VĂN NGHỆ
Cập nhật 23:25 | 23/02/2020 (GMT+7)
.

Ca kịch tôn vinh bản sắc Nam Phi

08:36 | 14/08/2013
Với những bài ca, điệu nhảy, nhịp trống, chương trình ca kịch Africa Umoja: Spirit of Togetherness tôn vinh nền văn hóa giàu bản sắc của Nam Phi, ca ngợi cuộc sống tự do và kết nối mọi người.
 

“Kết nối khán giả bằng âm nhạc, chuyển động của cơ thể và tâm hồn các bạn”. Đó là lời nhắn nhủ của Todd Twala, người đồng sáng tạo ra chương trình Africa Umoja: Spirit of Togetherness, với diễn viên trước giờ biểu diễn ở Atlanta, thành phố thứ hai trong chuyến lưu diễn đầu tiên của họ tại Mỹ.

Africa Umoja: Spirit of Togetherness tôn vinh những thành tựu của nền văn hóa Nam Phi. Chương trình cũng ca ngợi tự do, và khuyến khích mọi người bỏ qua những khác biệt để hiểu nhau hơn. Dàn diễn viên của Africa Umoja là những người từng gặp trở ngại trong cuộc sống, vì đói nghèo, trong đó có trẻ em đường phố. Họ mang đến cho khán giả những bài ca, điệu nhảy, nhịp trống sôi động và niềm vui bất tận. Joe Theron, một trong những nhà sản xuất, miêu tả chương trình đã gói gọn tất cả những khó khăn và Nam Phi phải đối mặt, như chế độ phân biệt chủng tộc, theo cách mà bạn không bao giờ cảm thấy bị áp bức. Nó nâng đỡ tâm hồn con người. Ngay cả trong hoàn cảnh khó khăn vẫn luôn có tiếng cười”.

Ra đời năm 1983, ban đầu Africa Umoja là một chương trình cộng đồng nhằm tiếp cận những trẻ em nghèo trên đường phố ở Nam Phi. Twala và người bạn Thembi Nyandeni đã từ bỏ sự nghiệp múa chuyên nghiệp để thực hiện dự án này, bắt đầu với một khóa học dạy trẻ em (những người sau này trở thành diễn viên đầu tiên của chương trình) các bài hát và điệu nhảy truyền thống. Qua các buổi tập luyện, Twala nhắc nhở chúng phải kiên trì vượt qua mọi khó khăn và không bao giờ được từ bỏ. Thabo Legae, tay trống chính của chương trình cho biết, Umoja đã “cứu” anh khỏi nguy cơ tiềm tàng đi kèm với cuộc sống đường phố, biến anh trở thành một hình mẫu cho trẻ em, và tự hào vì lịch sử lâu đời của châu Phi. “Âm nhạc là cuộc sống của chúng tôi” - Legae nói. Anh cho biết chơi trống là một khả năng mà anh được thừa hưởng từ tổ tiên: “Tôi cảm thấy tổ tiên đang nói chuyện với mình khi chơi trống”. Còn Twala cho rằng, trống là một phần quan trọng trong nền văn hóa của họ: “Tôi không thể tưởng tượng người châu Phi không có trống sẽ như thế nào. Tiếng trống nhắc nhở rằng chúng tôi có cùng nhịp đập”.

 

Hòa trong nhịp trống và âm thanh từ các nhạc cụ, ban đầu, những vũ công khoác trên mình trang phục truyền thống làm từ da, lông thú, diễn tả cuộc sống của họ từ thời xa xưa; sau đó là những cảnh thể hiện sự hỗn loạn trong thời kỳ phân biệt chủng tộc ở Johannesburg; đến thời kỳ sau khi chế độ phân biệt chủng tộc sụp đổ... Africa Umoja đã đưa khán giả đến và hiểu hơn về châu Phi, làm nổi bật nhiều sự kiện quan trọng trong lịch sử Nam Phi.

Sau khi lưu diễn ở gần 50 quốc gia kể từ năm 2001, Africa Umoja đã nhận được tài trợ của Quỹ Nghệ thuật quốc tế để tới Mỹ. Trong buổi diễn tại Atlanta, mỗi bài hát là đại diện của một dân tộc ở Nam Phi. Chương trình cũng sử dụng tới 9 ngôn ngữ của đất nước này. Di sản văn hóa được chú trọng quảng bá, qua đó phản ánh cái cách mà lịch sử của nhiều nền văn hóa thường bị bỏ qua và chúng không nên bị lãng quên. “Nếu không biết mình đến từ đâu, làm thế nào bạn biết được nơi mình sẽ tới?” - Theron khẳng định.

Với chương trình ca kịch này, Twala muốn giúp thế hệ trẻ tìm về nguồn gốc và định hình được cuộc sống hiện tại của mình. Cô thường nhắc nhở diễn viên: “(Cựu Tổng thống) Mandela đã đến địa ngục và trở lại vì chúng ta. Sẽ không có chương trình này nếu Mandela không hy sinh bản thân cho tự do của chúng ta”. Vì vậy, trong chương trình có một cảnh diễn tả Nelson Mandela và những việc làm của ông trong thời kỳ phân biệt chủng tộc. Chặng đường dài tới tự do là bài hát được viết riêng cho chương trình, nhằm tôn vinh ông. Africa Umoja: Spirit of Togetherness cũng được mở màn tại Atlanta vào ngày 18.7 - sinh nhật lần thứ 95 của Nelson Mandela. Dù các diễn viên từng biểu diễn cho cựu Tổng thống Nam Phi xem, họ vẫn nhất trí đây là một “ngày đặc biệt”. Với các diễn viên, bất kỳ trải nghiệm nào với Umoja cũng trở nên khó quên, khi họ tiếp tục mang tâm hồn và niềm vui của mình đến với khán giả ở những vùng đất mới.

Sau chuyến lưu diễn ở Mỹ, Africa Umoja: Spirit of Togetherness được giới thiệu tại Toronto, Canada, từ ngày 7 - 11.8.

Lê Thủy
Theo CNN
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang