VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 23:04 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Lần đầu tiên Hà Nội tổ chức Lễ hội Văn hóa dân gian

00:49 | 21/10/2019
Từ ngày 15 - 17.11, Lễ hội Văn hóa dân gian trong đời sống đương đại 2019 sẽ diễn ra tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, nhằm tôn vinh, quảng bá những giá trị di sản văn hóa, tăng cường cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm gìn giữ, bảo vệ di sản. Đây là lần đầu tiên Hà Nội tổ chức lễ hội này.

Sau lễ khai mạc sẽ diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn. Cụ thể, khu vực trưng bày sẽ giới thiệu các làng nghề thủ công truyền thống và sản phẩm nghề thủ công truyền thống có thiết kế sáng tạo, đang được gìn giữ, phát huy giá trị trong đời sống đương đại như gốm Bát Tràng, lụa Vạn Phúc, mây tre đan Phú Vinh, sơn mài Hạ Thái… Lễ hội người dân và du khách cũng có thể tìm hiểu về giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật và những nỗ lực bảo tồn, phục hồi các dòng tranh dân gian như tranh Hàng Trống, tranh Kim Hoàng, tranh Đông Hồ; dòng tranh mới được ghép từ các mảnh lụa, vải… do các nghệ nhân, phụ nữ và trẻ em khuyết tật tái hiện những bức tranh dân gian, phong cảnh và di sản văn hóa Thủ đô; tranh gốm và tranh ghép gốm sứ; tranh thêu tay…Tại đây sẽ có không gian để du khách trải nghiệm và thực hành cùng các nghệ nhân dân gian. Trong khuôn khổ Lễ hội còn diễn ra hoạt động trình diễn di sản văn hóa phi vật thể trong đời sống đương đại.

Lễ hội Văn hóa dân gian trong đời sống đương đại 2019 là hoạt động hướng tới kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ XV (23.11) và hưởng ứng sự kiện TP Hà Nội đề cử tham gia mạng lưới “Các thành phố sáng tạo” của UNESCO. Sự kiện hứa hẹn mang đến một không gian đa sắc màu, làm phong phú thêm các hoạt động văn hóa ở Thủ đô.

Minh Vân
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang