VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 23:25 | 23/02/2020 (GMT+7)
.

Cẩm nang về sức khỏe tâm thần

11:36 | 03/07/2019
Wings Books - thương hiệu sách trẻ của Nhà xuất bản Kim Đồng vừa ra mắt ấn phẩm mới “Cẩn trọng cái đầu”, nhằm mang đến những thông tin khoa học và nhận thức hữu ích về các vấn đề sức khỏe tâm thần cho người trẻ.

“Cẩn trọng cái đầu” (tên gốc là “Mind your head”) là cuốn sách bán chạy của nữ tác giả Juno Dawson và Tiến sĩ tâm lý học lâm sàng người Anh Olivia Hewitt. Sách được chuyển ngữ bởi các thành viên sáng lập trang thông tin Beautiful Mind Vietnam - Dự án phi lợi nhuận ra đời năm 2015 với mục tiêu chia sẻ kiến thức về tâm lý học lâm sàng, sức khỏe tâm lý, các rối loạn về tâm thần cũng như phương pháp điều trị cho cộng đồng.

“Hãy cởi mở nhìn nhận các vấn đề sức khỏe tâm thần như đúng tầm quan trọng của nó” là thông điệp xuyên suốt mà Juno Dawson và Tiến sĩ Olivia Hewitt muốn truyền tải qua cuốn sách của mình. Lo lắng, tức giận, mệt mỏi hay xúc động… là những tín hiệu “cảnh báo” cho thấy sức khỏe tinh thần của bạn đang gặp trục trặc, tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến các chứng rối loạn tâm lý phức tạp khác. Tuy nhiên, dường như chính chúng ta lại “bỏ quên”, đánh giá không đúng hoặc e ngại khi nói đến chủ đề này.

“Hằng năm mỗi người trong số chúng ta đều trải nghiệm vài vấn đề sức khỏe tâm thần nào đó. Trong 12 tháng vừa qua, NGƯỜI NÀO TRONG CHÚNG TA có thể nói rằng mình chưa từng bị stress, buồn, lo âu, giận dữ, mệt mỏi hay xúc động? Tôi xin lỗi, nhưng nếu bạn nói là không, thì tôi nghĩ rằng bạn đang nói xạo”.


Hãy cởi mở nhìn nhận các vấn đề sức khỏe tâm thần như đúng tầm quan trọng của nó

“Cẩn trọng cái đầu” đã chỉ ra những quan niệm lầm lạc hoặc nhận thức chưa đầy đủ của cộng đồng về các vấn đề sức khỏe tâm lý, như: Đánh đồng “rối loạn tâm lý” với tự tử hoặc giết người hàng loạt; kỳ thị hoặc đổ lỗi cho những người đang mắc phải các chứng bệnh tâm lý; chủ quan, coi thường các biểu hiện căng thẳng tâm lý của bản thân; sử dụng đồ uống có cồn, chất kích thích để đối phó tạm thời với các triệu chứng tâm lý bất ổn…

Có một lằn ranh mỏng manh giữa những phản ứng tâm lý thường gặp (lo sợ, bồn chồn, bối rối…) với những triệu chứng tâm lý trầm trọng, kéo dài, thực sự ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn - chúng đều cần và có thể được chữa trị. Nhóm tác giả của “Cẩn trọng cái đầu” tin rằng, dù bạn đang gặp phải các rối loạn tâm thần hay không thì việc hiểu về chúng cũng sẽ giúp bạn chuẩn bị và đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra.

Như một cuốn cẩm nang gần gũi và đầy tinh thần chia sẻ, “Cẩn trọng cái đầu” sẽ cùng người đọc bước vào hành trình thay đổi những hiểu biết còn mơ hồ về các chủ đề lớn trong khoa học sức khỏe tâm thần, đó là: Áp lực, Lo âu, Chứng trầm cảm, Mặc cảm ngoại hình, Các dạng rối loạn nhân cách, Tự hại, các Chứng nghiện...
 


Những can thiệp kịp thời và đúng đắn có thể giúp vượt qua các rối loạn tâm lý

Bắt đầu từ việc hiểu về các hóa chất trong não bộ và hoạt động của chúng, người đọc có thể hình dung được phần nào những tác động của bộ não tới các chứng bệnh tâm lý, cũng như cách để thay đổi những ảnh hưởng ấy dựa trên việc xây dựng một lối sống lành mạnh, với chế độ ăn, sử dụng thuốc men và tập thể dục khoa học.

Mọi triệu chứng tâm lý đều có thể được phân loại, đánh giá một cách rõ ràng qua các dấu hiệu cụ thể về hành vi, thể chất, cảm xúc và nhận thức. Dù chúng xuất hiện dưới nhiều dạng thức, môi trường, trong các giai đoạn khác nhau của quá trình trưởng thành (học tập, đi làm) hoặc khi con người đứng trước những bước ngoặt lớn (giai đoạn dậy thì/khi phải đối diện với sự đổ vỡ, mất mát, chia li), hay trong các mối quan hệ bạn bè, tình yêu, xã hội...

“Hãy cẩn trọng, hãy nói chuyện và chia sẻ, ăn ngủ đủ, và đừng bao giờ ngại tìm kiếm sự giúp đỡ. Con người mà, ai cũng cần được giúp đỡ hết!”.

Tác giả Juno Dawson

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Không chỉ đưa ra những lý giải về mặt khoa học, sách còn phân tích những trường hợp, nhân vật cụ thể, có thật với những trải nghiệm rối loạn tâm lý điển hình. Từ đó cung cấp nhiều thông tin hữu ích về các vấn đề tâm lý trong xã hội hiện đại: Bắt nạt, Hội chứng ám ảnh, các cấp độ Trầm cảm, các chứng biếng ăn tâm thần, rối loạn Bản dạng giới... Theo Juno Dawson và Tiến sĩ Olivia Hewitt, những can thiệp kịp thời và đúng đắn có thể giúp người đang gặp phải các rối loạn tâm lý nhanh chóng vượt qua khó khăn. Việc phổ biến những kiến thức cơ bản về sức khỏe tâm thần tới cộng đồng chắc chắn sẽ giúp rút ngắn hơn nữa quá trình này. “Tất cả chúng ta đều có khả năng bị kẹt trong tình trạng này, nhưng chúng ta cũng hoàn toàn có khả năng để thoát ra”. 

 “Cẩn trọng cái đầu” sẽ khiến bạn suy nghĩ và cảm nhận, không chỉ về vấn đề sức khỏe tâm lý và tâm thần của bản thân, mà còn về những khó khăn trong cuộc sống mà người khác có lúc phải trải qua.
 

Hà Linh Ngọc
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang