VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 19:12 | 05/06/2020 (GMT+7)
.

Khai mạc Diễn đàn Hà Nội 2018 “hướng đến phát triển bền vững”

23:19 | 09/11/2018
Chiều 9.11, Diễn đàn Hà Nội 2018 đã chính thức khai mạc. Diễn đàn do ĐHQG Hà Nội phối hợp với Quỹ Giáo dục Cao học Hàn Quốc (KFAS), Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức.

Tham dự Lễ khai mạc có: Nguyên Thủ tướng New Zealand, nguyên Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Liên Hợp Quốc Helen Clark, Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á Stephen Groff, Phó Chủ tịch Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu Youba Sokona; Ủy viên Trung Ương Đảng, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành; Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc; Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae Won; Chủ tịch KFAS Park In Kook… cùng hàng trăm nhà khoa học trong nước và quốc tế.

Diễn đàn Hà Nội 2018 thu hút sự tham gia của khoảng 500 đại biểu trong nước và quốc tế Ảnh: VNU

Được đánh giá là một trong số ít các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, Việt Nam đang phải đối diện với những thách thức to lớn để bảo vệ thành quả đạt được sau hơn 30 năm đổi mới nền kinh tế và hướng tới sự phát triển bền vững hơn. Phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh: “Với vị trí một đại học lớn hàng đầu Việt Nam, ĐHQG Hà Nội có sứ mệnh đóng góp vào việc giải quyết các vấn đề lớn của quốc gia và luôn đồng hành cùng các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam và các bộ/ngành, địa phương trong việc thực hiện các mục tiêu Phát triển bền vững thông qua các hoạt động tư vấn chính sách, nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Chúng tôi cho rằng các mục tiêu phát triển bền vững chỉ có thể đạt được khi có sự cộng hưởng sức mạnh của tất cả các bên liên quan: chính phủ, tổ chức quốc tế, đại học, doanh nghiệp... cho đến từng người dân bình thường nhất. Sự tham gia, đóng góp và cộng hưởng sẽ giúp thu hẹp khoảng cách tới các mục tiêu phát triển bền vững và sẽ không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn  Ảnh: VNU

Với tiêu đề: “Ứng phó biến đổi khí hậu để bảo đảm bền vững và an ninh”, Diễn đàn Hà Nội 2018 tập trung vào chủ đề hệ sinh thái và con người, ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý tài nguyên thiên nhiên. Trong phiên toàn thể sau lễ khai mạc, dưới sự chủ trì của Chủ tịch KFAS Park In-kook, các đại biểu được nghe báo cáo tham luận từ các chính khách, nhà quản lý và nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới và ở Việt Nam. Nguyên Thủ tướng New Zealand, nguyên Tổng Giám đốc Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), bà Helen Elizabeth Clark chia sẻ về giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu một cách nhân văn, hài hòa giữa giải pháp quốc tế và địa phương. Phó Chủ tịch Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) Youba Sokona trình bày báo cáo về sự kết nối và thống nhất trên toàn cầu, liên quốc gia về chiến lược giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu, vai trò quan trọng của ứng phó biến đổi khí hậu với phát triển bền vững.

Liên quan đến khu vực Đông Nam Á, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Stephen P. Groff trình bày báo cáo về các điểm nóng môi trường cũng như định hướng phát triển đô thông minh, cac-bon thấp, hạ tầng bền vững để ứng phó với biến đổi khí hậu. GS. Diana Urge-Vorsatz từ ĐH Trung Âu, Phó Trưởng ban WGIII của IPCC chia sẻ những thông điệp cốt lõi của báo cáo IPCC với kịch bản 1,5 độ C. GS.TS. Mai Trọng Nhuận (ĐHQG Hà Nội) trao đổi các vấn đề chính về ứng phó biến đổi khí hậu và các giải pháp liên quan tại Việt Nam để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Các đại biểu trao đổi bên lề Diễn đàn Ảnh: VNU

Ngày 10.11 sẽ diễn ra các phiên họp của 5 tiểu ban chuyên môn, gồm: (1) Bằng chứng về biến đối khí hậu và an ninh; (2) Tác động của con người lên biến đổi khí hậu; (3) Ứng phó với biến đổi khí hậu; (4) Chính sách và quản trị về ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững; (5) Khoa học, công nghệ và giáo dục về ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Đồng thời, Diễn đàn còn có hai phiên phiên đối thoại chính sách về phát triển bền vững đô thị có tính chống chịu cao ở đồng bằng sông Hồng và phát triển bền vững  đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.

Những kết quả nghiên cứu khoa học báo cáo tại Diễn đàn sẽ là cơ sở quan trọng đóng góp cho báo cáo của Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị Liên hiệp quốc về Biến đổi khí hậu 2018 (COP24) diễn ra tại Ba Lan vào đầu tháng 12 tới.

Nhật Linh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang