VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 14:15 | 29/05/2020 (GMT+7)
.

Tạo tương lai cho người tự kỷ

08:17 | 28/05/2015
“Đối với trẻ tự kỷ, nghệ thuật là một kênh để giao tiếp với bên ngoài. Vẽ là nói. Các tác phẩm nghệ thuật là suy nghĩ, cảm xúc, là những gì các em nhìn nhận về thế giới xung quanh. Trẻ tự kỷ có thể bị khuyết mặt này nhưng sẽ có nhiều điểm đặc biệt ở những mặt khác; vì thế, hãy nâng đỡ sự khác biệt, tạo tương lai cho người tự kỷ” - họa sĩ Lê Thiết Cương chia sẻ.

Họa sĩ Lê Thiết Cương chính là giám tuyển triển lãm nghệ thuật mang tên Khác biệt và tương lai, trưng bày các tác phẩm của 5 trẻ tự kỷ, đang diễn ra tại Laca Art Café, 24 Lý Quốc Sư, Hà Nội. “Ở mỗi bức tranh, tôi đều thấy sự trong sáng, vui vẻ - điều mà những người bình thường đang có cuộc sống hạnh phúc chưa chắc đã vẽ, đã truyền tải được. Tôi tin, khi xem tranh các bạn sẽ thấy các em cũng là những người có trái tim nhạy cảm, tâm hồn đẹp, dù không có được cách giao tiếp thường thấy ở trẻ em bình thường. Chúng tôi hy vọng triển lãm sẽ là hồi chuông góp phần đánh thức cộng đồng: hãy quan tâm hơn đến người tự kỷ, đến sự khác biệt trong những con người khác biệt, từ đó truyền đi thông điệp Nâng đỡ sự khác biệt, tạo tương lai cho người tự kỷ”.


Trung Hiếu (15 tuổi) là một cậu bé tự kỷ điển hình với nhiều hành vi phức tạp, khó kiểm soát. 5 tuổi, luôn vẽ nguệch ngoạch lên tường những chữ số - thứ mà em thích nhất. 7 tuổi, em bắt đầu thích mèo và toàn bộ tranh lúc bấy giờ chỉ vẽ mèo. Dần dần, Hiếu tiếp cận nhiều thứ từ thế giới bên ngoài và những người xung quanh hơn. Tranh của em đã có thêm những cảnh vật, con người, cây cối, xe cộ… Hiếu chỉ vẽ những gì mình thấy thích một cách giản đơn, không màu mè. “Cũng giống như nhiều bạn trẻ tự kỷ khác, Hiếu không truyền tải được suy nghĩ của mình bằng lời nói hay những biểu hiện cảm xúc. Vẽ tranh là một hình thức giúp Hiếu biểu đạt thế giới của mình đối với những người xung quanh. Qua tranh, tôi hiểu được Hiếu đang vui hay buồn,” chị Mai Anh, mẹ của Hiếu chia sẻ. Ngoài vẽ, Hiếu còn có thể đan lát đồ thủ công và chơi được 5 loại nhạc cụ. Phạm Bình Minh (12 tuổi) suốt 6 năm qua chủ yếu tìm mình trong thế giới hình khối. Đầu tiên là giấy và kéo, giấy nào cũng cắt. Điều lạ là Minh có tư duy ước lượng đặc biệt về hình học. Chỉ trong khoảng 15 phút, Minh có thể cắt được từ số 1 đến số 14, không cần đo, vẽ, dùng khuôn. Không có kéo, Minh xé, vẫn cân đối và đẹp. Có con vật chỉ nhìn thoáng một lần nhưng cả tháng sau Minh vẫn có thể cắt được hình con vật ấy. Các con vật được xem như ngôn ngữ biểu đạt và phần nào là thế giới riêng của Minh.

Triển lãm không chỉ nhằm giới thiệu giá trị và năng lực của người tự kỷ thông qua các sản phẩm nghệ thuật mà còn nhằm định hướng giáo dục và việc làm tương lai cho nhóm trẻ tự kỷ có năng khiếu nghệ thuật; truyền cảm hứng cho các gia đình có con tự kỷ, khuyến khích chú ý tạo cơ hội và phát huy năng lực của trẻ tự kỷ. “Chúng tôi muốn kết nối với các nhà thiết kế, doanh nghiệp để giới thiệu những sản phẩm độc đáo của các em. Tôi tin rằng, những sản phẩm này hoàn toàn có thể được in trên các sản phẩm thủ công, đồ lưu niệm hay sử dụng vào các sản phẩm mỹ thuật ứng dụng khác” - họa sĩ Lê Thiết Cương cho biết.

Tham quan triển lãm, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Trương Thị Mai cho biết: năm 2010, Quốc hội đã ban hành Luật Người khuyết tật. Những chính sách được quy định trong Luật đã tạo cơ hội tốt hơn cho người khuyết tật. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều vấn đề xã hội còn phải quan tâm, đặc biệt là với trẻ tự kỷ. “Đây không phải vấn đề mới với thế giới nhưng đối với Việt Nam, chúng ta còn đang đi những bước đi ban đầu. Đối với người khuyết tật, tự kỷ, vấn đề cần quan tâm hàng đầu là làm sao để họ hòa nhập cuộc sống. Tôi sẽ trao đổi với Bộ Y tế và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về vấn đề này để phân loại, xác định các nhóm, dạng bệnh tự kỷ; từ đó có những chính sách hỗ trợ người tự kỷ”.

Triển lãm Khác biệt và tương lai nhằm hưởng ứng chủ đề Nhận thức chứng tự kỷ năm 2015: Việc làm - thế mạnh của người tự kỷ do Liên Hợp Quốc phát động. Sáng kiến ở Việt Nam do họa sĩ Lê Thiết Cương cùng ca sĩ, đại sứ thiện chí của trẻ tự kỷ Hà Linh khởi xướng. Ngay trong buổi khai mạc triển lãm, Quỹ Nghệ thuật và tự kỷ cũng chính thức ra mắt. Thông qua đấu giá các sản phẩm của trẻ tự kỷ và kêu gọi sự đóng góp của cộng đồng, Quỹ hướng tới các mục đích cơ bản: xây dựng trang thông tin trực tuyến giới thiệu sản phẩm, tác phẩm năng lực khác biệt liên quan đến nghệ thuật của người tự kỷ, làm cầu nối giới thiệu tới cộng đồng; tổ chức hội thảo hướng nghiệp, hỗ trợ người tự kỷ hướng tới khả năng sống độc lập; nghiên cứu và làm các sản phẩm ứng dụng đóng góp cho cộng đồng với sự tham gia của người tự kỷ, gắn kết vào chuỗi giá trị xã hội chung; vận động tổ chức triển lãm sản phẩm ứng dụng và tác phẩm của người tự kỷ toàn quốc vào năm 2016.

Nhật Linh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang