VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 08:57 | 22/02/2020 (GMT+7)
.

Nhà hát Lớn Hà Nội mở cửa đón nghệ thuật đỉnh cao

07:56 | 23/08/2016
Nhằm phục vụ công chúng yêu nghệ thuật Thủ đô và cả nước, từ cuối tháng 8 này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trương “mở rộng cửa” Nhà hát Lớn Hà Nội, để các đơn vị nghệ thuật tổ chức công diễn thường xuyên những chương trình, tác phẩm sân khấu chất lượng cao.

Không lo thiếu tác phẩm

Theo ông Trương Nhuận - Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, hầu hết nghệ sĩ ao ước được biểu diễn ở Nhà hát Lớn Hà Nội - nhà hát tiêu chuẩn tương ứng với rạp hát ở châu Âu. Đó vừa là khát vọng, đam mê, vừa vinh dự. “Tôi tin chủ trương biểu diễn chương trình nghệ thuật, tác phẩm sân khấu tại Nhà hát Lớn sẽ tạo sự phấn khích với giới nghệ sĩ. Hiện nay, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Văn phòng Bộ, Nhà hát Lớn thành lập trung tâm tổ chức biểu diễn, chịu trách nhiệm kêu gọi tài trợ, quảng bá và phát hành vé hỗ trợ hoạt động biểu diễn thường xuyên ở đây. Nếu năng động thì chắc chắn sẽ làm được. Nhà hát Tuổi trẻ đã có những tác phẩm cán mốc 100 đêm diễn nhờ được tài trợ. Ở Nhà hát Lớn Hà Nội, nếu nhiều doanh nghiệp hỗ trợ, chung tay, trong tương lai đây sẽ là một hoạt động có hiệu quả, không chỉ về nghệ thuật mà cả doanh thu”.

Tại họp báo sáng 22.8, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên khẳng định: Đây là kế hoạch có ý nghĩa, xứng tầm với vị thế Nhà hát Lớn Hà Nội, biến nơi đây trở thành địa chỉ biểu diễn nghệ thuật tiêu biểu của Hà Nội và Việt Nam.

Thực hiện chủ trương này, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã phối hợp với các đơn vị nghệ thuật thuộc Bộ để lựa chọn tác phẩm chất lượng công diễn từ cuối tháng 8 này, với 3 chương trình, tác phẩm chào mừng kỷ niệm 71 năm Quốc khánh Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2.9.1945 - 2.9.2016). Mở màn là Hòa nhạc Giao hưởng đặc biệt I của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, vào 20h ngày 30.8. Buổi diễn tiếp theo sẽ do Nhà hát Kịch Việt Nam thực hiện, giới thiệu vở kịch Biệt đội báo đen của Nhà văn Chu Lai (vào 20h ngày 31.8). Nhà hát Chèo Việt Nam biểu diễn Âm nhạc và các trích đoạn chèo truyền thống mẫu mực vào 20h ngày 1.9. Kế hoạch biểu diễn từ nay tới cuối năm tại Nhà hát Lớn cũng đã được công bố, trong đó có các loại hình nghệ thuật truyền thống như múa rối, tuồng, cải lương...

Theo ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn: Chương trình sẽ được triển khai trong các năm tiếp theo, nhằm giới thiệu chương trình nghệ thuật, tác phẩm sân khấu tiêu biểu, chất lượng cao để phục vụ khán giả yêu nghệ thuật Thủ đô, cả nước và du khách quốc tế. Chương trình nhằm tạo điều kiện để các đơn vị nghệ thuật, các nghệ sĩ, diễn viên có nhiều cơ hội thể hiện tài năng, sáng tạo nghệ thuật, cống hiến nhiều hơn cho khán giả trong không gian văn hóa sang trọng nhất của Hà Nội. Cục Nghệ thuật Biểu diễn sẽ lựa chọn các đơn vị biểu diễn thường xuyên vào tối thứ bảy, chủ nhật hàng tuần tại Nhà hát Lớn Hà Nội trong năm 2017. Ngoài các nhà hát thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, những đơn vị nghệ thuật trong nước có tác phẩm tiêu biểu cũng sẽ được mời biểu diễn tại đây. Với 130 đơn vị nghệ thuật công lập, hàng năm đều có tác phẩm mới dàn dựng, được đặt hàng, sẽ không lo thiếu chương trình nghệ thuật chất lượng cao.


Poster chương trình biểu diễn của Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam

Ưu tiên nhiệm vụ quảng bá

Kế hoạch biểu diễn này sẽ được duy trì bằng nguồn tài trợ và bán vé, lấy nhiệm vụ quảng bá tác phẩm chất lượng cao là chính. Trong việc biểu diễn các chương trình nghệ thuật, tác phẩm sân khấu chất lượng cao, Ban quản lý Nhà hát Lớn Hà Nội sẽ là đơn vị phát hành vé, giấy mời, tổ chức khán giả. Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ chủ trì về tài chính, kêu gọi tài trợ. Các đơn vị nghệ thuật không phải lo bán vé, chỉ tập trung tạo dấu ấn với khán giả bằng chính sức lao động sáng tạo, chất lượng nghệ thuật, quảng bá giá trị nghệ thuật tới khán giả. Tổng cục Du lịch và các đơn vị lữ hành cũng sẽ vào cuộc để đưa những chương trình biểu diễn cuối tuần tại Nhà hát Lớn vào tour của khách du lịch quốc tế, để họ hiểu thêm về đất nước, con người Việt Nam, bản sắc văn hóa từng vùng miền, thông qua hình tượng nghệ thuật trên sân khấu.

Ủng hộ chủ trương mới của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhà phê bình sân khấu Nguyễn Thị Minh Thái cho rằng: Đây là chủ trương mang tính chiến lược, nhằm tháo gỡ khủng hoảng sân khấu hiện nay. Tuy nhiên, phải có hội đồng chịu trách nhiệm bảo đảm các tác phẩm chất lượng cao của sân khấu Việt Nam được vào Nhà hát Lớn. Điều này cũng đúng như lộ trình và kỳ vọng mà Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã đặt ra: Có chương trình nghệ thuật chất lượng cao, có điểm biểu diễn, dần dần khán giả sẽ đông lên, tác động trở lại giúp nghệ thuật phát triển. Nếu không có nghệ thuật chất lượng cao, công chúng sẽ quay lưng.

Ngọc Phương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang