VĂN HÓA - GIÁO DỤC
Cập nhật 14:15 | 29/05/2020 (GMT+7)
.

Đối thoại "Thép và vải"

00:26 | 20/05/2020
Diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Hà Nội, từ ngày 26 - 31.5, “Thép và vải” là triển lãm của nhà điêu khắc Lê Thị Hiền và họa sĩ Trần Thanh Thục với gần 40 tác phẩm, tạo nên một cuộc đối thoại ngẫu hứng giữa hai chất liệu, hai tâm hồn đa cảm.

Sinh năm 1957, nhà điêu khắc Lê Thị Hiền được xem là một trong những tác giả nữ thuộc thế hệ thứ nhất của giai đoạn mỹ thuật Việt Nam thời đổi mới. Chất liệu sở trường của bà là đá và thép. Trong nhiều năm theo đuổi khuynh hướng điêu khắc tối giản, nghệ sĩ ưa thích chú trọng đến khối, nét và sự chuyển động. Các tiết diện vuông, tam giác được xem như một biểu tượng đa diện trong các thể hiện điêu khắc của Lê Thị Hiền ít nhiều liên tưởng đến bản nguyên con người và tính nữ.

Còn họa sĩ tranh vải Trần Thanh Thục (sinh năm 1960) không chỉ tận dụng màu của vải để tạo hình, còn sử dụng khéo léo những họa tiết được in sẵn bằng màu công nghiệp trên những thước vải, với nhiều chủng loại khác nhau. Đề tài yêu thích của nữ họa sĩ là phong cảnh và tĩnh vật với một biên độ rộng mở và đa diện. Ta có thể bắt gặp trên tranh bà những khoảng khắc tươi đẹp của đất nước và con người Việt Nam từ thành thị đến nông thôn, hải đảo, miền núi. Nữ họa sĩ chia sẻ, niềm hạnh phúc của bà là được vẽ về những vẻ đẹp đầy cuốn hút và bí ẩn của Việt Nam...

Hồng Hà
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang