VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 06:56 | 21/10/2018 (GMT+7)
.

Chuyện cầm cọ của “những kẻ mộng mơ”

17:32 | 02/03/2017
Tối 1.3, tại Hà Nội, nhóm mỹ thuật Bụi đã khai mạc triển lãm Tìm về 2016 với chủ đề Dreamers, kể chuyện cầm cọ của những kẻ mộng mơ. Triển lãm trưng bày 50 tác phẩm của 44 tác giả không chuyên với mục đích lan tỏa tinh thần yêu hội họa và đam mê học vẽ tới cộng đồng.

Tác phẩm Nối của nhóm Enlight, chất liệu hỗn hợp

Nhà sáng lập nhóm Bụi Nguyễn Lý Bằng chia sẻ: Các thành viên đến từ nhiều độ tuổi, ngành nghề khác nhau, nhưng có chung sở thích vẽ. Và họ viết nên những câu chuyện là giấc mơ của chính mình bằng đường nét và màu sắc, giấy và cọ. Tất cả họ thu xếp công việc của mình để đến với vẽ như một sự hoàn thiện, một sự tìm lại. Mỗi bức tranh là một câu chuyện riêng về việc thể hiện cảm xúc, đề tài, phong cách. Có người sáng tác đơn giản chỉ để treo trong phòng làm việc, có người vẽ tặng người thân, nhưng cũng có người đi tìm nghề nghiệp thực sự của mình...


Một góc không gian Quá khứ

Các bức tranh phong phú về nội dung, đa dạng về chất liệu, phong cách, nhưng gần gũi, chân thực, được chọn lọc, sắp xếp theo 3 chủ đề. Quá khứ là những bức vẽ kể câu chuyện các tác giả đã từng đi qua để được trở về những khoảnh khắc xúc động. Hiện tại lại mang đến cảm nhận về tình yêu hội họa chiếm trọn một ngăn trong trái tim họa sĩ, đủ để họ mộng mơ và đắm chìm trong thế giới ấy mỗi khi có cơ hội. Tương lai đem đến sự kỳ diệu của sắc màu, trí tưởng tượng phong phú về thế giới xung quanh... được thu nhỏ bằng một bức tranh với những nét vẽ ngây ngô, hồn nhiên của các em nhỏ.


Tác phẩm Hồ Gươm của Nguyễn Ngọc Minh Châu, học sinh lớp 1, Trường tiếu học Archimedes Academy

Các tác phẩm của những tác giả không chuyên, có thể là học sinh, bà nội trợ hay kỹ sư... nhưng tất cả đều đong đầy tình yêu với hội họa. Họ học vẽ vì đam mê, vẽ để thỏa mãn giấc mơ hay chỉ để diễn tả nội tâm. Vũ Hoàng Phong, 27 tuổi, làm trong lĩnh vực thiết kế, mang đến tác phẩm Call of the wind, lãng du và đầy ngẫu hứng như cách sống của chính mình. “Cuộc sống luôn có những lúc bận rộn khiến chúng ta căng thẳng. Lúc ấy, vẽ hay ngắm những bức tranh mình vẽ đều mang lại cảm giác nhẹ lòng và phấn chấn hơn” - Vũ Hoàng Phong nói. Bác sĩ trẻ Nguyễn Hữu Tân theo đuổi hội họa từ lâu, như niềm đam mê thứ hai. Tại triển lãm, Tân say sưa nói về về tác phẩm Cô đơn của mình và quá trình học vẽ. Với Tân, hội họa là cách để chia sẻ cảm xúc lắng đọng trước những hình ảnh gợi nhớ hoài niệm, ký ức.


Một góc không gian chủ đề Hiện tại

Mỗi bức tranh được vẽ lên từ những rung động, đó không chỉ là vẽ mà như kể lại những câu chuyện có thể là kỷ niệm của quá khứ, là trăn trở của hiện tại hay giấc mơ của tương lai.

Triển lãm diễn ra đến ngày 5.3 tại Trung tâm Triển lãm Nghệ thuật, Nhiếp ảnh, 29 Hàng Bài, Hà Nội.

Tin và ảnh: Minh Quang
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
08:37 29/09/2018
Theo ĐBQH, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT) Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh, để Kỳ thi THPT Quốc gia những năm sau diễn ra tốt hơn, cần đặc biệt quan tâm lựa chọn nhân sự. Đó phải là người có tâm, tuân thủ những chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, có ý thức chấp hành pháp luật tốt và nêu cao tinh thần trách nhiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.
Quay trở lại đầu trang