QUỐC TẾ
Cập nhật 10:38 | 24/01/2020 (GMT+7)
.

Phần Lan có nữ Thủ tướng trẻ nhất thế giới

08:06 | 10/12/2019
Ngày 10.12, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Phần Lan Sanna Marin đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng trước Quốc hội, trở thành nữ Thủ tướng trẻ nhất thế giới.

Trước đó, trong cuộc bỏ phiếu của Đảng Dân chủ Xã hội, chính đảng lãnh đạo chính quyền liên minh 5 đảng trung tả tại Phần Lan, ngày 8.12, bà Marin giành chiến thắng trước đối thủ Antti Lindtman với số phiếu 32 - 29. Việc bầu chọn Thủ tướng mới được tiến hành sau khi Thủ tướng Antti Rinne từ chức tuần trước vì đối tác liên minh chủ chốt của ông - Đảng Trung tâm - rút lại sự ủng hộ với lý do thiếu tin tưởng. Đảng này cũng chỉ trích khả năng lãnh đạo của ông Rinne về cuộc đình công kéo dài 2 tuần của cơ quan bưu chính Posti vào tháng 11.

Thủ tướng Phần Lan không phải nguyên thủ quốc gia nhưng là người điều hành Chính phủ. Thủ tướng được Tổng thống bổ nhiệm chính thức sau khi vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với sự tham gia của các nghị sĩ thuộc tất cả các đảng.

Việc bổ nhiệm bà Marin và chính phủ mới diễn ra một cách nhanh chóng để bà có thể đại diện cho Phần Lan tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU, tổ chức tại Brussels, Bỉ, ngày 12 -13.12.

Phát biểu với phóng viên sau khi giành chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử lãnh đạo đảng, bà Marin cho biết nhiệm vụ trước mắt là xây dựng lại lòng tin. Liên minh bao gồm đảng của bà và 4 đảng khác lên cầm quyền từ 6 tháng trước nhưng đã bị chấn động vì những cuộc đình công trên khắp cả nước.

Trước đó, bà Marin là Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội, nghị sĩ từ năm 2015 và giữ chức Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho đến khi được chỉ định làm Thủ tướng. Báo Helsingin Sanomat cho biết bà Marin (34 tuổi) đã trở thành nhà lãnh đạo đương nhiệm trẻ nhất thế giới. Trước khi bà Marin nhậm chức, nhà lãnh đạo thế giới trẻ nhất là Tổng thống Ukraine Oleksiy Honcharuk, 35 tuổi, tiếp theo là nhà lãnh đạo 36 tuổi của Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng thống 38 tuổi của El Salvador Nayib Bukele và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, năm nay 39 tuổi.

“Tôi chưa từng nghĩ về tuổi tác, giới tính của mình, nhưng mọi thứ đã đưa tôi đến với chính trị”, báo chí Phần Lan dẫn lời bà Marin. Phụ nữ có vẻ đang thống trị chính trị Phần Lan. Đảng Trung tâm đang được dẫn dắt bởi nữ chính trị gia 32 tuổi Katri Kulmuni, đảng Liên minh cánh tả có chủ tịch 32 tuổi Li Andersson; đảng Liên minh xanh có chủ tịch 34 tuổi Maria Ohisalo. Đảng nhân dân Thụy Điển Phần Lan cũng có nữ lãnh đạo là bà Anna-Maja Henriksson, 55 tuổi.

Giống như Thủ tướng New Zealand Arden, bà Marin là người theo đường lối cánh tả tiến bộ. Đảng Dân chủ Xã hội của bà có quan hệ với các nghiệp đoàn, chủ trương cắt giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch và xây dựng hệ thống phúc lợi xã hội mạnh mẽ.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang