VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 17:46 | 29/11/2015 (GMT+7)
.

Thi ca vì hòa bình và hữu nghị

07:40 | 03/02/2012
Ngày 2.2, Liên hoan Thơ châu Á - Thái Bình Dương lần đầu tiên do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức đã khai mạc tại TP Hạ Long, Quảng Ninh. Hơn 80 nhà thơ đến từ 26 quốc gia, vùng lãnh thổ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương cùng với các nhà thơ Việt Nam tham dự sự kiện này, cho thấy sức mạnh của thi ca vì hòa bình của mỗi xứ sở và tình hữu nghị giữa các dân tộc.

Với chủ đề Vì một châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, hợp tác và phát triển, Liên hoan là cơ hội quảng bá nền thi ca Việt Nam với bạn bè quốc tế cũng như giới thiệu các tác phẩm, tác giả nổi tiếng ở nhiều nền thi ca trên thế giới tới công chúng Việt Nam; đồng thời thúc đẩy giao lưu quốc tế giữa các nhà thơ và với người yêu thơ. Việc đông đảo nhà thơ nước ngoài tham gia sự kiện này, trong đó có các nhà thơ đến từâ những nước như Srikanka đủ thấy sức mạnh của thi ca, của văn hóa có thể kêu gọi và quyến rũ mọi người trên toàn thế giới hội tụ với nhau, để nói những điều tốt đẹp cho hòa bình của mỗi xứ sở. Trong phát biểu của mình, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Uỷ ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhấn mạnh: “Thế giới của thơ ca vô cùng rộng lớn và tinh diệu. Chúng ta cần phải đến với nhau nhiều hơn nữa. Phải dành sự quan tâm xứng đáng cho công tác dịch thuật và xuất bản các tác phẩm của nhau. Phải làm cho thơ ca nhân loại đến với bục giảng và mọi con đường riêng tư nhất. Với tiến bộ của thông tin, thế giới đến ở ngay trong mỗi căn nhà, thế thì thơ ca, tại sao không?”

Lễ thả thơ bên vịnh Hạ Long Nguồn: vanvn.net

Cũng trong ngày 2.2, hội thảo Thơ ca vì một châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, đoàn kết, hợp tác và phát triển đã được tổ chức. Các tham luận tập trung nói về vẻ đẹp của thi ca, cảnh báo về xã hội đang bị khô cứng, vô cảm và thi ca là một trong những vũ khí của văn học nghệ thuật cứu vớt con người thoát khỏi đời sống thô tục của chủ nghĩa vật chất. Các tham luận cũng cho thấy tinh thần thi ca không hẳn là một bài thơ được văn bản hóa mà thi ca có vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của con người từ khi nghệ thuật xuất hiện trên thế giới. Các nhà thơ không chỉ đọc thơ, giao lưu với công chúng mà còn nói đến vẻ đẹp của thiên nhiên, con người châu Á trong thơ ca và sứ mệnh của thơ ca nhằm gìn giữ, lan tỏa vẻ đẹp đó. Bên cạnh đó, như nhà thơ, dịch giả Trung Quốc Chúc Ngưỡng Tu chia sẻ: “Thơ ca là của cải quý báu của loài người. Không ai có thể phủ nhận được vai trò quan trọng của thơ ca trong việc giao lưu văn hóa. Giữa các dân tộc, thơ ca tuy khác nhau về tiếng nói và chữ viết, nhưng đều có vẻ đẹp thẩm mỹ với ngôn ngữ bóng bẩy, cao nhã, hàm súc, lời ít ý nhiều, là chất dinh dưỡng văn học có thể bổ trợå cho nhau. Thơ ca của một dân tộc có thể và cần phải hút lấy dinh dưỡng từ thơ ca của dân tộc khác”.

Việc các nhà thơ khu vực châu Á - Thái Bình Dương tập hợp bên bờ biển Hạ Long xinh đẹp để nói những điều tốt đẹp về hòa bình, tình hữu nghị và quan hệ văn hóa cũng mang thông điệp đặc biệt ý nghĩa trong bối cảnh tình hình ở biển Đông hiện nay. “Với thơ ca, hòa bình là một niềm say mê, cảm hứng sáng tạo vô giới hạn trong tình yêu con người. Có bao nhiêu con đường đến với ngôi đền thiêng của thơ ca thì có bấy nhiêu sáng kiến để bảo vệ và củng cố nền hòa bình. Với thơ ca, bầu trời đẹp nhất là bầu trời dưới đôi cánh của chim bồ câu. Hòa bình là khởi nguồn cho mọi khởi nguồn, là điều kiện của mọi điều kiện” - nhà thơ Hữu Thỉnh nói.

Cũng chẳng phải ngẫu nhiên Liên hoan Thơ châu Á - Thái Bình Dương chính thức được tổ chức tại Hạ Long - Di sản thiên nhiên thế giới nhưng nối dài tới Văn Miếu – Quốc Tử Giám - một di sản văn hóa lâu đời. Bởi hai yếu tố quan trọng nhất để cấu thành đời sống tinh thần của mọi dân tộc chính là thiên nhiên đẹp đẽ và nền văn hóa lâu đời. Ban tổ chức muốn nhân cơ hội này quảng bá các di sản vịnh Hạ Long và Văn Miếu - Quốc Tử Giám, về tình yêu thi ca và đời sống đương đại chứa đầy tinh thần văn hóa của người Việt Nam; đồng thời truyền cảm hứng cũng như tinh thần thi ca từ sự kiện này đến với công chúng, tạo nên sức lan tỏa trong cộng đồng.

Thu Hường
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang