VĂN NGHỆ
Cập nhật 14:15 | 29/05/2020 (GMT+7)
.
Tản mạn

Nghĩ từ khu vườn mùa thu

09:21 | 21/09/2019
Khu vườn địa đàng vẫn xanh yên bình, lê chín trên cây cũ, chuông nhà thờ vẫn đổ từng hồi, phố vẫn vắng, như không có gì thay đổi ở đây...

Hai năm trước, từ Frankfurt (Đức), băng qua vùng đồi núi và thảo nguyên Liechtenstein, vào nước Ý qua ngả đèo Maloja, Thuỵ Sĩ, từ đó mà gặp MaryRose, cô gái Alaska ở San Leo, gặp “ma” ở trị trấn Bormida, gặp Rome trên đỉnh Alps ở Aosta... Một chuyến sau tay lái không ngơi nghỉ 28 ngày, chính xác là mệt lử, nhưng cũng chính xác là, ngay lúc mệt lử dưới tán cây olive, nếu có ai đó khều nhẹ, chỉ tay lên bầu trời xanh thăm thẳm, cái màu xanh Địa Trung Hải xanh đến chết đi được ấy, thì có lẽ tôi lại bật dậy, để lên đường.

Nay trở lại, khu vườn địa đàng ở Mulheim vẫn xanh yên bình, lê chín trên cây cũ, chuông nhà thờ vẫn đổ từng hồi, phố vẫn vắng, như không có gì thay đổi ở đây. 

Nhưng có một thay đổi không hề nhỏ ở Frankfurt năm nay, đấy là IAA - triển lãm ô tô từng là danh tiếng của thành phố công nghiệp hàng đầu nước Đức và châu Âu. Cựu CEO hãng xe Opel (thương hiệu Đức, giờ bán qua tay hết người Mỹ đến người Pháp) bảo rằng IAA 2019 là một thất bại lớn. Một mảng trần ở gian hàng của BMW đã sập xuống ngay buổi chiều ngày IAA mở cửa đầu tiên cho báo giới mà ban đầu người ta còn tưởng là có khủng bố. Nhưng hình như nguyên do đơn giản chỉ là do nó đã…cũ (xây dựng 10 năm trước). Hình ảnh này được truyền thông phương Tây ví như một tín hiệu cho thấy mọi thứ đang thay đổi nhanh chóng trong thế giới ô tô năng động và một cảnh báo rõ ràng rằng không có gì truyền thống lại không thể thay đổi. Kết thúc cho sự kiện buồn này là việc từ chức của giám đốc đơn vị tổ chức IAA năm nay, khi triển lãm còn chưa kết thúc.

Và bên ngoài Frankfurt, có một sự mệt mỏi, một mớ hỗn độn giữa ô tô và chính trị, tương lai của ô tô truyền thống và ô tô điện trước áp lực của vấn đề môi trường… “Sẽ có những thách thức rất lớn trong năm tới” - CEO Audi thừa nhận, khi giờ đây những quyết định trong ngành công nghiệp ô tô sẽ không chỉ nằm trong tay những người chế tạo xe hơi nữa. 

Đương nhiên là một trái ngược, ngôi nhà và khu vườn ở đây, Mulheim, với ngôi nhà và khu vườn ở quê tôi, nơi sự biến đổi diễn ra từng ngày, tới mức sau chuyến đi vài tuần này khi trở lại, tôi có thể giật mình lạc lối. Nhà mới bên hàng xóm mọc lên, quán karaoke đầu ngõ mới mở, con đường gần đó vừa giải tỏa, giá đất lại vừa lên… - cái mà chúng ta gọi là phát triển.

Thủy Phạm
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang