VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 17:21 | 29/07/2014 (GMT+7)
.

Liên hoan đờn ca tài tử, giải Hoa sen vàng lần thứ nhất

17:12 | 04/08/2013
Ngày 4/8, Liên hoan Đờn ca tài tử, giải “Hoa sen vàng” lần thứ nhất đã khai mạc tại TP Hồ Chí Minh.
Liên hoan lần này có sự tham gia của 27 đội văn nghệ đờn ca tài tử đến từ các quận huyện, nhà văn hóa trên địa bàn; hội tụ đông đảo các tài tử đờn, tài tử ca đam mê loại hình nghệ thuật truyền thống này. Các đội phải trải qua phần bốc thăm và sẽ thi với hình thức hai đội thi cùng nhau, mỗi đội thi phải chuẩn bị một kịch bản riêng với thời lượng khoảng 30 phút, kịch bản phải tái hiện được không gian sống vốn có của âm nhạc tài tử của địa phương lên sân khấu. Hai đội sẽ thi cùng nhau về ca, về đàn và cả những kiến thức âm nhạc tài tử. Các tác phẩm thể hiện ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, con người Việt Nam; các thành tựu về kinh tế, văn hóa, xã hội trong công cuộc đổi mới...

Đặc biệt, trong Liên hoan lần này, Ban Tổ chức quy định các đơn vị phải sử dụng 2 bài trong Tập bài ca chọn lọc của cuộc vận động sáng tác lời mới cho 20 bản tổ nhạc tài tử Nam Bộ, bài ca vọng cổ và chặp cải lương, do Trung tâm Văn hóa TP Hồ Chí Minh phát hành. Quy định này nhằm phát huy hiệu quả của cuộc vận động sáng tác.
 
Liên hoan Đờn ca tài tử được tổ chức là hoạt động thiết thực nhằm bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII).
Tú Minh
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
08:40 24/06/2014
Vừa qua, dư luận hết sức quan tâm việc cơ quan công an triệt phá một đường dây làm bằng giả với số lượng rất lớn ở Hà Nội. Nhiều người giật mình về chuyện tày đình như thế, nhưng cũng không ít người tặc lưỡi bởi chuyện này chẳng lạ, năm nào công an chẳng phát hiện những ổ nhóm chuyên làm bằng giả như thế. Nhiều câu hỏi đặt ra: tại sao bằng giả vẫn có đất sống? Phải chăng bằng giả tràn lan, thậm chí có hẳn một thị trường bằng giả chính là hệ lụy của một xã hội đã từ lâu quá coi trọng bằng cấp?
Quay trở lại đầu trang