Mỹ và Trung Quốc chuẩn bị nối lại đàm phán thương mại song phương vào tuần tới tại Washington. Trong bối cảnh đó, hành động này được cho là Washington đang gây áp lực lên Bắc Kinh trước thềm đàm phán. Nói với phóng viên bên ngoài Nhà Trắng, ông Donald Trump cảnh báo, nếu Trung Quốc không làm theo những gì họ muốn, Mỹ có sức mạnh vô cùng to lớn.

Ngọc Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang