VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 10:16 | 27/01/2020 (GMT+7)
.

Nghệ thuật và thủ công

00:22 | 09/12/2019
Trong hành trình nhìn về cái đẹp của lịch sử nhân loại, những danh phẩm cầu kỳ, những vật dụng tinh xảo tới mức người xem phải trầm trồ, bàn tán không thiếu và đó là ấn tượng khó phai mờ đối với người thưởng ngoạn. Thế nhưng, ít khi chúng ta biết cặn kẽ về những con người đã tạo nên các tuyệt tác ấy nếu ghi chép từ ngàn xưa không được thực hành và lưu trữ. Một buổi trò chuyện xoay quanh chủ đề này sẽ diễn ra vào tối 18.12 tới tại không gian Toong, Hà Nội.

Diễn giả của buổi trò chuyện là Đào Huy Hoàng, nghệ sĩ thư pháp (calligraphy) đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Là thành viên tích cực của nhiều hiệp hội calligraphy, anh đã được mời giảng dạy tại nhiều nước ở Bắc Mỹ, Australia và châu Á. Bên cạnh công việc chính là viết và giảng dạy calligraphy, Hoàng còn làm bút thủ công từ nhiều loại gỗ khác nhau. Dùng bút để điểm bút rồi lại dùng bút để viết chữ, anh còn áp dụng nghệ thuật sơn mài Nhật Bản lên bút như khảm trai (Raden) và vẽ phủ vàng bạc (Makie).

Có người nói nghệ nhân biểu đạt triết lý qua cái đẹp, bằng mắt nhìn trải nghiệm, và nghệ sĩ biểu đạt nhân sinh quan qua cái đẹp, bằng mắt nhìn bản năng. Việc phân định vai trò của từng cách gọi sẽ giúp chúng ta nhìn nhận thấu đáo hơn về con người đằng sau mỗi tác phẩm nghệ thuật, rằng họ là ai và cái gì làm nên chính họ. 
Buổi trò chuyện nhằm gợi lên nhiều suy ngẫm sâu hơn về triết lý của nghệ nhân và triết lý của nghệ sĩ, qua đó thúc đẩy sáng tạo.

T. Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang