VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 10:24 | 29/05/2020 (GMT+7)
.

“Cô bé Lọ Lem” trong bối cảnh Hollywood

21:56 | 13/10/2019
Vào 19 giờ ngày 19.10, tại Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền, Hà Nội, sẽ giới thiệu trên màn ảnh rộng vở ballet “Cô bé Lọ Lem” của Nhà hát Quốc gia Paris.

Ngày 25.10.1986, lần đầu tiên tại sân khấu Nhà hát Quốc gia Paris, Rudolf Noureev đã cho ra đời vở ballet “Cô bé Lọ Lem”, phỏng theo câu chuyện cổ tích thần tiên cùng tên của nhà văn Charles Perrault. Noureev đặt câu chuyện trong bối cảnh của Hollywood những năm 1930, trên nền nhạc của Serguei Prokofiev và phối cảnh của Petrika Ionesco. Được một nhà sản xuất phim khám phá tài năng diễn xuất, Lọ Lem dấn thân vào điện ảnh và đem lòng yêu thương chàng diễn viên ngôi sao - người đã cứu giúp Lọ Lem khỏi những khổ đau và đưa cô lên đỉnh cao của danh vọng.

Câu chuyện của Lọ Lem nhắc nhớ đến con đường thành công của không ít tên tuổi, trong đó có Noureev. Cuộc đời của biên đạo múa tài năng này mang nhiều nét tương đồng với hành trình đầy kỳ diệu của Lọ Lem, từ một thanh niên người dân tộc Tatar trở thành ngôi sao quốc tế.

Trong phiên bản đầy sắc màu điện ảnh này, ngập tràn trong tâm trí của Lọ Lem là cô gái trẻ Charlot ngồi bên King Kong, hình ảnh của bộ phim “King Kong” đình đám lúc bấy giờ. Thay cho buổi dạ tiệc Hoàng Cung, Lọ Lem cùng hai người chị sẽ tham gia một buổi thử vai. Ở đó, Lọ Lem đã có màn thể hiện không thể tuyệt vời hơn. Nàng hút hồn cả chàng diễn viên ngôi sao. Vậy nhưng, chiếc đồng hồ thời gian dường như nhắc nhở Lọ Lem rằng những thứ quá đẹp đẽ sẽ không thể tồn tại dài lâu. Lo lắng cho tương lai buồn bã mình sắp phải đối mặt, nàng quyết định chạy trốn...

Chia sẻ về phiên bản này, đạo diễn - biên đạo múa Rudolf Noureev lý giải: “Xuyên suốt vở diễn là những bước đi của thời gian, là nỗi sợ hãi nhìn giấc mơ sụp đổ và hạnh phúc sẽ ra đi cùng tuổi xuân. Đó chính là lý do tại sao Lọ Lem quyết định bỏ trốn khi tình yêu đến. Với tôi cũng vậy, tôi nhìn cuộc sống vĩnh cửu như một thứ xa xỉ tối cao!”.

Ng. Phương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang