VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 08:57 | 22/02/2020 (GMT+7)
.

Quy định trường hợp tước vương miện

08:38 | 22/08/2016
Tình trạng nhiều cuộc thi sắc đẹp, dẫn đến loạn danh hiệu, không mới, nhưng chất lượng của các cuộc thi người đẹp hiện nay thực sự vẫn đáng quan tâm, khi liên tiếp xảy ra sự cố, từ quá trình tổ chức cuộc thi đến hình ảnh người đẹp sau đăng quang. Nhiều ý kiến cho rằng, nên quy định rõ trường hợp hoa hậu bị tước vương miện.

Tìm cách lách luật

Năm 2015, khi xem xét sửa đổi Nghị định 79 quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu, Cục Nghệ thuật Biểu diễn dự kiến giảm bớt số lượng cuộc thi hoa hậu, nhưng tới nay mỗi năm vẫn có 2 cuộc thi mang tầm quốc gia, 3 cuộc thi tổ chức cho các cơ quan đoàn thể, ngành, vùng miền; rồi cuộc thi cấp tỉnh... Cuộc thi người đẹp dường như đi vào quy củ trong 2 năm vừa qua, lại có vẻ “lạm phát” trở lại trong năm 2016.

Ngoài hai cuộc thi mang tính chất toàn quốc là Hoa hậu Biển Việt Nam và Hoa Hậu Việt Nam, năm nay còn có Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu vừa tổ chức, mang “yếu tố quốc tế”. Với thí sinh dự thi là “thiếu nữ Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại Việt Nam và các nước trên thế giới”, Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu dự kiến sẽ được tổ chức 2 năm 1 lần. Nhiều người lo ngại, nếu không quản lý chặt chẽ, đây có thể là tiền đề để năm tới, nhiều cuộc thi hoa hậu có yếu tố quốc tế sẽ được tổ chức tại Việt Nam, như Hoa hậu Việt Nam khu vực ASEAN, Hoa hậu bản sắc Việt khu vực châu Á - Thái Bình Dương... tránh bị hạn chế về số lượng như Nghị định 79 quy định.

Ngoài 3 cuộc thi hoa hậu, năm 2016, Hoa khôi Áo dài Việt Nam, Hoa khôi Thể thao bãi biển châu Á cũng được tổ chức. Bà Thúy Nga, Giám đốc Công ty Elite Việt Nam, đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa khôi Áo dài Việt Nam cho rằng: “Hoa khôi” thường được hiểu là giải thưởng cao nhất ở những cuộc thi có quy mô nhỏ hơn “hoa hậu”. Nhưng với cuộc thi Hoa khôi Áo dài Việt Nam chẳng hạn, vẫn tuyển thí sinh toàn quốc, trải qua mấy vòng không khác gì một cuộc thi hoa hậu. Hoa khôi Áo dài Việt Nam có tên tiếng Anh là Miss World Vietnam, và người chiến thắng đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi Hoa hậu Thế giới (Miss World), hai Á khôi sẽ dự thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2016 (Miss Grand International) và Hoa hậu Quốc tế (Miss International 2016)...


Năm nay, lần đầu tiên Cuộc thi Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu được tổ chức

Kế hoạch “hậu đăng quang”

Có thể thấy, chúng ta chưa khắc phục được tình trạng thi hoa hậu, người đẹp tràn lan. Bên cạnh đó, tiêu chí phân định hoa hậu, hoa khôi cũng chưa theo kịp sự phát triển của các cuộc thi sắc đẹp hiện nay. Hơn thế, chất lượng các cuộc thi người đẹp hiện nay cũng đáng quan tâm, bởi hầu hết đều gắn với những tranh cãi kéo dài, ngay cả khi vương miện đã có chủ. Ban tổ chức bị tố không công bằng, mua bán giải thưởng, o ép thí sinh, thí sinh biết trước câu hỏi... người chiến thắng cuộc thi cũng vướng vào những lùm xùm về đời tư.

Nghị định 15 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 79/2012, ghi rõ: Trách nhiệm của thí sinh thi người đẹp là giữ gìn đạo đức, hình ảnh và danh hiệu của người đoạt giải phù hợp với giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam và đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, có những cuộc thi chọn ra một người đẹp, nhưng không có kế hoạch “hậu đăng quang”, ý nghĩa xã hội của cuộc thi mờ nhạt. Hơn nữa, người đẹp đăng quang làm gì, vi phạm gì cũng không ảnh hưởng tới danh hiệu; và nhà tổ chức, sau những điều không hay ấy, đến hẹn lại tiếp tục tổ chức một cuộc thi khác, tìm kiếm người đẹp khác...

Việc tìm chọn người đẹp hình thể, trí tuệ và tâm hồn có thể không phải là tiêu chí cao nhất của một số cuộc thi, hoặc họ không thể tìm đúng người, vì nhiều lý do. Về phía thí sinh, danh hiệu, vương miện hoa hậu có thể không mấy giá trị nên họ cũng không cần phải giữ gìn đạo đức, hình ảnh sau khi đăng quang.

Trước thực trạng trên, cần xây dựng tiêu chí chặt chẽ về tổ chức cuộc thi, cũng như chuẩn mực hành vi người đẹp sau đăng quang, để có các cuộc thi sắc đẹp lành mạnh, để vẻ đẹp đích thực được tôn vinh. Trong khi chờ các quy định pháp luật, bản thân mỗi cuộc thi cũng cần bổ sung quy định những trường hợp hoa hậu vi phạm sẽ bị tước vương miện và ai là người tước vương miện.

Thảo Nguyên
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang