VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 13:30 | 23/02/2020 (GMT+7)
.

Kết nối Hà Nội - Sài Gòn

03/11/2010
Kết nối Hà Nội – Sài Gòn 2010 là kết nối tình cảm và khát vọng nghệ thuật của 15 họa sỹ, nghệ sỹ điêu khắc ở 2 trung tâm văn hóa lớn của cả nước, hơn là chia sẻ một phong cách hay khuynh hướng thẩm mỹ chung.

Hơn 40 tác phẩm của 9 nghệ sỹ Hà Nội và 6 nghệ sỹ TP Hồ Chí Minh được giới thiệu tại triển lãm Kết nối Hà Nội – Sài Gòn 2010 đang diễn ra tại Trung tâm Nghệ thuật Việt, 42 Yết Kiêu, Hà Nội, thuộc nhiều chất liệu, thể loại: tranh acrylic, sơn dầu, gốm trên vải, điêu khắc trên gỗ, thép... Nội dung và ý tưởng tác phẩm cũng đa dạng. Nếu họa sỹ Hoàng Anh thể hiện về phố cổ Hà Nội, thì các bức tranh gốm trên vải của Nguyễn Tuấn lại lấy cảm hứng từ mặt nạ trong nghệ thuật tuồng, Phan Đình Phúc chú trọng thể hiện những con cá gợi nhớ điển tích cá vượt vũ môn... 15 tác giả là 15 cách tiếp cận nghệ thuật riêng khiến cho triển lãm trở nên thú vị.

Triển lãm cũng là nơi đối diện, đối thoại, giao cảm với từng tác phẩm và từng tác giả khi họ kết nối với nhau. Cái nên thơ của Vũ Thắng kết nối với bố cục mạnh mẽ đầy mâu thuẫn của Phú Hà. Huỳnh Ngọc Châu bộc trực, biểu cảm và thô giản kết nối giao cảm với cái duyên dáng kỹ càng của Hoàng Anh, Nguyễn Tuấn... Các tác giả và tác phẩm giao tiếp, đối thoại và đụng độ với nhau. Chuyển động ấy sẽ bật ra những “tia lửa điện” trong không gian sáng tạo riêng – chung. Theo nhà phê bình mỹ thuật Nguyễn Quân, qua triển lãm, người xem có thể trả lời cho câu hỏi: có trường phái Hà Nội và trường phái Sài Gòn hay không? Và ông nhận xét: thực chất không có trường phái nào cả, chỉ có phong cách của các cá nhân, và triển lãm sẽ thành công nếu mỗi cá nhân có nét riêng biệt... Mỗi người một phong cách, nhưng được kết nối không gian nghệ thuật sôi động, triển lãm là một lát cắt ngẫu nhiên để qua đó mường tượng ra những gì đang diễn ra trong mỹ thuật nơi 2 đầu Tổ quốc. 

Từ những năm 1980, đã có những sự kiện kết nối nghệ thuật 2 miền, đặc biệt là Hà Nội và Sài Gòn – TP Hồ Chí Minh. Theo các nhà nghiên cứu, kết nối ấy đã đóng góp vào sự phát triển của tiến trình mỹ thuật Việt Nam. Sau đó vẫn có sự giao lưu trong giới mỹ thuật, nhưng diễn ra lẻ tẻ, mang tính cá nhân nhiều hơn. 2 năm trở lại đây, các nghệ sỹ 2 ở thành phố đã hội tụ trở lại và luân phiên triển lãm tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Tham gia Kết nối Hà Nội – Sài Gòn 2010, nghệ sỹ điêu khắc Trần Hữu Thời chia sẻ: “Việc kết nối 2 miền đã giúp các nghệ sỹ có thể trao đổi, học hỏi lẫn nhau. Mỗi người có khuynh hướng, tư tưởng sáng tác riêng, nhưng chúng tôi kết nối được bằng tiếng nói chung – đó là nghệ thuật, tình cảm. Và mục đích của nghệ thuật còn cao hơn thế, không phải kết nối nghệ sỹ với nhau, mà là kết nối con người với con người”.

Lê Thủy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang