VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 20:55 | 05/12/2019 (GMT+7)
.

Sáng tạo với sơn mài

23:14 | 17/11/2019
Tại Galerie Quỳnh, TP Hồ Chí Minh, đang trưng bày các tác phẩm của nghệ sĩ Trương Tân với chủ đề “Bảy tỷ năm ánh sáng”. Đây là triển lãm cá nhân đầu tiên sau hành trình nghệ thuật 10 năm qua của nghệ sĩ đương đại có tiếng này.

Nhiều người nhận xét, nghệ thuật đương đại đang ngày càng phát triển ở Việt Nam, song hiếm có nghệ sĩ nào can đảm và sáng tạo được như Trương Tân. Anh luôn bị thu hút bởi nghệ thuật sơn mài truyền thống, thường sử dụng với những vật liệu như lá vàng, lá bạc, vỏ trai và vỏ trứng để tạo độ sáng cho tác phẩm. Tuy tranh sơn mài nổi tiếng nhờ sự mỏng manh và tinh tế, những tác phẩm sơn mài của Trương Tân lại thô và gai góc.


Gió, 2017 - 2019, tranh sơn mài trên gỗ, vàng lá, vàng xay mịn, bạc xay mịn, vỏ trứng và vỏ ngọc trai, 80 x 120 cm

Theo phong cách định hình đó, các tác phẩm của triển lãm “Bảy tỷ năm ánh sáng” bắt đầu ý tưởng từ năm 2017, khi Trương Tân tạo ra những mô tả siêu thực về các thiên thể xoay vòng trong không gian. Nghệ sĩ sử dụng rất nhiều mảnh vỏ sò được thu thập từ khắp nơi trên thế giới cho từng ngôi sao trên bầu trời. Anh thể hiện hành tinh dưới góc nhìn từ ngoài không gian, các hành tinh tượng trưng cho những cung bậc cảm xúc mà một người phải trải qua trong một ngày, những hiệu ứng kéo dài khiến người xem cảm giác như đang trôi dạt trong không gian...

Triển lãm (diễn ra đến 4.1.2020) còn có tác phẩm sắp đặt mang tên “Hành trình”, gồm 10.000 mẩu giấy được làm bằng tay, tái hiện hình ảnh của những sinh vật đơn bào băng qua một cây cầu tre dài và hẹp nhằm gợi lên những câu hỏi về nguồn gốc và đích đến của mỗi người.

T. Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang