VĂN NGHỆ
Cập nhật 19:23 | 25/02/2020 (GMT+7)
.

Mona Lisa là người Trung Quốc?

08:47 | 17/12/2014
Bức tranh Mona Lisa của Leonardo da Vinci đã tạo cảm hứng cho rất nhiều nhà phân tích, từ nghệ thuật tới khoa học, từ quang học tới tâm lý học, tạo thành hình ảnh “nụ cười Mona Lisa” trong văn học. Đến nay, vẫn không thể khẳng định người đẹp đang cười hay đang khóc, thậm chí là đàn ông hay đàn bà.

Theo lập luận mới đây của tiểu thuyết gia và nhà sử học Hong Kong Angelo Paratico, người phụ nữ được miêu tả trong bức họa Mona Lisa có thể là một nô lệ Trung Hoa, và là mẹ của Leonardo da Vinci.

Danh tính của người đẹp trong bức chân dung được treo trong bảo tàng Louvre ở Paris là vấn đề tốn nhiều bút mực bấy lâu. Nếu lập luận của Paratico chính xác, nghĩa là dòng máu nhà bác học thế kỷ XV có một nửa Trung Quốc.

Tuy nhiên, tuyên bố của nhà sử học kiêm nhà văn mong manh.


Mona Lisa và Leonardo da Vinci: mẹ và con trai?
Paratico nói với tờ Bưu báo Hoa Nam buổi sáng: “Tôi chắc chắn mẹ Leonardo là người phương Đông, nhưng để rõ bà ấy là người Trung Quốc, chúng ta cần phải sử dụng phương pháp suy luận. Một khách hàng giàu có của cha Leonardo có một nô lệ tên Caterina. Sau năm 1452, thời gian sinh của Leonardo, bà biến mất khỏi các tài liệu. Bà không còn làm việc ở đó. Thời Phục hưng, các nước như Ý và Tây Ban Nha có đầy nô lệ phương Đông”.

Paratico đang hoàn tất cuốn sách mang tên Leonardo da Vinci - học giả Trung Quốc thất lạc ở Ý thời Phục hưng (Leonardo da Vinci: a Chinese scholar lost in Renaissance Italy). Để hỗ trợ thuyết của mình, học giả Hong Kong viện dẫn giả định năm 1910 của nhà thần kinh học người Áo Sigmund Freud rằng bức tranh lấy cảm hứng từ mẹ của danh họa, và tuyên bố rằng một số khía cạnh cuộc đời và sự nghiệp của Da Vinci có liên kết phương Đông.

“Ví dụ, thực tế, ông đã viết tay trái từ trái sang phải, và ông cũng là người ăn chay. Mona Lisa có lẽ là chân dung của mẹ ông, như Sigmund Freud nói năm 1910. Mặt sau bức Mona Lisa có cảnh quan Trung Quốc, thậm chí mặt bà giống người Trung Quốc”.


Mona Lisa nhiều bộ mặt
Cộng đồng mạng Sina Weibo ở Trung Quốc (giống Twitter) ngay lập tức thể hiện sự ngờ vực, đăng hàng chục hình nhại bức tranh nổi tiếng theo kiểu các họa sĩ Dada và Siêu thực từng làm. Họ thay thế khuôn mặt Mona Lisa bằng nam diễn viên hài Trung Quốc Zhao Benshan hoặc nam diễn viên người Anh Rowan Atkinson, hoặc một robot nhăn nhó cầm mặt nạ Mona Lisa. Một cư dân mạng hóm hỉnh: giờ tôi mới hiểu tại sao nụ cười nàng Mona Lisa trông rất bí ẩn và kín đáo. Đặc trưng Trung Quốc.

Ngày 21.8.1911, bức họa Mona Lisa bị trộm khỏi bảo tàng Louvre, khiến thi sĩ nổi tiếng người Pháp Guillaume Apollinaire bị nghi ngờ và bị tống giam do từng tuyên bố “sẽ đốt cháy bảo tàng Louvre”, và liên lụy họa sĩ lừng danh Pablo Picasso. Kẻ trộm thực sự là nhân viên bảo tàng Vincenzo Peruggia người Ý, được dân Ý ca ngợi là người yêu nước vì “cứu Mona Lisa về cố hương”. Nàng Mona Lisa “hồng nhan bạc mệnh”, lưu lạc nhiều nơi trong Chiến tranh Thế giới II. Năm 1956, người đẹp bị tạt acid hư hỏng phần dưới, bị ném đá lõm khuỷu tay trái. Năm 1974, bị phun sơn đỏ. Năm 2009, bị ném một chén trà… Hiện tại, Mona Lisa “an dưỡng” trong phòng Salle des États có điều hòa nhiệt độ và kính chống đạn, yên tâm đón tiếp sáu triệu khách viếng thăm hàng năm.

Mona Lisa là người Trung Quốc? Nàng không thể lên tiếng. Và chắc chắn rằng, Leonardo da Vinci đã chẳng nói gì về đứa con sinh năm 1503 của ông khiến thế giới không ngừng tranh giành và cãi cọ.

Tri Sơ tổng hợp
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang