VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 16:52 | 31/05/2020 (GMT+7)
.

Chung kết Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam” năm 2019

22:55 | 08/11/2019
Tối 8.11, tại Đại học Thái Nguyên diễn ra chung kết Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam” năm 2019. Cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào và Đại học Thái Nguyên phối hợp tổ chức.

Đến dự có Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào Trần Văn Túy; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào Khathaly Siliphongphan.

Được phát động từ tháng 8.2019, Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam” năm 2019 đã thu hút được đông đảo các trường đại học, cao đẳng đang có lưu học sinh Lào học tập, nghiên cứu hưởng ứng tham gia. Vòng sơ khảo được tổ chức tại ba miền Bắc, Trung, Nam khảo đã chứng kiến sự tranh tài rất sôi nổi của 67 đội thi đến từ 67 cơ sở giáo dục có truyền thống đào tạo lưu học sinh Lào, thu hút gần 2000 lưu học sinh Lào và hàng ngàn sinh viên Việt Nam tham gia. Kết quả đã có 12 đội đoạt giải nhất, nhì ở vòng sơ khảo đã được lựa chọn để tham gia chung kết.


Cuộc thi thu hút gần 2000 lưu học sinh Lào đang học tập tại các Trường đại học tại Việt Nam tham gia.

Phát biểu tại đêm thi chung kết, Bộ trưởng Bộ GD- ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng, có truyền thống đoàn kết hữu nghị và hợp tác đặc biệt từ lâu đời. Trong mọi thời kỳ, Đảng và Nhà nước của hai quốc gia luôn quan tâm đặc biệt đến quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Nhờ vậy, sự hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực Việt Nam - Lào đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước, tăng cường mối quan hệ hợp tác lâu bền giữa hai dân tộc.

Bộ trưởng cho biết, hiện nay có trên 16.000 lưu học sinh Lào đang học tập tại Việt Nam, ở nhiều bậc học khác nhau cùng với đủ các ngành nghề và lĩnh vực mà nước bạn Lào đang rất cần cho công cuộc đổi mới, phát triển và hiện đại hoá. Mặc dù có những khó khăn ban đầu về ngôn ngữ, điều kiện sinh hoạt nhưng với sự giúp đỡ nhiệt tình của đội ngũ giảng viên, sinh viên và người dân Việt Nam cùng với sự chủ động, sáng tạo của các cơ sở giáo dục trong việc tổ chức các hoạt động đào tạo, đa số lưu học sinh Lào đều đã vượt qua rào cản khó khăn về ngôn ngữ, văn hóa, hoàn thành chương trình học. Mỗi lưu học sinh Lào khi trở về nước đều phát huy được kiến thức, kỹ năng đã học tập, rèn luyện tại Việt Nam và thực sự trở thành cầu nối cho tình hữu giữa 2 nước Việt Nam - Lào.


Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu khai mạc đêm thi chung kết.

Theo Bộ trưởng, trong công tác đào tạo nguồn nhân lực cho CHDCND Lào, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã xác định, yếu tố then chốt quyết định đến chất lượng đào tạo lưu học sinh Lào tại Việt Nam đó là trình độ tiếng Việt của lưu học sinh. Chính vì vậy, việc nâng cao năng lực tiếng luôn được xem là một nhiệm vụ quan trọng và xuyên suốt trong quá trình đào tạo tại tất cả các cơ sở giáo dục trên toàn quốc.

Đánh giá cao cuộc thi Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam năm 2019 lần đầu tiên được tổ chức trên phạm vi toàn quốc, Bộ trưởng cho rằng, cuộc thi sẽ giúp tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Lào, tạo điều kiện giúp nâng cao trình độ tiếng Việt cho lưu học sinh Lào trong thời gian học tập và sinh sống tại Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để các lưu học sinh Lào được chia sẻ những hiểu biết về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam; những kỷ niệm sâu sắc về cuộc sống, học tập và sinh hoạt và những kiến thức, sự trải nghiệm và tình cảm của mình đối với Việt Nam.

Tại đêm chung kết, với chủ đề “Việt Nam - Đất nước tôi yêu”, 12 thí sinh đã trình bày phần thi hùng biện của mình bằng tiếng Việt với nhiều chủ để phong phú từ kỷ niệm về cuộc sống, kinh nghiệm học tập, danh lam thắng cảnh đến các chủ đề về con người, lịch sử, văn hóa Việt Nam. Các bài dự thi đã sử dụng vốn từ phong phú, đa dạng, có ngữ điệu hợp lý, qua đó nêu bật được cảm xúc, suy nghĩ của lưu học sinh Lào đối với đất nước, con người Việt Nam, thể hiện tình cảm gắn bó giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào. Ngoài ra, các đội thi cũng đã sử dụng nhiều hình thức minh họa phong phú, hấp dẫn, tạo sự thuyết phục cho các phần thi.


Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ và Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào Trần Văn Túy trao giải đặc biệt cho đội thi đến từ Trường Đại học Sư phạm (Đại học Thái Nguyên)

Chung cuộc, thí sinh Boun Soukhaluc đến từ trường Đại học Sư phạm (ĐH Thái Nguyên) đã xuất sắc giành giải đặc biệt với bài hùng biện có chủ đề "Tình hữu nghị Lào - Việt". Boun Soukhaluc cho biết bản thân rất vinh dự được tham dự cuộc thi và điều đáng quý nhất của cuộc thi không phải giải thưởng mà cuộc thi đã đem lại cơ hội tuyệt vời để anh chia sẻ tình cảm của mình với con người và đất nước Việt Nam. “Cũng nhờ cuộc thi, tôi đã nhận ra tình cảm của các bạn sinh viên và thầy cô Việt Nam. Họ đã hỗ trợ hết mình để tôi có thể hoàn thành tốt phần thi của mình" - Boun Soukhaluc nói.

Như vậy, kết quả chung cuộc, đội thi Trường ĐH Sư Phạm (ĐH Thái Nguyên) giành giải Đặc biệt. Đội thi Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh giành giải nhất. Đội thi đến từ trường Đại học Ngoại thương, Đại học Giao thông vận tải, Đại học Y dược (Đại học Huế) giành giải nhì. Giải ba thuộc về đội thi từ Học viên Ngoại giao, Đại học Công nghiệp Quảng Ninh, Đại học Hồng Đức, Đại học Đồng Nai, Đại học Cửu Long, Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh.

Bên cạnh hoạt động chính là chung kết Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam”, Ban Tổ chức phối hợp với Đại học Thái Nguyên tổ chức nhiều hoạt động phong phú khác như: Triển lãm Không gian Văn hóa Việt Nam - Lào; Chương trình giao lưu văn hóa văn nghệ Việt Nam - Lào; Thăm quan khu di tích lịch sử ATK Định hóa, Thái Nguyên.

Minh Vân
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang