QUỐC TẾ
Cập nhật 10:38 | 24/01/2020 (GMT+7)
.
Trung Quốc:

Lạm phát cao nhất 8 năm qua

08:32 | 11/12/2019
Theo số liệu của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 10.12, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này trong tháng 11 đã ghi nhận mức tăng nhanh nhất trong gần 8 năm qua.

NBS cho biết CPI - thước đo lạm phát bán lẻ chủ chốt - của Trung Quốc trong tháng 11 tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng 3,8% của tháng 10. Đây cũng là mức lạm phát theo năm cao nhất kể từ tháng 1.2012.

Lạm phát tăng chủ yếu do giá thực phẩm tăng kể từ khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát hồi tháng 8.2018, dẫn tới khủng hoảng nguồn cung thịt lợn. Theo NBS, giá thực phẩm ở Trung Quốc trong tháng 11 tăng 19% so với cùng kỳ năm 2018, cao hơn mức tăng 15,5% của tháng 10. Trong khi đó, giá các mặt hàng không phải thực phẩm tăng 1%, cao hơn 0,1 điểm phần trăm so với mức tăng của tháng 10.

So với cùng kỳ năm 2018, giá thịt lợn ở Trung Quốc trong tháng 11 tăng 110,2%, trong khi giá rau củ tăng 3,9%. CPI ở các khu vực đô thị và nông thôn tăng lần lượt 4,2% và 5,5%. Trong 11 tháng năm 2019, chỉ số giá tiêu dùng ở Trung Quốc tăng trung bình 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng theo NBS, hơn 1 triệu con lợn đã bị tiêu hủy kể từ tháng 8.2018, nhưng con số này được cho là thấp hơn thực tế. Điều đó khiến giá các loại thịt khác như thịt bò, thịt gà, vịt và trứng cũng tăng do người tiêu dùng chuyển sang các nguồn cung cấp protein khác. Chính phủ Trung Quốc đã phải can thiệp để bình ổn giá cả và bảo đảm nguồn cung. Một số nhà phân tích dự báo, khủng hoảng thịt lợn còn có thể sớm làm CPI Trung Quốc đạt mức 4%.

Tháng trước, nhà chức trách Trung Quốc đã phát động kế hoạch đến năm 2021 khôi phục sản xuất thịt lợn trở về mức trước khi bùng phát dịch. Tuy nhiên, theo nhận định mới đây của Rabobank International, Trung Quốc sẽ phải mất hơn 5 năm để khôi phục đàn lợn và việc tiêu thụ thịt lợn của quốc gia này sẽ không thể đạt được như trước đây.

Thịt lợn là nguyên liệu chính trong chế độ ăn của người Trung Quốc, trung bình mỗi người tiêu thụ 54,4kg/năm. Sản lượng tiêu thụ thịt lợn ở Trung Quốc chiếm tới một nửa của thế giới. Điều đó có nghĩa, việc khan hiếm thịt lợn sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới ổn định xã hội.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa tháng trước đã cảnh báo tình trạng thiếu hụt nguồn cung thịt lợn sẽ “cực kỳ nghiêm trọng” đến nửa đầu năm 2020. Trung Quốc ước thiếu 10 triệu tấn thịt lợn trong năm nay, do đó các địa phương cần tăng cường sản xuất trong nước và đặt mục tiêu quay trở lại mức bình thường vào năm tới. Tuy nhiên, nhiều nông dân vẫn thận trọng với việc phục hồi đàn lợn. Giá lợn con và lợn nái cũng tăng mạnh, khiến chi phí tái đàn của các trang trại trở nên đắt đỏ hơn.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang