QUỐC TẾ
Cập nhật 10:38 | 24/01/2020 (GMT+7)
.
Tổng tuyển cử ở Anh

Chặng đua nước rút

08:06 | 10/12/2019
Chỉ còn hai ngày nữa, 12.12, cuộc tổng tuyển cử ở Anh sẽ diễn ra. Và trong những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử, Thủ tướng Boris Johnson đã trở lại với thông điệp chính của mình, rằng chỉ ông mới có thể thực hiện được Brexit. Liệu kết quả chung cuộc có đúng như kỳ vọng của chủ nhân ngôi nhà số 10 phố Downing?

Lợi thế nghiêng về phe Bảo thủ

Các cuộc thăm dò trong những ngày cận bầu cử cho thấy, đảng Bảo thủ của Thủ tướng Johnson đang trên đà giành được đa số phiếu. Điều đó cũng có nghĩa là Quốc hội mới sẽ dễ dàng biểu quyết để Anh rời Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 31.1.2020. Theo kết quả thăm dò trên các tờ báo Chủ nhật ở Anh mới nhất, đảng Bảo thủ luôn ở vị trí dẫn đầu. Có một số dấu hiệu cho thấy Công đảng đối lập của ông Jeremy Corbyn đang thu hẹp khoảng cách, nhưng chưa đủ để đánh bật đảng Bảo thủ khỏi quyền lực. Như vậy là, lợi thế của đương kim Thủ tướng vẫn tiếp tục được duy trì sau vòng tranh luận trực tiếp cuối cùng trên truyền hình hôm 7.12.


Ông Johnson và ông Corbyn đã có cuộc tỷ thí gắt gao về hai vấn đề trọng tâm chưa có hồi kết là Brexit và hệ thống dịch vụ chăm sóc y tế quốc gia. Ông Corbyn tung ra đòn hiểm bằng cách công bố đang nắm trong tay nhiều tài liệu cho thấy, hệ thống y tế quốc gia nổi tiếng của Anh (NHS) sẽ bị Chính phủ đưa ra làm vật trao đổi với các tập đoàn dược phẩm Mỹ trong nỗ lực ký kết Hiệp định thương mại tự do với Mỹ hậu Brexit. Cụ thể là, NHS sẽ được tư nhân hóa, từ đó dấy lên lo ngại rằng sự tham gia của các công ty dược Mỹ sẽ làm giá thuốc và dịch vụ y tế tăng. Tuy nhiên, Thủ tướng Johnson đã phản đòn bằng cách chỉ trích chiến lược Brexit của Công đảng cho tới nay vẫn bị xem là quá mập mờ, không thể hiện rõ ràng là ủng hộ hay phản đối Brexit. Đây được cho là điểm yếu khiến Công đảng mất điểm, bất chấp việc đảng này đã tung ra cương lĩnh tranh cử với rất nhiều ưu đãi cho giới lao động, tầng lớp trung lưu và người cao tuổi. Đáng chú ý là kế hoạch đưa ra dịch vụ chăm sóc miễn phí cho tất cả người cao tuổi. Đây vốn là một vấn đề được nhiều đảng phái quan tâm trong bối cảnh chi phí chăm sóc dân số già tăng.

Thực ra, trước vòng tranh luận trực tiếp mới nhất, Thủ tướng Johnson đã tự tin công bố sẵn kế hoạch hành động trong 100 ngày đầu tiên cầm quyền nhiệm kỳ mới của ông với nhiều điểm hấp dẫn cử tri. Theo đó, ông nhắc lại cam kết đưa nước Anh rời EU đúng hạn vào ngày 31.1.2020; đưa ra một loạt đề xuất hấp dẫn như cắt giảm thuế cho các hộ gia đình, tăng trợ cấp cho các trường học, thắt chặt các quy định về xử án, cũng như thực thi những bước đi đầu tiên nhằm cải tổ hệ thống nhập cư của nước này. Cuối tuần qua, thông điệp chiến dịch của Thủ tướng là hạn chế nhập cư. Trọng tâm của chiến lược này là cắt giảm nhập cư đối với lao động trình độ thấp hoặc không có kỹ năng, nhưng mở rộng phạm vi cho lao động có trình độ cao và nhân công tay nghề cao đến Anh làm việc. Tuy nhiên, ông Johnson cũng khẳng định sẽ không có thái độ thù địch với việc nhập cư nói chung.

Bên dẫn trước sẽ thắng?

Hiện nay, bản thân Công đảng cũng trở lại với thông điệp cốt lõi của mình. Nhân vật quyền lực thứ hai của đảng này, ông John McDonnell đã vận động cử tri bằng tuyên bố, Công đảng sẽ “bỏ tiền vào túi của bạn” và đưa “quyền lực vào tay bạn” thông qua cam kết tăng chi tiêu Chính phủ và thành lập các cơ quan mới sẽ tái tạo Vương quốc Anh bên ngoài London.

Tuy nhiên, ông McDonnell cũng thừa nhận rằng, những căng thẳng nổi lên liên quan đến tư tưởng bài Do Thái trong đảng dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Corbyn đang làm tổn thương Công đảng trong cuộc bầu cử. Hồi tháng 2 vừa qua, 7 nghị sĩ đã tuyên bố tách khỏi Công đảng, mà một trong những lý do là bất bình với tư tưởng bài Do Thái trong nội bộ đảng.

Các cuộc khảo sát mới nhất đang cho thấy phe Bảo thủ dẫn trước, song không phải lúc nào kết quả thăm dò cũng chính xác. Đơn cử như cuộc bầu cử cách đây 2 năm đã chứng minh mọi khảo sát trước đó là sai hoàn toàn. Vì vậy, ông Johnson vẫn thúc giục những người ủng hộ mình không nên tự mãn. Năm 2017, cuộc tổng tuyển cử kết thúc với kết quả nước Anh rơi vào tình cảnh “Quốc hội treo”, sau khi đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May không giành được chiến thắng đa số. Các nghị sĩ đảng Bảo thủ tuy vẫn chiếm số lượng lớn nhất nhưng không đạt được đa số do để mất 26 ghế vào tay Công đảng và 5 ghế cho đảng Dân chủ Tự do.

Hiện về tổng thể, đảng Bảo thủ tiếp tục được dự đoán sẽ giành trên 40% tổng số phiếu bầu của cử tri Anh ngày 12.12, Trong khi đó, Công đảng được dự đoán giành 30 - 33%. Trong kịch bản ganh đua sít sao nhất, đảng Bảo thủ vẫn giành được khoảng 37% phiếu so với 33% của Công đảng. Một số nhà phân tích thậm chí dự đoán, đảng Bảo thủ có thể giành được đa số và không cần liên minh với bất cứ đảng phái nào.

Tuy nhiên, do vẫn còn lượng lớn cử tri chưa quyết định bỏ phiếu cho đảng nào nên kết quả bầu cử vẫn chưa thực sự chắc chắn. Nhiều người nhận định, một trong những chất xúc tác có thể gây khó chịu cho đảng Bảo thủ là những người phản đối Brexit có thể sẽ cố gắng thuyết phục cử tri bỏ phiếu về “mặt chiến thuật” cho ứng cử viên có khả năng đánh bại phe Bảo thủ.

Theo hãng nghiên cứu thị trường internet YouGov, nhiều khả năng cử tri trẻ tuổi sẽ là nhân tố quyết định kết quả bầu cử. Với nhiều người trẻ tuổi, Brexit - vốn chủ yếu nhận được sự ủng hộ thế hệ có tuổi, bị xem là mối đe dọa đối với khả năng đi lại, học tập hoặc làm việc tại nước ngoài. Thậm chí đây là vấn đề mà họ quan tâm không kém lĩnh vực giáo dục, môi trường, nhà ở…

Ngọc Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang