QUỐC TẾ
Cập nhật 10:38 | 24/01/2020 (GMT+7)
.

Anh lên kế hoạch ra luật bảo đảm an toàn khu vực công cộng

23:20 | 06/12/2019
Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa tuyên bố, các sân vận động thể thao, địa điểm âm nhạc và một số khu vực công cộng nước này sẽ phải đánh giá mối đe dọa từ tấn công khủng bố như là một phần chiến lược an toàn và y tế của họ.

Chính phủ Anh đang lên kế hoạch xây dựng luật mới trình Quốc hội, trong đó những địa điểm không tuân thủ có khả năng sẽ bị phạt nặng. Chính gia đình nạn nhân Martyn Hett, 29 tuổi, người thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố tại sân vận động Manchester Arena cách đây 2 năm, đã vận động cho dự luật này. Đêm 22.5.2017, một vụ nổ xảy ra khi buổi biểu diễn nhạc pop của ca sĩ người Mỹ Ariana Grande kết thúc khiến hơn 20 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sau đó đã thừa nhận thực hiện vụ việc.

Trong trường hợp Chính phủ bảo thủ dưới sự lãnh đạo của ông Johnson được bầu vào ngày 12.12 tới, các Bộ trưởng có thể sẽ bổ sung điều khoản trên vào luật hiện hành hoặc thông qua luật mới được biết đến như là “luật Martyn”, nhằm tạo ra nghĩa vụ pháp lý, buộc các nhà quản lý phải có kế hoạch ngăn chặn và đối phó với bất cứ cuộc tấn công tiềm tàng nào.

Thủ tướng Anh tuyên bố: “Không thể để những kẻ khủng bố thay đổi cách sống của chúng ta. Trong xã hội cởi mở và khoan dung của chúng ta, quyền tự do của công dân được thưởng thức sự kiện tại các hội chợ, hòa nhạc, biểu diễn của các ban nhạc và nhà hàng phải tiếp tục như trước đây. Tuy nhiên, chúng ta cần nỗ lực làm việc hơn để không gian công cộng an toàn nhất có thể”.

Ý tưởng xây dựng luật mới được thôi thúc sau vụ tấn công bằng dao gần cầu London hôm 29.11, khiến hai người bị sát hại và 3 người bị thương. Cuộc tấn công bắt đầu bên trong địa điểm vui chơi, nhắm vào những người ở Hội trường Fishmonger gần cây cầu. Nghi phạm, được xác định là Usman Khan - một kẻ khủng bố Hồi giáo, đã bị cảnh sát bắn chết. Theo một số nguồn tin, tên này vừa ra tù khoảng một năm trước, sau khi đồng ý đeo thẻ theo dõi điện tử, thiết bị giúp nhà chức trách theo dõi mọi hoạt động di chuyển của hắn.

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang