VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 18:46 | 09/04/2020 (GMT+7)
.
20 năm Hà Nội nhận danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”

Nền văn hóa vì hòa bình

08:15 | 15/07/2019
“Dù là năm 1999 hay 2019, đi bộ trên các con phố Hà Nội vẫn là một niềm vui bất tận khi được trải nghiệm rất nhiều điểm tham quan, âm thanh và hương vị ẩm thực. Dĩ nhiên là điều tương tự cũng có thể xảy ra ở nhiều nơi khác, nhưng khi tất cả những điều này được đặt trong bối cảnh một nền văn hóa vì hòa bình, khi một thành phố quan tâm đến người dân và những người dân lại quan tâm lẫn nhau, thì tất cả trở nên rất đặc biệt” - Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội Michael Croft chia sẻ.

Thấu hiểu và ấn tượng

“Trong tầm nhìn của thành phố (Hà Nội), chúng ta thấy được hình ảnh phản chiếu của đất nước Việt Nam trong thế kỷ mới - một Việt Nam hiện đại, trẻ trung, tự tin, chịu trách nhiệm đang được xây dựng trên một di sản hòa bình”.

Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội Michael Croft

Phát biểu tại Hội thảo “Hà Nội - Thành phố vì hòa bình, 20 năm hội nhập và phát triển” cuối tuần qua, ông Michael Croft nhớ lại, tháng 11.2017, không lâu sau khi đến Việt Nam, ông vinh dự được đại diện cho UNESCO dự triển lãm do Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức. “Tối trước ngày diễn ra sự kiện ấy, sau khi đặt con trai vào giường ngủ, tôi ngồi xuống và nghiền ngẫm về những gì đã được thấy và cảm nhận sau 4 tháng sống trên đất nước này. Và điều thấu hiểu rõ ràng nhất đối với tôi chính là ấn tượng về chiến thắng của một nền văn hóa vì hòa bình, đây là chiến thắng vĩ đại nhất của người dân Việt Nam sau tất cả những thành công trong suốt các cuộc chiến lâu dài để giành lại độc lập và thống nhất đất nước”.

Ông Michael Croft cho rằng, đối với một người nước ngoài vừa trải qua 12 năm làm việc tại các quốc gia có xung đột, để bỗng nhiên đắm chìm vào một đất nước có cơ cấu xã hội vốn đã rất bền chặt, thì ngoài những sở thích và cảm giác mới mẻ, chính nền văn hóa vì hòa bình đó mới là điều thực sự tạo nên ấn tượng mạnh mẽ nhất đối với ông trong những ngày tháng sống tại Việt Nam, mà cụ thể là ở Thủ đô Hà Nội.

Nhiều vị khách nước ngoài khi trải nghiệm Hà Nội đều tin rằng, một trong những điều mang đến sức hút nhất là bất kể có sự tăng trưởng kinh tế và dân số cơ học đáng kể trong hai thập kỷ qua, thành phố vẫn giữ được sự ấm áp và thân thiện của một làng quê. 20 năm sau khi được trao danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”, Hà Nội đã trở nên hướng ngoại hơn, trở thành một Thủ đô hội nhập quốc tế năng động. Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Ibnu Hadi nhìn nhận, so với thời điểm trước khi có danh hiệu, Hà Nội đã mở rộng diện tích cũng như số lượng dân cư, kết hợp thành công sự đa dạng văn hóa, phát triển kinh tế mạnh mẽ và bảo đảm an sinh xã hội, như một phần bản sắc của mình.

Đại sứ Ibnu Hadi có cơ hội chứng kiến và tham gia nhiều hoạt động tại Thủ đô Hà Nội, rất ngạc nhiên và thích thú khi dạo bước khu vực phố đi bộ tại hồ Hoàn Kiếm từ tháng 9.2016. “Những ngày cuối tuần, đây là điểm đến không chỉ cho người dân Hà Nội mà cả khách du lịch tới tận hưởng cuộc sống thanh bình và nền văn hóa giàu bản sắc. Đó cũng chính là một trong những địa điểm yêu thích của tôi ở Hà Nội”. 


Diễu hành kỷ niệm 20 năm Hà Nội nhận danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” 
Ảnh: H.Sen

Nâng cao vị thế, trách nhiệm

Trải qua hơn 1.000 năm hình thành và phát triển, cũng là khoảng thời gian Hà Nội vượt qua chiến tranh, san lấp chiến hào, dần khẳng định vị trí là trung tâm của cả nước về chính trị, văn hóa, khoa học, kỹ thuật và kinh tế. Với truyền thống nghìn năm văn hiến, sự phát triển của Hà Nội trên thực tế đã dựa trên các nền tảng hòa bình, các truyền thống/giá trị văn hóa, chất lượng giáo dục, sự năng động sáng tạo, trở thành trung tâm kết nối mang tầm vóc toàn cầu. Theo ý kiến từ các nhà quản lý, chuyên gia nghiên cứu lịch sử, chính các giá trị ấy đã giúp cho Hà Nội được lựa chọn để tổ chức một số sự kiện quốc tế quan trọng như Hội nghị Á - Âu tháng 10.2004, Hội nghị lần thứ 132 của Liên minh Nghị viện Thế giới (3.2015), Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (2017) và gần đây nhất là Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 (2.2019)...

Vụ trưởng Vụ Văn hóa đối ngoại và UNESCO, Bộ Ngoại giao, ông Mai Phan Dũng nhận định, việc Hà Nội được lựa chọn là địa điểm tổ chức hội nghị được một số nhà nghiên cứu thế giới đưa ra những đánh giá rất thú vị. Họ cho rằng “Di sản của chiến tranh là nguồn cảm hứng của hòa bình”, lựa chọn Việt Nam không phải ngẫu nhiên mà có sự cân nhắc kỹ lưỡng của các vị nguyên thủ, thể hiện sự tin tưởng vào vai trò quốc tế cũng như khả năng tổ chức tốt hội nghị của Hà Nội, của Việt Nam.
“Đây có thể được coi là kết quả cụ thể của đường lối đối ngoại của Đảng ta. Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, là minh chứng cho tính chủ động và quyết tâm của Việt Nam trong đóng góp vào hòa bình, ổn định khu vực và thế giới, quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa và con người Việt Nam, được bạn bè quốc tế đánh giá cao, góp phần nâng cao vị thế và vai trò của Việt Nam”, ông Mai Phan Dũng nhận định.

Danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” mặc dù được trao cho Hà Nội muộn hơn so với chiều dài lịch sử nhưng xứng đáng và càng cần thiết được phát huy, phát triển. Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ Nguyễn Viết Chức khẳng định: Ngày hôm nay, khi Việt Nam đang mở cửa hội nhập sâu rộng, danh hiệu này là vốn liếng to lớn và bền vững cho sự phát triển. “Nếu biết khai thác hợp lý nguồn vốn giàu có này chắc chắn chúng ta sẽ phát triển tốt, đồng thời góp phần vào sự phát triển của khu vực và cộng đồng quốc tế. Các nhà kinh doanh, nhà đầu tư trên thế giới chắc chắn sẽ chọn mảnh đất yêu người, yêu hòa bình, có sự ổn định về chính trị, kinh tế - xã hội và truyền thống văn hóa tốt đẹp. Hãy làm tất cả để thể hiện những phẩm chất tốt nhất về con người, về môi trường thiên nhiên và môi trường xã hội của “Thành phố vì hòa bình” để bạn bè ngày càng tin tưởng và yêu mến Hà Nội…”.

Hương Sen
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang