ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 07:30 | 25/02/2020 (GMT+7)
.
Vĩnh Phúc

Quyết tâm khống chế lây lan dịch Covid-19

08:08 | 16/02/2020
Lập bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung, dựng các chốt kiểm soát dịch tại địa phương có bệnh nhân dương tính… là những biện pháp cấp bách được tỉnh Vĩnh Phúc khẩn trương triển khai nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 theo đúng tinh thần “Chống dịch như chống giặc”. Đặc biệt, việc kiểm soát tốt Covid-19 không chỉ thể hiện trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền với người dân Vĩnh Phúc, mà cao hơn nữa còn là trách nhiệm của Vĩnh Phúc đối với người dân cả nước.

Giám sát 87.000 lao động tại khu công nghiệp

Tính đến ngày 15.2, tỉnh Vĩnh Phúc ghi nhận 11 trường hợp dương tính với Covid-19. Trong đó, huyện Bình Xuyên có 9 trường hợp, 2 trường hợp còn lại thuộc huyện Tam Đảo và Tam Dương. Nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, Vĩnh Phúc đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các cấp và phân công cụ thể công việc cho từng thành viên. Đồng thời, huy động mọi nguồn lực cũng như sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị các cấp tập trung phòng, chống dịch, trong đó, ngành y tế là lực lượng nòng cốt.


Đoàn kiểm tra do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan làm trưởng đoàn  đi kiểm tra công tác chốt trạm tại xã Sơn Lôi
Ảnh: Hải Dương

Theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Thanh Hải, ngay từ khi Vĩnh Phúc chưa xuất hiện trường hợp nào nhiễm Covid-19, tỉnh đã có nhiều giải pháp đề phòng trong tiếp nhận, điều trị, kể cả trường hợp phải đưa bệnh viện dã chiến vào hoạt động. Do vậy, khi xuất hiện bệnh nhân đầu tiên vào ngày 30.1, tỉnh đã tập trung khoanh vùng tại những nơi có nguy cơ, không chỉ tại huyện Bình Xuyên (nơi có dịch) mà còn thêm các huyện khác. Đối với các trường hợp nhiễm bệnh tại xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên), ngành chức năng cũng phải theo dõi chặt chẽ, kiểm soát kỹ lưỡng. Vì dịch bệnh diễn biến rất phức tạp nên thường xuyên phải thay đổi các biện pháp phòng tránh và ứng phó. “Dù chưa có thuốc đặc trị và vaccine nhưng người dân cũng không nên hiểu đây là bệnh không có thuốc chữa vì đã có nhiều trường hợp đã được điều trị khỏi. Hiện nay, các tổ công tác từ Trung ương đang hỗ trợ và tập trung các giải pháp khoanh vùng, dập dịch”, ông Hải cho biết.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành cho biết, tỉnh đã tổ chức giám sát chặt chẽ những trường hợp nghi nhiễm, tiếp xúc gần và phân rõ thành các nhóm: Nhóm nhiễm bệnh, nhóm tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh, nhóm trở về từ Vũ Hán và nhóm những người tiếp xúc với những người về từ Vũ Hán. Đến thời điểm này, tất cả các nhóm tiếp xúc có nguy cơ đều đã được cách ly, giám sát. Với các cụm công nghiệp, khu lưu trú, là nhóm tiếp xúc gần nhất với người từ Vũ Hán về, cũng là nơi tiếp xúc với những người đến từ Trung Quốc, tỉnh đã bảo đảm 87.000 lượt người lao động được đo thân nhiệt, giám sát hàng ngày, nếu có dấu hiệu về dịch tễ đều được lập danh sách, gửi cơ quan y tế kiểm soát.

Với nhóm dân cư, thực hiện việc phun khử trùng, cách ly tại cộng đồng, tỉnh giao cho các cơ quan, đoàn thể, chính quyền địa phương chịu trách nhiệm giám sát. Đặc biệt, sau khi cháu bé 3 tháng tuổi bị nhiễm virus, tỉnh đã nâng cấp các giải pháp và báo cáo tỉnh ủy việc cách ly, khoanh vùng phát sinh dịch theo Luật về các bệnh truyền nhiễm, đó là địa bàn xã Sơn Lôi. Cùng với việc kiên quyết áp dụng các biện pháp về y tế, tỉnh cũng thành lập 12 chốt kiểm soát túc trực 24/24 nhằm cô lập hoàn toàn khả năng lây nhiễm ra cộng đồng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chia sẻ thêm.

Sau khi thực hiện đầy đủ quy định của Chính phủ, với tất cả biện pháp, đặc biệt là giải pháp về y tế, đến nay, Vĩnh Phúc đã cơ bản kiểm soát tốt về mặt y tế đối với các trường hợp lây nhiễm và nghi nhiễm Covid-19. Với những nỗ lực, quyết tâm cao nhất, hy vọng trong thời gian tới, Vĩnh Phúc sẽ hạn chế tối đa thiệt hại do Covid-19 gây ra và khống chế hoàn toàn được dịch bệnh, không để lây lan sang địa phương khác.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành

Bảo đảm cuộc sống cho người dân

Một vấn đề đang được dư luận rất quan tâm hiện nay đó là việc bảo đảm ổn định cuộc sống cho người dân xã Sơn Lôi khi bị cách ly, theo dõi do dịch Covid-19. Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên Nguyễn Minh Trung cho biết: Nhờ có nghị quyết của HĐND tỉnh Vĩnh Phúc trong việc hỗ trợ 60.000đ/người/ngày với những người đang được cách ly tại các cơ sở tập trung; 40.000đ/người/ngày với những người thường trú, tạm trú tại địa phương có dịch khoanh vùng, cách ly nên đời sống của người dân vẫn diễn ra bình thường. Cũng nhờ vậy, người dân rất ủng hộ và yên tâm với các biện pháp cách ly hiện nay. Bên cạnh đó, người dân cũng mong muốn, tỉnh sẽ có thêm nhiều những biện pháp hỗ trợ phòng chống dịch như: Phun thuốc khử trùng, có đủ khẩu trang, thuốc sát khuẩn cho bà con dung…

“Cùng với đó, nhằm ổn định đời sống người dân vùng cách ly, huyện đã chỉ đạo các siêu thị, đơn vị thương mại trên địa bàn có phương án trợ giúp người dân, bảo đảm nguồn cung hàng hóa. Cụ thể, xã Sơn Lôi có 6 thôn, thì mỗi thôn đều có 1 điểm bán hàng tại nhà văn hóa thôn, tất cả nguồn hàng đều được kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt là không được tăng giá, bán đúng giá niêm yết. Nếu phát hiện điểm bán hàng nào bán không đúng giá niêm yết, lực lượng quản lý thị trường sẽ xử lý. Đặc biệt, nhằm chung tay cùng người dân vượt qua khó khăn tại thời điểm này, nhiều Mạnh Thường Quân đã quyên tặng người dân vùng dịch xã Sơn Lôi 1.000 khẩu trang và 490 chai nước rửa tay khô miễn phí”, ông Trung cho biết thêm.

Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện còn có 74 trường hợp nghi ngờ đang được cách ly và giám sát. Tổng số trường hợp có tiếp xúc gần với người bệnh nên đang được cách ly theo dõi tại các cơ sở y tế là 357 trường hợp. Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nguyễn Thanh Hải, đến nay, Vĩnh Phúc đã thành lập Đội cơ động phản ứng nhanh và tăng cường 161 cán bộ y tế tham gia hỗ trợ các thôn trong vùng dịch đang được cách ly. Ngoài ra, tỉnh đã huy động và trưng dụng Trường quân sự tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các Trung tâm Y tế huyện để thành lập khu cách ly tập trung; trưng dụng trường Văn hóa nghệ thuật tỉnh cũ để lập 1 bệnh viện dã chiến 300 giường phòng trong trường hợp phát sinh dịch bệnh lớn.

“Thời gian qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã nỗ lực tập trung và được Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương ủng hộ nguồn lực để công tác phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, dự báo tình hình trong thời gian tới sẽ còn nhiều diễn phức tạp, tỉnh sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt các giải pháp để phòng, chống, dập dịch trên địa bàn”, Giám đốc Sở Y tế cho biết.

TRẦN TÂM
Xem tin theo ngày:
PHỎNG VẤN - BÌNH LUẬN
00:00 24/11/2010
Vào thứ hai, 29.11, Real Madrid sẽ “đại chiến” Barcelona trong khuôn khổ La Liga. Đây luôn là một trong những cuộc đối đầu “kinh điển” nhất trên thế giới ở cấp câu lạc bộ. Trong một cuộc phỏng vấn của FIFA với chiến lược gia người Bồ Đào Nha Jose Mourinho hiện đang là HLV trưởng Real Madrid có đề cập một số vấn đề xoay quanh UEFA Champions League mùa này, và trận “el clásico” vào thứ hai tới.
Quay trở lại đầu trang