VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.
Xem - Nghe - Đọc

“The Farewell” - Tươi mới và độc đáo

08:04 | 20/10/2019
Bối cảnh của The Farewell thoạt trông có vẻ nặng nề, nhưng nổi lên trên cái nặng nề đó lại là đủ mọi tình tiết hài hước được cài cắm không thể khéo léo hơn. Không thể đòi hỏi gì nhiều hơn ở một bộ phim có kinh phí 6 triệu USD được cầm trịch bởi nữ đạo diễn trẻ tuổi!

Xem được một bộ phim hay giúp cho ta thêm nhiều cảm hứng. Mà The Farewell rõ ràng là phim hay, tiếc là nó không được quảng bá gì nên sẽ khó lòng trụ rạp lâu. Quá tiếc, nếu thế!

The Farewell do Mỹ và Trung Quốc hợp tác sản xuất. Chẳng đao to búa lớn, câu chuyện của The Farewell cũng không thể cũ hơn, nhưng qua góc nhìn của một đạo diễn trẻ tuổi, mọi thứ vẫn cứ tươi mới, vẫn cứ hấp dẫn, vẫn khiến khán giả phải gật gù tán thưởng.

Thứ chúng ta thấy ở The Farewell là những va đập văn hóa không thể tránh khỏi trong thời buổi toàn cầu hóa, những mâu thuẫn tư duy của con người phải chới với lựa chọn giữa vật chất tức thời và tương lai bền vững, mà đoạn hội thoại cực kỳ xuất sắc về chuyện du học của một thằng nhóc là minh chứng rõ rệt nhất.

Thứ mà The Farewell muốn hỏi cũng chỉ xoay quanh một vấn đề ta thấy nhiều như cơm bữa: Có nên nói dối để phục vụ cho một mục đích (mà ta cho là) tốt đẹp hay không? Thường ra thì không ít người trong chúng ta sẽ trả lời câu hỏi này “dễ như ăn kẹo”, nhưng với những người lớn lên trong môi trường tôn trọng sự thật, tôn trọng sự khác biệt, tôn trọng tự do cá nhân, họ sẽ nghĩ thế nào, sẽ ứng xử ra làm sao? Hiển nhiên bộ phim không đưa ra đáp án cụ thể, câu trả lời tùy thuộc vào cách nhận thức của mỗi khán giả. 

 “Khác biệt Đông - Tây về lối sống không cho phép ta kết luận đúng - sai nhưng từ góc nhìn trong The Farewell, được ở gần cha mẹ, được chăm sóc họ lúc tuổi xế chiều, nói gì thì nói, vẫn là một điều hạnh phúc...”

Bối cảnh của The Farewell thoạt trông có vẻ nặng nề, nhưng nổi lên trên cái nặng nề đó lại là đủ mọi tình tiết hài hước được cài cắm không thể khéo léo hơn. Phim thực sự thư giãn và cuối cùng, rõ là nó khiến cho ta yêu cuộc sống hơn, biết trân trọng gia đình hơn, ý thức hơn về sự nỗ lực. Khác biệt Đông - Tây về lối sống không cho phép ta kết luận đúng - sai nhưng từ góc nhìn trong The Farewell, được ở gần cha mẹ, được chăm sóc họ lúc tuổi xế chiều, nói gì thì nói, vẫn là một điều hạnh phúc.  

Không thể đòi hỏi gì nhiều hơn ở một bộ phim có kinh phí 6 triệu USD được cầm trịch bởi nữ đạo diễn trẻ tuổi Lulu Wang. Phim có nhiều góc quay ấn tượng, đặc biệt dàn diễn viên gần như vô danh nhưng diễn xuất sắc, đặc biệt hai nữ chính Awkwafina vai Billi và ZhaoShuzhen vai bà nội. Tất cả đều không hề đẹp nhưng cá tính, đậm chất điện ảnh, cũng vì thế, một phân cảnh ở khúc cuối có tất cả hiện diện trong khuôn hình có thể coi là ấn tượng nhất phim.

Và đừng quên âm nhạc! Nhạc nền được chơi bằng các nhạc cụ acoustic, có những đoạn chỉ song tấu piano và violin tạo kịch tính kinh khủng, không hiểu là viết mới hay dùng lại các trích đoạn cổ điển nữa. Xem phim này tự nhiên lại nhớ đến Yi Yi, cũng là một phim cận cảnh đời sống gia đình người Hoa (Yi Yi là phim Đài Loan) tự nhiên và chân thực đến từng li từng lai, hay một cách toàn diện.

Nói chung rất đáng cất công đến rạp để xem The Farewell, dạng phim độc đáo thế này thực sự không có nhiều!

Hoàng Cương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang