VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 22:48 | 21/02/2020 (GMT+7)
.

Phát động thiết kế lễ phục nhà nước

08:40 | 02/08/2013
Tổng hợp ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử, các họa sỹ từ 3 hội thảo tổ chức tại cả 3 miền, Bộ VH, TT và DL sẽ tổ chức tuyển chọn thiết kế mẫu lễ phục Nhà nước theo các tiêu chí: đẹp, phù hợp và đậm bản sắc văn hóa Việt.

Nguồn: dantocviet.vn

Ngày 1.8, tại Hà Nội, Bộ VH, TT và DL đã tổ chức phát động tuyển chọn thiết kế mẫu lễ phục Nhà nước. Các mẫu lễ phục sau khi tuyển chọn sẽ được sử dụng trong các hoạt động quốc gia và quốc tế, nhằm tôn vinh, thể hiện ý thức tự hào dân tộc và giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam, đồng thời khẳng định vị thế độc lập của một quốc gia có nền văn hiến lâu đời.

Người tham gia dự tuyển sẽ thiết kế 4 mẫu lễ phục gồm: mẫu lễ phục nam và nữ theo hướng hiện đại, mẫu lễ phục của nam và nữ theo hướng truyền thống. Các mẫu lễ phục này có thể bao gồm: giày, mũ, khăn. Các mẫu lễ phục phải mang tính biểu tượng văn hóa, có tính thời đại và bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam. Lễ phục phải bảo đảm tính mỹ thuật, thuận tiện, phù hợp với nghi lễ quốc gia và quốc tế, với điều kiện khí hậu và vóc dáng của người Việt. Ban tổ chức khuyến khích các mẫu lễ phục được thực hiện bằng chất liệu truyền thống, sản xuất trong nước. Theo Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ VH, TT và DL Vi Kiến Thành, việc đưa ra 4 mẫu thiết kế cho nam và nữ theo cả hướng truyền thống lẫn hiện đại là đề mở, nhằm để các nhà thiết kế rộng đường sáng tạo. Tuy nhiên, đích đến chỉ là một mẫu cho nam và một mẫu cho nữ.

Họa sỹ Đào Hải Phong cho rằng, lễ phục Nhà nước, khi nhìn vào người ta phải thấy rất Việt Nam. Điều tối quan trọng là bộ lễ phục ấy khi nhìn thấy ai cũng muốn mặc, đó là cái đẹp, là tính mỹ thuật. Ngoài ra, lễ phục phải phù hợp với vóc dáng người Việt. Tuy nhiên, không nên quan trọng hóa vấn đề, lễ phục không cần phải quá nhiều chi tiết rườm rà mà nên đơn giản, thuận tiện, bảo đảm các tiêu chí như Ban tổ chức đã đưa ra.

Từ một số sự kiện cách tân trang phục trong lịch sử như vua Khải Định mặc bộ cánh lố lăng sang Pháp, vua Bảo Đại cách tân trang phục triều đình vẫn giữ được sắc thái truyền thống, đến trang phục của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi ra mắt Chính phủ lâm thời năm 1945, nhà sử học Dương Trung Quốc gợi ý cho các họa sỹ, nhà thiết kế, trong quá trình hội nhập phải nhấn mạnh các giá trị văn hóa, sắc thái riêng của mỗi quốc gia. “Tôi cho rằng lễ phục nên có hai bộ, để mỗi hoàn cảnh cụ thể có lựa chọn khác nhau. Ví như dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, khi trình quốc thư dùng lễ phục truyền thống, trong các nghi thức ngoại giao có thể dùng âu phục, trang phục hiện đại. Nhưng trước hết phải đả thông tư tưởng những người sẽ sử dụng lễ phục ấy. Thay đổi ban đầu bao giờ cũng khó khăn nhưng nếu hợp lý sẽ được xã hội chấp nhận và trở thành thói quen”.

Thứ trưởng Bộ VH, TT và DL Vương Duy Biên cho biết, Ban tổ chức nhận mẫu tham gia tuyển chọn từ ngày 1 - 5.10, sau đó Hội đồng Nghệ thuật sẽ chọn 20 bộ vào vòng sơ khảo và may để trình diễn. “Chúng tôi sẽ mời các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà thiết kế xem trình diễn và cho ý kiến. Tôi nghĩ, cuộc trình diễn ấy sẽ rất độc đáo vì người mẫu được chọn ở nhiều lứa tuổi để bảo đảm cao nhất tính phù hợp. Hội đồng Nghệ thuật sẽ tiếp tục chọn ra 4 mẫu vào vòng chung khảo và đích đến là 2 mẫu cuối cùng trình Chính phủ phê duyệt”.

Tổng hợp sau 3 hội thảo có 61% đề nghị dùng thiết kế mới, 3% dùng áo the khăn đóng, 12% đề nghị dùng trang phục hiện đại đối với lễ phục Nhà nước. “Chúng tôi trông chờ vào trí tuệ, sức sáng tạo của các nhà thiết kế” - Phó cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Đoàn Thị Thu Hương nói.

Cao Sơn
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang