QUỐC TẾ
Cập nhật 10:38 | 24/01/2020 (GMT+7)
.

Hành động khẩn cấp đối phó với khủng hoảng khí hậu

08:38 | 12/12/2019
Tại phiên họp cấp cao Hội nghị lần thứ 25 của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP 25) đang diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, các nhà lãnh đạo đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động khẩn cấp để đối phó với cuộc khủng hoảng khí hậu.

Phát biểu tại phiên họp, bà Patricia Espinosa - Thư ký điều hành của Công ước khung LHQ về biến đổi khí hậu (UNFCCC) đã kêu gọi chính phủ các nước đạt được một thỏa thuận điều tiết thị trường tín dụng carbon trong năm nay “để mở ra tia hy vọng cho năm 2020 và những năm tiếp theo”. Bà Espinosa nhấn mạnh, việc đạt được thỏa thuận này đóng vai trò rất quan trọng đối phó với cuộc khủng hoảng khí hậu. Đây cũng là lĩnh vực duy nhất mà thành phần tư nhân có thể trực tiếp tham gia.

Chủ tịch phiên họp lần thứ 74 của Đại Hội đồng LHQ, ông Tijiani Muhammad-Bande cũng hưởng ứng lời kêu gọi hành động của bà Espinosa. Phát biểu tại phiên họp, ông Muhammad-Bande nêu rõ: “Chúng ta phải hành động ngay và phải hành động vì thế hệ tương lai. Tôi tin rằng chúng ta sẽ làm được”.

Theo ông Tijiani Muhammad-Bande, Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu là hiệp định duy nhất mang tính ràng buộc toàn cầu để giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu. Hiệp định này được coi là “dấu mốc quan trọng của chủ nghĩa đa phương” giữa lúc mức đóng góp hiện nay của các quốc gia chưa đủ để giữ nhiệt độ Trái đất tăng dưới 1,5 độ C so với thời kỳ tiền Cách mạng Công nghiệp.

Trong khi đó, Bộ trưởng Chuyển đổi sinh thái của Tây Ban Nha Teresa Ribera lưu ý, việc hội nghị chỉ tập trung vào việc đề ra các quy định quan trọng để hành động chung là chưa đủ. Mặc dù vậy, bà Ribera nhận định, “COP 25 là một hội nghị khác biệt, trong đó chúng ta đang bước vào giai đoạn mới với động lực mạnh mẽ từ phía xã hội yêu cầu hành động nhiều hơn”. Bà tin tưởng hội nghị sẽ hỗ trợ nỗ lực của các nước trong đối phó với cuộc khủng hoảng khí hậu.

Để đạt mục tiêu Hiệp định Paris, thế giới vẫn cần đặt ra các chỉ tiêu giảm phát thải gắt gao hơn, nhưng các cuộc đàm phán trong khuôn khổ COP 25 (diễn ra từ 2 - 13.12) hầu như tập trung vào các vấn đề kỹ thuật, như cơ chế chuyển nhượng hạn mức phát thải carbon, nhằm giúp hoàn tất “bộ quy tắc” của Hiệp định Paris, tức các quy tắc về đo đạc lượng phát thải. Nhưng các chuyên gia lo ngại vấn đề thực chất hơn là chỉ tiêu giảm phát thải bao nhiêu vẫn chưa được giải quyết, khi hạn cuối 2020 đang tới gần. Theo Hiệp định Paris, vào năm 2020, các nước sẽ phải đặt ra chỉ tiêu giảm phát thải mạnh mẽ hơn.

Một vấn đề tối quan trọng khác là chỉ tiêu giảm phát thải năm 2030, mang tính quyết định Hiệp định Paris thành công hay thất bại. Nhưng các trao đổi về chỉ tiêu 2030 phần lớn chỉ diễn ra một cách không chính thức bên lề của COP 25. Ngoài ra, có những mâu thuẫn về việc tài trợ tiền để các nền kinh tế đang phát triển giảm phát thải và đối phó với biến đổi khí hậu, và liệu các nước nghèo có nên được các nước giàu đền bù về thiệt hại do nóng lên toàn cầu hay không.

Quỳnh Vũ
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang