VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 14:15 | 29/05/2020 (GMT+7)
.
Dự kiến điểm chuẩn các trường đại học:

Tăng nhưng không đột biến

07:30 | 16/07/2019
Theo dự báo của nhiều chuyên gia, điểm chuẩn các trường và ngành học tốp trên sẽ cao hơn năm ngoái từ 1 - 3 điểm. Riêng các trường, ngành học hàng năm có điểm xét ở mức 18 - 20 điểm sẽ ít biến động, nếu có tăng thì có thể không quá 2 điểm.

Điểm chuẩn tăng nhẹ

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng phòng Đào tạo đại học và sau đại học (Đại học Quốc gia Hà Nội) khẳng định, việc đỗ đại học không quá khó đối với các em thí sinh năm nay. Tuy nhiên, mức điểm trên 7 có sự khác biệt rõ rệt. Ví dụ, môn Vật lý có 17.519 thí sinh đạt điểm 7 nhưng chỉ có 7.821 em đạt điểm 8; 666 em đạt điểm 9 và 2 em đạt điểm 10. Môn Toán có 35.203 em đạt điểm 7, nhưng điểm 8 chỉ có 22.002 em, điểm 9 có 4.765 em và điểm 10 thì rất ít, chỉ 12 em. Như vậy điểm ở các trường top trên sẽ cao, còn các trường có điểm xét ở mức 18 - 20 điểm sẽ ít biến động, nếu có tăng thì tùy theo trường và có thể không quá 2 điểm.

Năm 2019, Đại học Quốc gia Hà Nội tuyển sinh gần 10.000 chỉ tiêu vào 10 đơn vị đào tạo theo phương thức xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT). Hiện nay, trong đợt 1 xét tuyển, trường nhận được 120.000 hồ sơ đăng ký. GS.TSKH Nguyễn Đình Đức cho rằng, điểm chuẩn sẽ tăng, đặc biệt các khoa ngành như công nghệ thông tin, khoa học máy tính, các nhóm ngành liên quan đến y dược, công nghệ sinh học, luật… điểm chuẩn sẽ “nhỉnh” hơn năm ngoái. Các khoa, ngành khác sẽ có điểm chuẩn tương đối ổn định.

Chiều 14.7, Bộ GD - ĐT gửi công văn tới các cơ sở giáo dục đại học, các trường cao đẳng, trường trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên về công tác tuyển sinh năm 2019. Công văn nêu rõ, thời gian gần đây có hiện tượng một số trường công bố kết quả xét tuyển, trúng tuyển trước khi học sinh trung học phổ thông được xét tốt nghiệp. Ngoài ra, các trường còn kê khai không đúng danh sách giảng viên cơ hữu, công bố điều kiện nhận hồ sơ xét tuyển vào ngành sức khỏe không đúng quy chế tuyển sinh... Do đó, Bộ yêu cầu các trường tổ chức tuyển sinh đúng quy định hiện hành, theo đúng hướng dẫn công tác tuyển sinh.

Mùa tuyển sinh năm nay, Trường Đại học Y Hà Nội không quy định mức xét tuyển vào trường, mà lấy chung mức điểm sàn xét tuyển của Bộ GD - ĐT cho khối ngành sức khỏe, sử dụng kết quả của kỳ thi THPT quốc gia 2019 dành cho các thí sinh có tổ hợp 3 bài thi/môn thi Toán, Hóa, Sinh để xét tuyển. Nếu các thí sinh cuối cùng của chỉ tiêu tuyển sinh có điểm thi bằng nhau thì nhà trường sẽ ưu tiên theo thứ tự đăng ký nguyện vọng. Theo TS. Lê Đình Tùng, Trưởng phòng Quản lý đào tạo đại học, Trường Đại học Y Hà Nội, với phổ điểm như hiện tại, điểm chuẩn vào trường năm nay sẽ cao hơn từ 1 - 3 điểm. Ông Tùng cho rằng, thí sinh phải đạt từ 20 điểm trở lên mới nên đăng ký xét tuyển vào trường.

Là một trong những trường tốp giữa, năm học 2019 Trường Đại học Thủy Lợi tuyển sinh 25 ngành và nhóm ngành tại 3 cơ sở với 3.700 chỉ tiêu. Theo đánh giá của TS. Trần Khắc Thạc, Phó Trưởng phòng Đào tạo, với phổ điểm năm nay, dự kiến điểm chuẩn của Trường Đại học Thủy Lợi dao động từ 14 - 18 điểm. Một số ngành “hot” của trường như công nghệ thông tin, tài chính - kế toán, cơ khí, điện, điện tử điểm chuẩn có thể tăng nhẹ so với năm 2018.

Không nên vì chỉ tiêu mà “vơ vét” thí sinh

Theo yêu cầu của Bộ GD - ĐT, các trường đại học, cao đẳng phải công bố và chủ động cập nhật ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào đúng thời gian quy định trước ngày 22.7 tại trang thông tin của nhà trường, trên Cổng thông tin tuyển sinh và trang nghiệp vụ tuyển sinh. Đồng thời, Bộ GD - ĐT yêu cầu các trường đại học, cao đẳng tiếp tục rà soát lại đề án tuyển sinh như chỉ tiêu, ngành, tổ hợp xét tuyển; bài thi/môn thi chính được nhân hệ số khi xét tuyển, mức chênh lệch điểm giữa các tổ hợp so với tổ hợp gốc, tiêu chí phụ, môn năng khiếu, điểm xét tuyển môn năng khiếu (nếu có)... Phải chính xác với cơ sở dữ liệu đã khai báo trong Hệ thống nghiệp vụ thi và tuyển sinh để không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào trường.

Theo đó, ngay chiều 15.7, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội) đã thông báo điểm sàn xét tuyển vào trường này là 18 điểm. Đây cũng là trường đầu tiên của khu vực miền Bắc công bố điểm sàn xét tuyển vào trường. Mức điểm này bao gồm điểm thi theo tổ hợp xét tuyển, điểm ưu tiên đối tượng, khu vực và ưu tiên xét tuyển đối với các ngành có tổ hợp các môn tính hệ số 1. Đối với các ngành có tổ hợp môn tiếng Anh tính hệ số 2, các môn khác tính hệ số 1, quy về thang điểm 30 theo công thức (điểm môn 1 + điểm môn 2 + điểm tiếng Anh x 2) x ¾ + điểm ưu tiên. Năm nay, Trường Đại học Kinh tế quốc dân xét tuyển 5.650 chỉ tiêu với 41.000 hồ sơ đăng ký.

Trong vài ngày tới, sẽ có nhiều trường đại học công bố điểm sàn xét tuyển cũng như nhiều thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển. GS.TSKH Nguyễn Đình Đức lưu ý, năm nay điểm thi môn Giáo dục công dân có số điểm cao nhất với tổng số 784 bài thi đạt điểm 10. Theo đó, một số trường đại học sẽ lấy điểm môn học này để ghép tổ hợp xét tuyển. “Các nhà trường cũng nên cân nhắc, không vì bài toán đủ chỉ tiêu mà đưa ra những tổ hợp gây khó cho thí sinh. Nếu các em trúng tuyển mà không phù hợp, học rồi không theo học nữa sẽ lãng phí nguồn lực xã hội” - GS.TSKH Nguyễn Đình Đức nói.

Khải Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang