VĂN NGHỆ
Cập nhật 22:03 | 29/03/2020 (GMT+7)
.

Phiêu linh Lên đồng

08:23 | 14/07/2015
Bằng những nét tinh tế của sơn dầu, họa sĩ Vũ Thanh Nghị đã thể hiện thế giới tâm linh huyền bí nhưng rất gần gũi qua nghi lễ tiêu biểu, điển hình nhất của đạo Mẫu - lên đồng.

25 bức tranh vẽ chủ đề này đang được giới thiệu tới công chúng trong triển lãm Lên đồng, tại phòng tranh Heritage Space - Dolphin Plaza, Hà Nội. Mỗi bức tranh là một hình thái và màu sắc riêng. Có khi cả bức tranh là gam màu nóng rực, và ngược lại, có khi là một tổng thể lạnh với chút màu nóng điểm xuyết, nhấn nhá...


Tác phẩm Cô bé

Dành thời gian dài theo đuổi đề tài này, họa sĩ Vũ Thanh Nghị cho biết: “Ban đầu tới đền phủ, tôi sững sờ khi nhìn thấy các ông đồng bà đồng nhảy múa, rất huyền bí, linh thiêng. Cảm nhận ấy đã được chuyển tải vào bộ tranh ra đời năm 2008. Sau đó, tìm hiểu sâu hơn về đạo Mẫu, tôi thấy Mẫu không ở đâu xa, Mẫu với xu hướng nhập thế luôn gần gũi từ miền xuôi đến miền ngược, từ Bắc đến Nam để bảo vệ, che chở và cứu dân độ thế; và tiếp tục thể hiện điều đó trong bộ tranh mới”. Bộ tranh ra đời năm 2008 được họa sĩ vẽ theo phong cách lập thể, lột tả sự phiêu linh huyền bí của đạo Mẫu thông qua những điệu nhảy của ông đồng bà đồng, đến một trạng thái ngây ngất, thăng hoa. Ở bộ tranh mới, anh dùng màu sắc biểu hiện, cho thấy sự gần gũi của Mẫu, cũng như một cuộc sống rực rỡ đầy niềm tin, lạc quan phấn khởi của con người trước sự che chở, ban lộc may mắn của Thánh.

Chọn một số giá đồng để diễn tả: như giá ông Hoàng Mười, ông Hoàng Bảy, chầu Đệ nhị, cô Chín, cô Bé... các tác phẩm của Vũ Thanh Nghị đã khắc họa tinh tế thế giới tâm linh của đạo Mẫu. Người xem tranh như được ngắm nhìn các giá hầu đồng sống động, lạc vào những điệu múa uyển chuyển trong cõi giới tâm linh huyền diệu, nhưng không phải bằng tiếng nhạc, tiếng đàn của hát văn, mà bằng những đường nét của sơn dầu. Đạo Mẫu là nét văn hóa rất đặc biệt - họa sĩ khẳng định - trong đó nghi lễ hầu đồng, ngoài khía cạnh niềm tin tín ngưỡng, còn chứa những giá trị văn hóa nghệ thuật độc đáo, với âm nhạc, lời ca tiếng hát, điệu múa, đặc biệt là những sắc màu rực rỡ rất cuốn hút.

“Tìm hiểu về đạo Mẫu, xem nhiều buổi lên đồng ở các đền phủ, qua băng đĩa, tôi nắm bắt các thế dáng, những gì đặc trưng nhất của từng giá đồng, từ đó tập trung lột tả nét riêng theo cảm nhận của mình… Các tác phẩm nói lên cảm nhận cũng như lòng tự hào của tôi về đạo Mẫu Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc, với sự phiêu linh, huyền bí nhưng cũng rất gần gũi như người mẹ đối với người con” - Vũ Thanh Nghị chia sẻ.

Triển lãm diễn ra đến ngày 23.7.

Lê Thủy
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang