VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 22:03 | 29/03/2020 (GMT+7)
.

Tiểu phẩm: Biện pháp thành công

08:30 | 31/05/2015
Một lần, vào buổi trưa, từ chiếc loa công suất lớn của đài truyền thanh xã vang lên một thông báo:

- Xưởng phim truyện Boyana ở thủ đô Sophia xin báo tin cho toàn thể nhân dân trong xã rằng để quay một bộ phim mới, xưởng phim tiến hành tuyển rất nhiều diễn viên quần chúng cho một số đoạn phim, lứa tuổi từ 16 đến 60. Xưởng phim cần khoảng 1.000 người. Ai muốn tham gia đóng phim thì đến sân thư viện xã. Mỗi ngày đóng phim, mỗi người sẽ được trả thù lao 14 lev.

Mọi người tíu tít rủ nhau đi “đóng phim”. Chỉ sau chừng nửa tiếng đồng hồ, ở cái sân rộng đằng trước nhà thư viện đã có rất đông người tuổi từ 16 đến 60. Anh trợ lý đạo diễn ghi tên tất cả những người có mặt. Sau đó, ông giám đốc sản xuất bộ phim đứng lên một cái ghế tựa phổ biến cho mọi người rằng ngày mai, vào lúc 5 giờ sáng, mọi người phải có mặt ở sân thư viện này. Từ đây, xưởng phim sẽ điều xe chở mọi người đến địa điểm quay phim.


Minh họa của Thúy Hằng
Tờ mờ sáng hôm sau, đúng 5 giờ, cả 1.000 diễn viên quần chúng đã có mặt ở nơi tập trung. Từ chiếc loa vặn to hết cỡ, tiếng nhạc hào hùng của dàn nhạc hơi vang lên như chào đón và khích lệ họ. Rồi một đoàn xe chở khách chạy tới. Mọi người chen nhau lên xe, tiếng gọi nhau í ới, tiếng cười nói râm ran. Khi tất cả đã ngồi yên vị ở chỗ của mình trên xe, anh trợ lý đạo diễn dùng loa để phổ biến rõ các diễn viên quần chúng cần phải làm gì và phải làm như thế nào, phải tỏ rõ tinh thần hăng hái và phấn khởi ra sao để đúng với bầu không khí của bộ phim sắp tới.

- Chúng tôi sẽ quay phim trong các khu vườn cây ăn quả của hợp tác xã nông nghiệp ở địa phương này. Các trường đoạn chúng tôi quay được phải cho thấy rõ cảnh thu hoạch vui vẻ vụ táo được mùa này. Quá trình quay phim trong các khu vườn táo sẽ diễn ra trong 7 ngày.

Sau đó, những chiếc ô tô chật ních người lăn bánh ra con đường đất và hướng tới các khu vườn của hợp tác xã. Đến nơi, tất cả ào xuống rồi tản ra khắp các khu vườn hối hả hái táo. Ai cũng thích hình ảnh mình được xuất hiện trong một bộ phim, có mấy dịp vừa được trả tiền lại vừa được làm “diễn viên điện ảnh” như thế này!

Từ cách đó một quãng, có mấy người chĩa ống kính máy quay phim về phía các khu vườn táo. Xe tải ùn ùn chở đi những quả táo đỏ mọng vừa mới được hái.

Sau 7 ngày, ban quản trị hợp tác xã nông nghiệp thông báo như sau qua loa truyền thanh:

“Nhờ biện pháp kịp thời do ban lãnh đạo hợp tác xã nông nghiệp tổ chức thành công, quá trình thu hoạch vụ táo được mùa này đã kết thúc thắng lợi”.

Radoi Radin (Bungary)
Nhật Lệ dịch
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang