VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 14:14 | 20/08/2019 (GMT+7)
.

Khởi công vở kịch hát “Ngàn năm mây trắng”

23:03 | 18/07/2019
Sáng 18.7, Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) khởi công vở kịch hát “Ngàn năm mây trắng”. Tác phẩm được chuyển thể từ kịch bản văn học của PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, với sự tham gia của hơn 60 nghệ sĩ, nhạc công của Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam cũng như của các loại hình nghệ thuật truyền thống khác.

Năm 1997, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ tới thăm, chiêm bái tượng đá Nàng Tô Thị, và đã viết bài thơ “Trước nàng Tô Thị”. Bài thơ tiếp tục khơi cảm hứng, là tứ để ông viết kịch thơ “Ngàn năm mây trắng”, được nhạc sĩ Hoàng Song Việt và NSƯT Thanh Ngoan chuyển thể kịch hát. Đây là tác phẩm dàn dựng để đăng ký tham dự Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm lần thứ IV, Hà Nội - 2019 do Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam tổ chức.

Ba nhân vật chính của vở là Tô Thị (người vợ), Trần Khôi (người chồng), Trương Lỗ (kết nghĩa huynh đệ với Trần Khôi, cuối cùng lộ rõ là kẻ thủ ác). Các nhân vật thể hiện số phận, tính cách thông qua các loại hình nghệ thuật truyền thống như hát Chèo, Cải Lương, hát Xẩm, hát văn Huế, đan xen nhạc mới và ngôn ngữ múa. Thiết kế mỹ thuật trong vở diễn được lấy những hình ảnh mang phong cách tranh dân gian Việt Nam, nhằm xây dựng tác phẩm sân khấu tôn vinh nét đẹp của văn hóa truyền thống Việt Nam. Vở ca kịch nhằm ca ngợi những “chiến binh” Việt Nam dũng cảm đã lấy máu mình bảo vệ giang sơn của Tổ quốc, đặc biệt ca ngợi tấm lòng thủy chung, hiền hậu, đảm đang, nhân ái của người phụ nữ Việt.

T. Minh
Xem tin theo ngày:
GIÁO DỤC
07:30 16/08/2019
Một thời gian dài, cả nước thực hiện một chương trình và một bộ sách giáo khoa, theo kế hoạch dạy học thống nhất... đã dẫn tới sự rập khuôn, máy móc, không phát huy được vai trò tự chủ của nhà trường và tính tích cực, sáng tạo của cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên; chưa đáp ứng yêu cầu giáo dục của các vùng miền khác nhau. Chuẩn bị thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, theo các chuyên gia, xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường vô cùng quan trọng.
Quay trở lại đầu trang