VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 07:57 | 17/06/2019 (GMT+7)
.

Đồng Tháp đưa đình làng vào tour du lịch

00:41 | 25/05/2019

Toàn tỉnh Đồng Tháp hiện có 99 ngôi đình, tọa lạc tại 12 huyện, thị xã, thành phố, trong đó có 4 đình được xếp hạng di tích quốc gia. Tỉnh đang làm đề án thí điểm, đưa 4 ngôi đình tiêu biểu gồm: Vĩnh Phước (thành phố Sa Đéc), Định Yên (huyện Lấp Vò), Vĩnh Thới (huyện Lai Vung) và Ngã ba Thông Bình (huyện Tân Hồng) vào các tuyến du lịch trong tỉnh. Để thực hiện đề án, tỉnh chú trọng trùng tu, tôn tạo các hạng mục đã xuống cấp, sau đó thực hiện rộng rãi theo kế hoạch hàng năm; khôi phục những nghi thức truyền thống trong lễ hội cúng đình, các cổ vật, mẫu chữ cổ (chữ Hán, chữ Nôm), các hoạt động nghệ thuật dân gian như hát bội, nghệ thuật múa bóng rỗi… tại lễ hội của đình.

Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Ngọc Thương cho biết, đình làng ở Đồng Tháp cũng như đình làng Nam bộ hầu hết được mô phỏng theo đình làng miền Bắc, đã được định hình từ thế kỷ XVI. Qua quá trình mấy trăm năm khai hoang mở đất, đình làng ở đây được thiết chế theo điền lệ chính thống của Triều Nguyễn nên có những quy định chặt chẽ hơn. Việc đưa các ngôi đình tiêu biểu về lịch sử, kiến trúc nghệ thuật, khảo cổ vào các tour, tuyến nhằm góp phần phát triển du lịch và thực hiện hiệu quả Đề án tạo dựng hình ảnh địa phương có hiệu quả đến năm 2020.

Hà Hương
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
18:14 01/02/2019
Xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu nhằm đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài, chính vì vậy những năm qua, huyện Than Uyên, Lai Châu đã nỗ lực huy động mọi nguồn lực cũng như thực hiện chương trình xã hội hóa giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất trường lớp học, trang thiết bị đáp ứng với yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.
Quay trở lại đầu trang