VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 17:25 | 24/03/2019 (GMT+7)
.

Ngôi sao truyền hình Mỹ gốc Việt giành giải Phụ nữ của năm

07:36 | 30/03/2011
Tháng 3 vừa qua, ngôi sao dẫn chương trình truyền hình Mỹ gốc Việt Leyna Nguyễn đã được Nghị viện bang California trao tặng giải thưởng Phụ nữ của năm 2011 (Woman of the Year 2011), vinh danh những đóng góp của cô trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục và cộng đồng.

Leyna Nguyễn là người dẫn chương trình thời sự kiêm phóng viên của đài truyền hình số 9, KCAL-TV ở Los Angeles. Năm 1975, khi mới 5 tuổi, Leyna Nguyễn cùng gia đình sang Mỹ và định cư tại tiểu bang Minesota. Cái tên Leyna Nguyễn có nguồn gốc từ loại kem thoa mặt “Lina” được mẹ cô rất thích và đặt tên cho cô con gái yêu. Khi sang Mỹ, những người hàng xóm quen gọi chệch cô bé Lina là “Leyna”. Vì thế, Leyna Nguyễn trở thành cái tên “Tây” chính thức của cô. Năm 1987, Leyna Nguyễn đoạt vương miện Miss Asia (Hoa hậu châu Á) khi mới 17 tuổi. Sau khi tốt nghiệp trung học, Leyna quyết định theo học chuyên ngành Truyền thông đại chúng tại ĐH Webster.


Leyna Nguyễn nhận giải Phụ nữ của năm
Trước khi làm việc cho đài truyền hình số 9, KCAL-TV, Leyna Nguyễn từng làm việc cho một số đài truyền hình như KCRA Sacramento và WRDW-TV Augusta tại tiểu bang Georgia và nhanh chóng trở thành người dẫn chương trình nổi tiếng của truyền hình Mỹ. Từ tháng 12.1997, cô là người dẫn chương trình cho KCAL-TV tại Los Angeles, phụ trách phần tin tức quan trọng buổi tối (prime news). Năm 2008, Leyna Nguyễn từng giành được 2 giải Emmy của truyền hình Mỹ. Ngoài ra, Leyna Nguyễn cũng thử sức ở vai trò phóng viên trong các chương trình như Boston Legal, Pushin Daisies, Las Vegas và Without A Trace. Ngoài những thành công trong ngành truyền hình, Leyna còn tham gia vai phụ trong một số bộ phim Hollywood như: Paparazzi, Duplex, The Day After Tomorrow và Price of Glory, Austin Powers in Goldmember... Cô gái gốc Việt duyên dáng này cũng được mến mộ với vai trò MC trong chương trình ca nhạc của các trung tâm văn hóa lớn do người Việt ở Mỹ tổ chức, và trong cuộc thi Hoa hậu Việt Nam Hoàn vũ (Miss Vietnam Global). Cô từng được bình chọn là một trong 25 người Mỹ gốc Việt có ảnh hưởng nhất tại Mỹ năm 2000...

Không chỉ nổi tiếng về tài năng và thành công trong sự nghiệp, Leyna Nguyễn được nhắc đến còn vì tấm lòng mà cô dành cho quê hương. Lớn lên giữa lòng xã hội Mỹ với những người da trắng nhưng Leyna vẫn nói được tiếng mẹ đẻ nhờ ý thức tự học tiếng Việt từ nhỏ. Leyna cho biết bố mẹ cô rất kỹ lưỡng trong việc dạy con cái ý thức về nguồn cội và văn hóa Việt. Bố Leyna Nguyễn thường động viên các con vượt qua mặc cảm là người thiểu số Á Đông giữa xứ người để chứng tỏ phẩm chất trí tuệ của dân tộc mình. Từ đó, Leyna lớn lên với chí hướng hòa nhập vào xã hội Mỹ nhưng không bao giờ quên mình là người Việt Nam. Năm 1997, cô đã thành lập tổ chức phi lợi nhuận mang tên Love Across The Ocean nhằm kêu gọi kiều bào quyên góp để xây trường học, cung cấp sách vở cho trẻ em kém may mắn trong nước.

Năm 2005, Leyna Nguyễn cùng người yêu là đạo diễn và nhà sản xuất phim người Mỹ gốc Italy Michael Muriano vượt nửa vòng trái đất trở về Việt Nam để tổ chức lễ cưới theo nghi lễ truyền thống Việt, tại nơi chôn nhau cắt rốn Đông Hà, Quảng Trị, với mong muốn “chồng tôi hiểu và trân trọng nếp văn hóa Việt”. Hiện vợ chồng chị đã có 2 người con. Chị luôn nhắc nhở con cái về cội nguồn. Trả lời phỏng vấn báo chí, Leyna Nguyễn kể: “Khi nào về Việt Nam thăm gia đình, tôi nói I’m going home (về nhà) chứ không phải đi vacation (đi nghỉ)”.

Với những hoạt động không biết mệt mỏi trong công việc và vì cộng đồng, Leyna Nguyễn đã vinh dự được Nghị viện California vinh danh Phụ nữ của năm 2011. Giải thưởng này đã thêm một lần khẳng định những cống hiến của cô, không chỉ trong lĩnh vực truyền hình.

Vũ Anh Tuấn
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
18:14 01/02/2019
Xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu nhằm đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài, chính vì vậy những năm qua, huyện Than Uyên, Lai Châu đã nỗ lực huy động mọi nguồn lực cũng như thực hiện chương trình xã hội hóa giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.
Quay trở lại đầu trang