VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 22:48 | 21/02/2020 (GMT+7)
.

Chủ nghĩa toàn cầu trên thị trường nghệ thuật đương đại

09:04 | 01/08/2013
Báo cáo của nhà tổ chức đấu giá nghệ thuật nổi tiếng Sotheby’s cho thấy, khách hàng đăng ký đấu giá trong cuộc đấu giá nghệ thuật đương đại gần đây đến từ 38 quốc gia, phản ánh chủ nghĩa toàn cầu mới trên thị trường nghệ thuật.

Mùa nào cũng vậy, bản chất toàn cầu của thị trường nghệ thuật đương đại dường như càng mở rộng. Trong một cuộc đấu giá mới đây, Sotheby’s, Christie’s và Phillips thu về 200 triệu USD từ các tác phẩm nghệ thuật đương đại, và mặc dù tổng doanh thu giảm trong 2 năm qua, số nước tham gia tìm kiếm lợi nhuận lại tăng. Christie’s cho biết, 1/3 doanh số bán ra dành cho khách hàng đến từ Trung Quốc và Đông Á. Còn Sotheby’s thông tin, khách hàng đăng ký đấu giá đến từ 38 nước.


The King Tranh của Adrian Ghenie
Một điểm đặc biệt của chủ nghĩa toàn cầu mới là quốc tịch của bản thân các họa sỹ. Người Mỹ và người Tây âu có xu hướng thống trị những tác phẩm có giá cao, nhưng họa sỹ từ các khu vực khác đang tăng nhanh. Một số người đã lập kỷ lục về giá. Ví dụ, tại cuộc đấu giá của Sotheby’s gần đây, kỷ lục 146.500 USD được thiết lập cho họa sỹ Ai Cập Ghada Amer. Amer rời Ai Cập tới Pháp những năm 1980 và hiện làm việc tại New York. Tuy  nhiên, là người Ai Cập, cách xử lý của Amer với các vấn đề về giới thể hiện trên những tấm toan có uy lực hơn. Được gallery Gagosian giới thiệu từ đầu những năm 2000, giá các tác phẩm của Amer tăng vọt và đạt tới 100.000 bảng Anh tại một cuộc đấu giá từ thiện năm 2006. Nhưng mối quan hệ với Gagosian không kéo dài. Sotheby’s và Christie’s không thể quyết định có quảng bá tác phẩm của Amer ở thị trường Trung Đông hay phương Tây hay không, và giá tác phẩm của Amer chững lại. Tuy nhiên, Amer được gallery Cheim & Read ở New York chú ý, tiếp thêm sức sống mới cho các tác phẩm nghệ thuật của cô.

Một kỷ lục khác được thiết lập cho họa sỹ Romania Adrian Ghenie, hiện đi đi lại lại giữa Cluj và Berlin. Được nhà sưu tập quốc tế, chủ hãng đấu giá Christie’s Francois Pinault ưu ái, Ghenie gia nhập phòng tranh nổi tiếng Pace ở New York năm 2011 khi tác phẩm của anh lần đầu xuất hiện trong một cuộc đấu giá. Tháng 2.2013, bức tranh The King của Mengeles đã được bán với giá 121.000 bảng Anh. Gần đây, tác phẩm, giống như sự giao nhau giữa Roy Orbison và Elvis Presley, đã lập kỷ lục mới, bán được gấp đôi, 218.000 bảng.

Christie’s cũng đã giới thiệu những gương mặt mới như họa sỹ Iran Ali Banisadr (sinh năm 1976), hiện sống tại Mỹ và mới đây tác phẩm của anh đã có mặt trong các bộ sưu tập của Bảo tàng Anh và Bảo tàng Metropolitan ở New York. Năm 2012, một trong những tác phẩm của anh xuất hiện trong cuộc đấu giá tại Dubai và bán được gấp ba giá dự đoán 95.200 USD. Mới đây, bức tranh phong cảnh đa sắc màu của anh được bán tại cuộc đấu giá nghệ thuật Trung Đông của Saatchi năm 2009, và đó là lần đầu tiên Banisadr xuất hiện trong cuộc đấu giá ở phương Tây. Giá ước tính ban đầu là 40.000 bảng, nhưng tác phẩm lại bán được tới 218.000 bảng cho một nhà sưu tập cá nhân.

Nhân danh (2008) Tranh của Ali Banisad
Nhưng có lẽ ấn tượng nhất là họa sỹ gốc Colombia Oscar Murillo, mới tốt nghiệp Trường Nghệ thuật Hoàng gia năm ngoái. Murillo vẽ tranh theo phong cách graffiti truyền thống, dùng bụi bẩn trên sàn xưởng vẽ pha trộn với màu. Trước đây, mới chỉ có một bức tranh của Murillo được bán đấu giá, được khoảng 25.000 bảng, không quá tệ cho một họa sỹ mới. Nhưng gần đây, anh có 3 tác phẩm được đấu giá tại London, giá ước đoán chỉ 20.000 bảng, nhưng thu về 146.500 - 254.000 bảng. Nhìn vào sự nghiệp rất ngắn ngủi của Oscar Murillo đến nay rõ ràng họa sỹ trẻ này sẽ còn phát triển. Anh là họa sỹ cư trú tại Rubell Family Collection ở Miami - nơi nhiều họa sỹ đã tạo dựng được danh tiếng. 

Thế giới nghệ thuật rõ ràng bùng nổ với cái tên Murillo. Tại Phillips, tác phẩm của Murillo được một quỹ nghệ thuật ở Miami mua (thực ra, đó là một kiểu đầu tư). Tại Christie’s, sự chú ý bất ngờ của giới truyền thông Colombia trước khi bán đấu giá, người mua từ 4 châu lục, trong đó có Nam Mỹ, đặt giá. Một nhà sưu tập cho biết, đã có thảo luận cho rằng họa sỹ này được gallery White Cube săn đón và những tin đồn càng tăng thêm sự quan tâm cũng như đẩy giá các tác phẩm của anh.

Hà Khanh
Theo Telegraph
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang