VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 18:19 | 23/02/2020 (GMT+7)
.

3 nữ giáo sư gốc Việt được vinh danh ở Mỹ

03/11/2010
Những năm gần đây, ở Mỹ ngày càng xuất hiện nhiều gương mặt nữ giáo sư trẻ người Việt thành công và được vinh danh vì cống hiến xuất sắc trên các lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là 3 gương mặt tiêu biểu.

Giải thưởng của Tổng thống Mỹ

Tháng 7.2009, Thảo Viky Nguyễn, Gs - Ts trẻ gốc Việt của ĐH Johns Hopskin vinh dự trở thành 1 trong 100 nhà khoa học giành giải thưởng của Tổng thống Mỹ dành cho các nhà khoa học và kỹ sư khởi đầu sự nghiệp (Presidential Early Career Awards for Scientists and Engineers). Thảo Viky Nguyễn, 33 tuổi, cùng bố mẹ sang Mỹ định cư năm 1984. Tại đây, khi đang học lớp 11, cô đã giành giải thưởng trong cuộc thi tài năng khoa học và được tuyển vào làm việc cho Công ty Aerospace Corporation ở Nam California. Tốt nghiệp Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Thảo Nguyễn làm tiếp luận văn tiến sỹ ở ĐH Stanford. Sau khi bảo vệ xuất sắc luận án Tiến sỹ, chị về làm việc cho Phòng thí nghiệm Quốc gia Sandia, rồi làm việc tại Viện công nghệ cơ khí Max Planck (Đức). Năm 2007, Ts Thảo Nguyễn trở về giảng dạy và nghiên cứu tại ĐH Johns Hopskin với chức danh giáo sư trợ giảng.

Đến nay, Gs - Ts Thảo Nguyễn đã có nhiều công trình nghiên cứu và bài báo giá trị đăng tải trên các tạp chí chuyên ngành. Chị cũng nhiều lần đi thuyết trình, tham gia nhiều hội thảo khoa học trên thế giới. Phát biểu nhân dịp công bố giải, Tổng thống Obama cho rằng: “Với tài năng, sức sáng tạo và cống hiến của mình, tôi tin rằng họ sẽ phát triển các lĩnh vực nghiên cứu với những khám phá bất ngờ, giúp chúng ta áp dụng khoa học và công nghệ quốc gia cao hơn, tiên tiến hơn”.

Giải thưởng danh giá Alfred Sloan

Năm 2009, Gs - Ts Nguyễn Thục Quyên, nhà nghiên cứu nữ người Việt tại Mỹ, đã gây chú ý trong giới khoa học khi chị giành được giải thưởng Alfred Sloan danh giá. Nguyễn Thục Quyên là giáo sư tại ĐH Santa Barbara ở California (Mỹ). Từ một sinh viên phải làm thêm công việc rửa cốc chén tại phòng thí nghiệm của ĐH Santa Barbara để có tiền ăn học, chị đã trở thành một trong những giáo sư hàng đầu tại trường ĐH này, với nhiều nghiên cứu quan trọng trong lĩnh vực khoa học và kỹ thuật nano.

Với giải thưởng Alfred Sloan, Nguyễn Thục Quyên trở thành một trong những nhà khoa học tiên phong của  61 trường CĐ và ĐH hàng đầu tại Mỹ và Canada. Điều đáng chú ý là đây không phải giải thưởng danh giá đầu tiên mà Thục Quyên được trao. Năm 2008, chị đã được ĐH Santa Barbara trao tặng giải thưởng Harold Plous. Đây là lần đầu tiên sau 17 năm, một giáo sư của Khoa Hóa - Sinh, ĐH Santa Barbara giành giải thưởng vinh dự này.

Trưởng khoa Nghiên cứu sắc tộc

Một nữ giáo sư gốc Việt khác được vinh danh là Yến Lê Espiritu. Gs - Ts Yến Lê năm nay 46 tuổi, cùng gia đình sang Mỹ định cư từ nhỏ. Xa quê hương, cha mẹ ly dị, tuổi thơ Yến Lê thiếu thốn tình cảm. Học được cách sống tự lập từ nhỏ, Yến Lê đã không ngừng nỗ lực học tập để vươn lên. Sau khi tốt nghiệp THPT, Yến Lê Espiritu theo học ngành Truyền thông tại ĐH UC San Diego, rồi học tiếp cao học tại ĐH UC Los Angeles. Năm 1990, Yến Lê Espiritu bảo vệ xuất sắc luận văn Tiến sỹ xã hội học tại ĐH UC Los Angeles. Chị làm công tác giảng dạy sau đại học và nghiên cứu tại ĐH UC San Diego. Gs - Ts Yến Lê Espiritu đã sáng lập và là Trưởng khoa Nghiên cứu sắc tộc (Ethnic studies) của ĐH UC San Diego. Chị hiện đang giảng dạy về các vấn đề dân tộc của cộng đồng thiểu số tại Mỹ. Gs - Ts Yến Lê Espiritu cũng đã thực hiện và xuất bản nhiều công trình nghiên cứu giá trị.

Với những thành tích xuất sắc trong giảng dạy và nghiên cứu, Gs - Ts Yến Lê Espiritu đã trở thành 1 trong 5 giáo sư của ĐH UC San Diego được trao tặng Giải thưởng Giảng dạy Cao học xuất sắc (Excellence in Graduate Teaching) năm 2009.

Vũ Anh Tuấn
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang