VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 12:32 | 16/12/2019 (GMT+7)
.

Dáng vóc sơn mài

23:41 | 21/07/2019
Triển lãm “Vóc và dáng” sẽ khai mạc vào 17h ngày 24.7, tại VICAS Art Studio, 32 Hào Nam, Hà Nội. Hai họa sĩ tham gia triển lãm đều vẽ trên vóc - chất liệu của sơn mài truyền thống Việt Nam. Trong đó, Bùi Quang Thắng, một họa sĩ lão luyện, chuyên làm sơn khắc và họa sĩ trẻ Nguyễn Vĩnh Thịnh lại lựa chọn sơn mài.

Quan niệm về của vóc trong giới nghệ sĩ có sự khác biệt. Có người chỉ coi nó như cái nền của một bức tranh (tương tự như giấy, lụa hay toan), có người lại coi nó là một phần không thể tách rời và làm nên chất lượng tác phẩm nghệ thuật. Trong nỗ lực đương đại hóa hội họa sơn mài, nhiều nghệ sĩ đã cố gắng thử nghiệm để cải tiến sự nặng nề của vóc bằng cách làm “sơn mài mà không có vóc”, nhưng có nghệ sĩ lại muốn duy trì việc vẽ trên vóc như một nhận dạng văn hóa Việt. Họa sĩ Bùi Quang Thắng là người theo quan điểm thứ hai. “Với tôi, vóc phải được làm như một bức tranh sơn mài hoàn hảo và nếu không có vóc thật tốt, tôi không muốn vẽ”.


Poster triển lãm

Cả hai họa sĩ Bùi Quang Thắng và Nguyễn Vĩnh Thịnh đều xuất phát từ sơn mài truyền thống và đều muốn phát triển nó cho phù hợp với thời đại. Họ đều là những người không nệ cổ, họ thay đổi chất liệu sơn, thay đổi cách tạo hình, lối vẽ, để có thể biểu đạt được cái đương thời.

Trên vóc sơn mài, hai họa sĩ tạo hình/tạo dáng cho người phụ nữ để bộc lộ được quan điểm thẩm mỹ của mình. Nếu như Bùi Quang Thắng vẫn lưu luyến và trung thành với những vóc dáng mảnh mai, e ấp, kín đáo, thì Nguyễn Vĩnh Thịnh lại thể hiện quan điểm xã hội và thẩm mỹ khác của mình về phụ nữ thời hiện đại...

Ng. Phương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang