VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 19:10 | 26/05/2018 (GMT+7)
.

Liên hoan đờn ca tài tử, giải Hoa sen vàng lần thứ nhất

17:12 | 04/08/2013
Ngày 4/8, Liên hoan Đờn ca tài tử, giải “Hoa sen vàng” lần thứ nhất đã khai mạc tại TP Hồ Chí Minh.
Liên hoan lần này có sự tham gia của 27 đội văn nghệ đờn ca tài tử đến từ các quận huyện, nhà văn hóa trên địa bàn; hội tụ đông đảo các tài tử đờn, tài tử ca đam mê loại hình nghệ thuật truyền thống này. Các đội phải trải qua phần bốc thăm và sẽ thi với hình thức hai đội thi cùng nhau, mỗi đội thi phải chuẩn bị một kịch bản riêng với thời lượng khoảng 30 phút, kịch bản phải tái hiện được không gian sống vốn có của âm nhạc tài tử của địa phương lên sân khấu. Hai đội sẽ thi cùng nhau về ca, về đàn và cả những kiến thức âm nhạc tài tử. Các tác phẩm thể hiện ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, con người Việt Nam; các thành tựu về kinh tế, văn hóa, xã hội trong công cuộc đổi mới...

Đặc biệt, trong Liên hoan lần này, Ban Tổ chức quy định các đơn vị phải sử dụng 2 bài trong Tập bài ca chọn lọc của cuộc vận động sáng tác lời mới cho 20 bản tổ nhạc tài tử Nam Bộ, bài ca vọng cổ và chặp cải lương, do Trung tâm Văn hóa TP Hồ Chí Minh phát hành. Quy định này nhằm phát huy hiệu quả của cuộc vận động sáng tác.
 
Liên hoan Đờn ca tài tử được tổ chức là hoạt động thiết thực nhằm bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII).
Tú Minh
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
15:29 20/04/2017
Sáng 20.4, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở GD - ĐT Lâm Đồng về thực hiện chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010 - 2016.
Quay trở lại đầu trang