VĂN NGHỆ
Cập nhật 14:15 | 29/05/2020 (GMT+7)
.
Tản mạn

Lựa chọn của công chúng

07:53 | 17/09/2019
Các nhà phê bình phim chia rẽ khi nói về chiến thắng của Jojo Rabbit nhưng khán giả thống nhất với lựa chọn của họ.

LHP Quốc tế Toronto 2019 vừa kết thúc đã trao giải thưởng lớn - giải Khán giả bình chọn (People’s Choice Award) cho Jojo Rabbit, một phim hài đen về Hitler. Với giải thưởng này, thảm đỏ dẫn tới Oscar 2020 đang được mở ra cho Jojo Rabbit. Trước đó, những Triệu phú ổ chuột - Slumdog Millionaire, Vươn lên- Precious, 12 năm nô lệ - 12 Years a Slave, Bài phát biểu của hoàng đế - The King’s Speech, Căn phòng - Room và Sách xanh - Green Book đều đoạt giải People’s Choice Award tại Toronto trước khi giành tượng vàng Oscar.

Các nhà phê bình phim chia rẽ khi nói về chiến thắng của Jojo Rabbit nhưng khán giả thống nhất với lựa chọn của họ. Hài chính trị, với các nhân vật lãnh tụ vốn được dân chúng toàn thế giới ưa thích. Điển hình trong danh sách này là Phỏng vấn - The Interview, một phim hài hành động giả tưởng về âm mưu ám sát nhà lãnh tụ Bắc Hàn. Bất chấp phim được đề nghị trao giải Mâm xôi vàng..., bộ phim vẫn làm mưa làm gió tại hàng trăm rạp chiếu độc lập tại Mỹ và đặc biệt được săn lùng trên mạng với giá cao. Ở Hàn Quốc, người ta sẵn sàng trả 50 USD để có một bản phim này. The Interview trở thành bản phim phát hành trên mạng thành công nhất của Sony với 40 triệu USD.

Bộ phim hài Cái chết của Stalin (The Death of Stalin) thì bị thu hồi giấy phép tại Nga ngay trước ngày phát hành hồi đầu năm 2018 sau buổi chiếu nội bộ cho một nhóm các nhân vật cao cấp. Theo BBC, bộ phim là sự châm biếm về cuộc đấu tranh quyền lực tại Moscow sau cái chết của nhà độc tài Joseph Stalin năm 1953. Nhiều nhân vật chính trong phim là lấy từ nguyên mẫu các nhân vật lịch sử có thật. Bộ phim này đã được phát hành tại Anh vào tháng 10.2017 và đoạt giải Kịch bản xuất sắc của Hiệp hội Phê bình phim Quốc gia.

Nói về The Death of Stalin, Phó Chủ tịch Ủy ban Văn hóa của Hạ viện Nga, cho rằng: “chưa bao giờ nhìn thấy bất cứ điều gì ghê tởm như vậy trong cuộc sống”. Bộ trưởng Văn hóa Nga Vladimir Medinsky thì bảo: “Chúng tôi không kiểm duyệt. Chúng tôi không sợ những đánh giá phê bình, khó chịu về lịch sử của chúng tôi”. Tuy nhiên, sự thực là đến nay bộ phim vẫn bị cấm chiếu tại Nga. Đạo diễn Armando Iannucci thì cho rằng sự phản đối này không phản ánh quan điểm của đông đảo công chúng Nga. “Tất cả người Nga mà chúng tôi chiếu cho xem bộ phim này từ trước đến nay, trong đó có giới báo chí Nga, đều nói rằng họ rất thích và đánh giá cao bộ phim. Họ nói: Bộ phim gây cười, nhưng đó là sự thật”.

Ngộ một cái, 2 phim nói trên đều mở đầu bằng âm nhạc và hai phong cách âm nhạc của hai trường phái thật sự là siêu ấn tượng!

Thủy Phạm
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang