QUỐC TẾ
Cập nhật 17:41 | 27/01/2020 (GMT+7)
.
Nghị viện điện tử

Cần những “nghị sĩ điện tử”

08:52 | 15/12/2019
Khi nói đến việc xây dựng nghị viện điện tử, người ta cũng đồng thời đề cập tới thuật ngữ “sự sẵn sàng điện tử” (e-Readiness) của mỗi quốc gia - điều này phụ thuộc vào hệ thống hạ tầng cơ sở công nghệ của quốc gia đó, vào trình độ của các nghị sỹ cũng như trình độ của cử tri. Để nghiên cứu điều này, Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) vào năm 2018 đã tiến hành một cuộc khảo sát đối với các nghị sĩ nhân dịp Đại hội đồng lần thứ 137 của IPU ở Saint-Petersburg, Nga và sau đó ở kỳ Hội nghị các nghị sỹ trẻ IPU lần thứ 4 ở Ottawa, Canada.

Câu hỏi được gửi cho các nghị sỹ đại diện đến từ 86 quốc gia, trong đó Bahrain, Brazil và Pháp có số nghị sỹ đại diện lớn nhất (5 người). 42 quốc gia chỉ có một đại diện trả lời khảo sát. Châu Phi là châu lục có nhiều quốc gia tham gia khảo sát nhất với 26 nước, sau đó là châu Á, châu Âu, Mỹ Latin và Caribe.

Sử dụng công nghệ thông tin

Tỷ lệ sử dụng công nghệ thông tin khá phổ biến trong số các nghị sỹ được khảo sát. Hầu hết trong số họ (92%) sử dụng điện thoại di động, 85% sử dụng máy tính xách tay và 82% sử dụng máy tính để bàn. Tuổi tác chỉ ảnh hưởng nhỏ đến việc sử dụng các thiết bị này, ngoại trừ các nghị sĩ dưới 30 tuổi, những người ít sử dụng máy tính, nhưng tất cả đều sử dụng điện thoại di động hoặc máy tính bảng.

Các thiết bị được sử dụng bởi các nghị sĩ đến từ nhiều nguồn khác nhau; thường là họ tự trang bị (đây là trường hợp của 68% người dùng điện thoại di động và máy tính bảng), nhưng họ cũng có thể được Văn phòng Quốc hội của họ trang bị cho (45% người dùng máy tính để bàn và 41% người dùng máy tính xách tay).

Tiếp cận trực tuyến với tài liệu của nghị viện

Câu hỏi tiếp theo là các nghị sỹ sử dụng các thiết bị số như thế nào để tiếp cận với các tài liệu liên quan đến các hoạt động hàng ngày của nghị viện và hoạt động lập pháp như các chương trình nghị sự, dự luật, thông cáo, thư từ, ấn phẩm…

Chỉ có hai nghị sỹ (tức chiếm 1% số người được hỏi) cho biết họ không tiếp cận với bất kỳ loại tài liệu nào của nghị viện thông qua con đường kỹ thuật số (tức là hoàn hoàn bằng văn bản giấy). 58% cho biết họ thường xuyên tiếp cận với các văn bản như vậy từ văn phòng của họ tại nghị viện và 33% cho biết họ tiếp cận từ một văn phòng bên ngoài trụ sở nghị viện (văn phòng của họ tại đơn vị bầu cử). Hơn một nửa số người được hỏi (55%) cho biết, họ có thể truy cập vào những tài liệu này mọi lúc mọi nơi. Trong khi 11% nói rằng họ chỉ có thể truy cập tài liệu này từ văn phòng, từ nhà hoặc thiết bị di động của họ. 18% cho biết, họ có quyền truy cập kỹ thuật số từ văn phòng của họ tại nghị viện, nhưng không được phép truy cập ở bên ngoài tòa nhà hay thiết bị di động.

Sử dụng mạng xã hội và các công cụ giao tiếp trực tuyến

Đa số các nghị sĩ được khảo sát (94%) cho biết họ có thể công bố thông tin và nội dung trên các nền tảng truyền thông xã hội; chỉ có 6% số người được hỏi nói rằng họ không có kiến thức cần thiết để làm điều đó. 42% tin rằng họ có kiến thức “nâng cao” trong lĩnh vực này và 91% báo cáo rằng họ có thể giao tiếp trực tuyến bằng các công cụ như email và ứng dụng nhắn tin. 59% tự coi mình là người dùng “tiên tiến” của các công cụ này.

Khi được yêu cầu xác định ba công cụ kỹ thuật số mà họ sử dụng nhiều nhất để giao tiếp với công chúng, phần lớn các nghị sĩ (74%) chọn email. Tuy nhiên, việc sử dụng và áp dụng các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook, Twitter, Whatsapp… đang gia tăng rất mạnh mẽ, được khẳng định bởi 67% số người được hỏi. Các nghị sĩ không coi trọng các trang web và các blog cá nhân (chỉ 9% cho rằng chúng quan trọng), điều này có thể phản ánh tầm quan trọng ngày càng tăng của truyền thông xã hội. Cuộc khảo sát cũng cho thấy sự nổi lên của ứng dụng WhatsApp bởi trong Báo cáo năm 2016, ứng dụng này còn khá mới mẻ đối với các nghị sỹ thì cuộc khảo sát năm 2018 cho thấy có tới 54% nghị sỹ cho rằng công cụ này rất quan trọng và hữu ích.

Mức độ nổi tiếng của các nghị sỹ trên mạng xã hội cũng rất khác nhau, phụ thuộc vào các chiến dịch của họ có sức hút đến đâu. Chỉ có hai trong số những người được hỏi (chiếm 1% và có lẽ là các trường hợp không điển hình) tuyên bố có hơn một triệu người theo dõi, trong khi có 6 nghị sỹ khác cho biết họ chỉ có 100 người theo dõi hoặc ít hơn. Phần lớn các nghị sỹ được khảo sát (53%) cho biết họ có từ 1.000 đến 9.999 người theo dõi trên mạng xã hội. 34% có hơn 10.000 và 15% dưới 1.000.

Kết quả khảo sát, mặc dù có thể không phản ánh chính xác 100% nhưng đã cho thấy xu hướng số hóa của các nghị viện trên thế giới cũng như cho thấy một thế hệ các “nghị sỹ điện tử” khi họ sử dụng thành thạo các công cụ kỹ thuật số để phục vụ hoạt động trong nghị viện, cũng như để giao tiếp với công dân.

Tuy nhiên, cuộc khảo sát cũng cho thấy, do sự phát triển về kinh tế và công nghệ của các nước khác nhau, các nghị sỹ trên thế giới có người thạo công nghệ thông tin, có người không thạo. Điều này đặt ra nhu cầu về đào tạo để có thể có một lớp các nghị sỹ điện tử đáp ứng xu hướng số hóa tất yếu của các cơ quan công quyền.

Quốc Đạt
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang