VĂN NGHỆ
Cập nhật 11:38 | 14/12/2018 (GMT+7)
.
Tản mạn

Ký ức trong thang máy

07:34 | 13/01/2018
Phố Hồ Xuân Hương ngày đó của Hà Nội chưa tấp nập như bây giờ. Hàng xà cừ cao lớn tỏa bóng mát xuống dãy phố chỉ vài trăm mét...

Tòa soạn đầu tiên ở Hà Nội nhận tôi vào làm việc là Tiền Phong - tờ báo đã khai sinh ra cuộc thi Hoa hậu Việt Nam vào năm 1988.

Tòa soạn cứ hai năm một lần tổ chức cuộc thi hoa hậu Việt Nam. Lúc này Tiền Phong cũng vừa khai trương tòa nhà cao 9 tầng, khang trang và có thang máy. Cứ hai năm một lần, nhiều cô gái xinh đẹp lại đến tòa soạn báo Tiền Phong để đăng ký thi hoa hậu và làm các thủ tục cần thiết. Thỉnh thoảng, tôi ở đâu đó vội vàng chạy về tòa soạn viết bài thì gặp các cô đi chung thang máy.

Tuổi 20 yêu dấu, trong một thang máy khá chật chội, bạn đi chung với cô gái cao trên 1,70m, người mà sau đó có thể là nữ hoàng sắc đẹp tầm quốc gia và báo viết rằng cô có số đo 90-60-90. Bạn sẽ nhớ mãi giây phút êm đềm, thang máy đi lên và bạn cũng có cảm giác cuộc đời đang… bay lên. Tiếc là cánh phóng viên được xếp ở tầng 5, trong khi thang máy còn lên nữa nên khoảnh khắc đó không kéo dài mãi mãi.

Tất cả trải nghiệm của tôi với các cuộc thi hoa hậu quốc gia chỉ là những khoảnh khắc ngắn ngủi đó. Công việc tổ chức do các anh chị khác đảm trách, bộ phận phóng viên hầu như không tham gia, vì thế mà cho đến nay tất cả hiểu biết của tôi về thi hoa hậu vẫn chỉ là ký ức... bên trong chiếc thang máy. Tất nhiên tôi có đọc một số bài viết, với góc nhìn phản biện cho rằng các cuộc thi sắc đẹp “là hệ quả một một nền văn hóa hiện đại tôn thờ giá trị hình thức”. Ngược lại, cũng nhiều người nói cơ thể phụ nữ là kiệt tác của tạo hóa và việc tôn vinh vẻ đẹp đó là điều đáng làm.

Dù sao thì một chính khách ở vị trí nổi bật trên thế giới hiện nay, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng đã từng gắn hình ảnh của mình với các cuộc thi sắc đẹp và nắm một phần sở hữu của cuộc thi Miss Universe (Hoa hậu Hoàn Vũ), Miss USA (Hoa hậu Mỹ), Miss Teen USA (Hoa hậu Thiếu niên Mỹ). Trong cuộc đua vào Nhà Trắng, đối thủ của ông mỉa mai rằng “kinh nghiệm đối ngoại của ngài chủ yếu là làm việc với người đẹp các nước đến dự Miss Universe”. Cuối cùng, ông Doald Trump vẫn về đích, phần nào cho thấy hình ảnh đó không ảnh hưởng nhiều đến đánh giá của các đại cử tri.

Có lẽ nói chuyện nước Mỹ là quá xa xôi. Ở Hà Nội trong một đêm lạnh giá như hôm nay, tôi chỉ mong có vé đi lại chiếc thang máy ngày nào...

Thành Võ
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang