VĂN NGHỆ
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.
Tản mạn

Nước sạch

08:42 | 21/11/2019
Hệ thống chính sách của nước Đức là nguồn tham khảo quý cho Việt Nam bởi sự tương đương về dân số, trữ lượng nước ngầm, nước mặt và lượng mưa gần như nhau...

Có lẽ phần lớn người dân Hà Nội chưa biết rằng quyền của con người đối với nước sạch (HRWS - Điều 11.1) đã được công nhận trong luật pháp quốc tế thông qua các hiệp ước về nhân quyền mà Việt Nam đã tham gia.

Định nghĩa cụ thể nhất về “Quyền con người đối với nước” được Ủy ban Liên Hợp Quốc về các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa đưa ra trong Nhận định chung số 15 dự thảo năm 2002. Nó tuyên bố như sau: “Quyền của con người đối với nước cho phép mọi người có đủ nước sử dụng, an toàn, giá cả phải chăng cho toàn bộ sử dụng cá nhân và nội địa”.

HRWS bắt buộc mọi chính phủ phải bảo đảm rằng công dân có thể được hưởng nguồn nước và vệ sinh sạch sẽ. Các quốc gia ký kết phải đạt được dần dần và tôn trọng tất cả quyền của con người, bao gồm cả nước và vệ sinh. Họ phải làm việc nhanh chóng và hiệu quả để tăng quyền truy cập và cải thiện dịch vụ. 

Theo đó, ta thấy rằng mọi hoạt động cản trở tiếp cận, gây nguy hiểm đến an toàn nước sạch, phá hủy nguồn nước có chủ ý, cạnh tranh thiếu lành mạnh, đầu cơ, hay tham nhũng chính sách đối với nước sạch để dẫn tới độc quyền... đều vi phạm quyền của con người đối với nước sạch.

Các bệnh lây truyền qua đường nước vẫn là một vấn đề lớn, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng họ chịu trách nhiệm cho khoảng 84% bệnh tật toàn cầu ở trẻ em dưới 14 tuổi. Cũng như các tác động tài chính cho hệ thống chăm sóc sức khỏe, điều này cũng gây ra chi phí hậu quả gián tiếp cao cho những người bị ảnh hưởng và gia đình họ. 

Chính sách nước của Đức khá rõ ràng, được tóm lại trong tuyên bố sau: “Người Đức không cần tiết kiệm nước, người Đức cần sử dụng nó một cách khôn ngoan”. Dự thảo sau đó có bản đầy đủ chi tiết về quản lý trữ lượng, bảo vệ, trợ giá, nguyên tắc vận hành, bảo đảm nước uống, lượng nước mặt và nước ngầm, hợp tác và phối hợp trong lưu vực sông, định hướng cạnh tranh, nhà cung cấp, và sự tham gia của toàn xã hội...

Hệ thống chính sách của nước Đức là nguồn tham khảo quý cho Việt Nam bởi sự tương đương về dân số, trữ lượng nước ngầm, nước mặt và lượng mưa gần như nhau (trên thực tế Việt Nam luôn nhỉnh hơn Đức vì có lượng mưa cao hơn)... Nền kinh tế lớn gấp 20 lần Việt Nam này đã chốt giá nước 1,7 euro/m3 (khoảng 43.000 đồng/m3). Chính sách của Đức thì phổ biến rộng rãi, tra cứu dễ dàng, ai biết tiếng Anh hoặc Đức đều tìm đọc được.

Lê Quang (từ Berlin)
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang