VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 14:15 | 29/05/2020 (GMT+7)
.

Bách khoa thư địa lý hấp dẫn bằng hình

15:11 | 29/03/2020
Châu Âu có gì, châu Á nổi tiếng vì điều chi, khí hậu ở châu Phi như thế nào? Đáp án cho những thắc mắc của các “nhà thám hiểm” nhỏ tuổi sẽ được gói gọn trong cuốn sách Bản đồ của hai tác giả Aleksandra Mizielińska và Daniel Mizieliński, vừa được phát hành tại Việt Nam.

Cuốn atlas dành cho mọi lứa tuổi này đã được xuất bản tại hơn 30 quốc gia, bán được hơn 3 triệu bản in, là một trong những cuốn bản đồ ăn khách nhất thế giới. Được đầu tư công phu, vẽ tay hoàn toàn, Bản đồ đã mang về cho Aleksandra Mizielińska và Daniel Mizieliński nhiều giải thưởng lớn, nổi bật nhất là giải Prix Sorcières của Pháp và giải Premio Andersen của Italy - hai giải thưởng danh giá cho dòng sách thiếu nhi.

Như một lời ngợi ca sự giàu có của Trái đất từ những dãy núi hùng vĩ, trùng điệp đến những côn trùng tí hon, cuốn Bản đồ gồm 52 tấm bản đồ đầy màu sắc này là tấm vé đưa các bạn nhỏ du lịch khắp mọi miền và được thỏa sức khám phá thế giới. Cuốn sách minh họa sinh động các đặc điểm địa lý và biên giới chính trị, giới thiệu những địa điểm nổi tiếng, những nét đặc trưng về động vật và thực vật bản địa, về con người địa phương, các sự kiện văn hóa... Những chi tiết nổi bật của từng vùng miền, từng đất nước, như địa danh, trang phục, ẩm thực, lễ hội tập tục truyền thống… đều được liệt kê bằng hình vẽ ngộ nghĩnh. Mỗi bản đồ còn có thống kê sơ bộ về diện tích, dân số, ngôn ngữ… để độc giả nhỏ tuổi nắm được thông tin tổng quát của từng đất nước, châu lục. Mỗi nước được phân chia thành các vùng địa lý cụ thể.

Chứa đựng kho kiến thức khổng lồ, Bản đồ được khen ngợi là đem lại cho độc giả cái nhìn trực quan, hấp dẫn, dễ nhớ, dễ thuộc, cho trẻ em và cả gia đình. Đồng thời, khơi gợi ở các bạn nhỏ trí tò mò, nâng cao khả năng tư duy, tự học, tự khám phá, tinh thông địa lý và văn hóa. 

Để thực hiện cuốn sách Bản đồ đồ sộ này, hai tác giả trẻ Aleksandra Mizielińska và Daniel Mizieliński đã phải mất hơn 3 năm. Sau khi nghiên cứu và tìm hiểu kỹ lưỡng, họ lập danh sách thông tin hấp dẫn và thú vị với trẻ em, chọn lọc những chi tiết đặc sắc nhất của mỗi nước để vẽ. Các tấm bản đồ được vẽ theo tỷ lệ chuẩn xác dựa trên các bản đồ địa lý đã được phát hành. Hai tác giả còn dày công thiết kế tất cả phông chữ được dùng trong sách. Các nét vẽ ngây thơ, màu sắc, khiến cuốn sách như một bách khoa thư địa lý hấp dẫn bằng hình.

Đặc biệt hơn, Bản đồ bản tiếng Việt là ấn bản duy nhất có bản đồ Việt Nam, như một món quà nhóm tác giả dành tặng riêng cho độc giả đất nước hình chữ S với việc thể hiện rõ chủ quyền Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Thông qua tìm hiểu về đất nước mình, và “du lịch” khắp mọi miền trên thế giới, đây còn là cuốn sách tương tác tốt để kết nối các bạn nhỏ.
Thái Minh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang