VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 14:10 | 29/05/2020 (GMT+7)
.

Nhiều rào cản với sách điện tử

08:10 | 30/05/2015
Sách điện tử có bản quyền chính thức có mặt ở Việt Nam năm 2011, được kỳ vọng sẽ có đột phá trong lĩnh vực xuất bản và thị trường sách. Thế nhưng đến nay, thị trường này vẫn là bức tranh màu xám vì gặp nhiều rào cản.

Sách điện tử (ebook) giờ không còn xa lạ với bạn đọc Việt Nam. Hiện nay có hàng chục nhà sách online cung cấp ebook, nhưng thị trường ebook đang phát triển chậm hơn dự kiến của các nhà làm sách. Doanh số từ ebook chỉ chiếm chưa đầy 1% thị phần sách. Nguyên nhân khiến thị trường ebook chưa thật sự phát triển có nhiều, đầu tiên là để có một quyển sách điện tử đòi hỏi nhiều thao tác, công đoạn, phương thức mua sách phức tạp. Chính sự lạ lẫm này có thể khiến nhiều người đọc cảm thấy lúng túng mặc dù giá thành của sách điện tử chỉ bằng khoảng 1/2, 1/3 sách giấy. Đơn cử như với Alezza, người mua sách phải đăng ký, nạp tiền rồi mua sách, chuyển lên máy đọc sách. Trong khi đó, người Việt Nam ít có thói quen sử dụng thẻ tín dụng hay thanh toán qua internet, chính vì vậy hình thức thanh toán chủ yếu hiện nay là thẻ cào thì bị thu phí dịch vụ khá cao.


Nguồn: itcnews.vn

Một nguyên nhân khác là do thói quen của độc giả, hay nói chính xác là thói quen trả tiền để mua ebook chưa có. Nhiều người cho hay, khi biết có cuốn sách hay, việc đầu tiên họ làm là lùng tìm bản miễn phí trên mạng, chứ không mấy quan tâm đến bản ebook có phí được phát hành chính thức. Từ việc lợi dụng thói quen thích đọc sách miễn phí của đa số người đọc, nhiều nhà mạng đã cung cấp miễn phí hoặc gần như miễn phí số lượng sách điện tử không bản quyền vô cùng lớn. Tình trạng sao chép sách điện tử lậu tràn lan, gần như không thể kiểm soát, dù các đơn vị kinh doanh ebook đều áp dụng biện pháp bảo mật nhưng hiệu quả chưa cao. Ebook lậu chiếm hầu hết thị phần người đọc trên mạng, khiến người làm ebook hợp pháp không thể đứng vững.

Theo đánh giá của Cục Xuất bản, trong bối cảnh sách giấy nhiều khó khăn như hiện nay, việc phát triển dòng sách điện tử là phù hợp, tạo ra hướng đi mới, thị trường nhiều tiềm năng. Tuy nhiên, nếu sự phát triển này không đồng hành với các quy định pháp luật về bản quyền sẽ gây thiệt hại cho các bên liên quan khi không loại bỏ được tình trạng sách điện tử lậu. Chính vì vậy, các cơ quan quản lý cần giám sát chặt chẽ và có chế tài mạnh đối với cá nhân hay nhà mạng cung cấp ebook không có bản quyền. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp ebook cũng cần áp dụng kỹ thuật bảo mật ở mức cao nhất để tự bảo vệ mình. Hơn hết, cần tạo ra văn hóa đọc sách điện tử phù hợp, như chỉ đọc sách điện tử đúng nguồn. Để giải quyết tình trạng sách điện tử lậu, nhiều nhà xuất bản, doanh nghiệp đã vào cuộc quyết liệt, trong đó nhiều đơn vị sẽ hạ giá thành xuống mức thấp nhất để độc giả được đọc sách điện tử thật, chứ không phải đọc sách lậu.

Bảo Anh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang