VĂN NGHỆ
Cập nhật 16:02 | 26/01/2020 (GMT+7)
.
Tản mạn

“We win as one”

08:39 | 12/12/2019
Thầy giỏi, trò hay. “We win as one” - ca khúc chính và cũng là slogan của SEA Games 30 như dành tặng cho các tuyển thủ Việt Nam.

Gần trọn đội hình U22 là những cầu thủ cao trên 1,8m. Niềm vui không chỉ ở huy chương vàng, mà còn vì trên sân cỏ Việt Nam đang có một thế hệ tuyển thủ cao to, đẹp trai hơn so với nhiều đội bạn trong khu vực. Giờ, cổ vũ cho đội nhà rất khoái, vì mình đang cổ vũ cho một tập thể đoàn kết, lăn xả vì màu cờ sắc áo.

Việt Nam trở lại với đấu trường SEA Games vào năm 1991. Đây cũng là thập niên tôi bắt đầu biết xem bóng đá. Bao lần vui buồn với SEA Games. Nhưng có thể tóm tắt buồn nhiều hơn vui bởi lẽ qua bao nhiêu lứa cầu thủ, qua bao lần hy vọng, tuổi thanh xuân cũng trôi qua, trong khi đội tuyển chưa một lần đứng lên bục vinh quang. Giấc mơ vàng vẫn chỉ là mơ cho đến khi HLV Park Hang-seo xuất hiện.

Sự lãnh đạo của ông Park Hang-seo đã tạo ra những kỳ tích. Bắt đầu từ giải đấu đầy cảm xúc của tuyển U23 ở Thường Châu tuyết trắng, sau đó là vô địch AFF Cup 2018 và huy chương vàng SEA Games 2019. 

Thầy giỏi, trò hay. “We win as one” - ca khúc chính và cũng là slogan của SEA Games 30 như dành tặng cho các tuyển thủ Việt Nam.

Bằng cách nào đó, ông Park đã tập hợp và đánh thức được sức mạnh của các tuyển thủ Việt Nam. Bằng cách nào đó, niềm vui bóng đá đã khiến mọi người trong đêm đông gió lạnh cuồn cuộn xuống phố ăn mừng chiến thắng. Quá nửa đêm hôm U22 Việt Nam đăng quang, chui vào chăn ấm đi ngủ rồi nhưng nghe tiếng “bão” từ đường phố vọng qua cửa sổ, tôi vẫn thấy xúc động. Không phải tự nhiên mà nhiều người đã nhận xét rằng bóng đá làm cho người Việt Nam xích lại gần nhau hơn. Và ở góc độ nào đó, niềm vui bóng đá cho thấy năng lượng tiềm ẩn trong mỗi người và trong cả cộng đồng. 

Chặng đường tìm kiếm vinh quang ở những giải đấu ngoài “ao làng” còn gian nan. Bạn có thể thắng một trận đấu, thậm chí một giải đấu, nhưng về lâu dài sẽ thua nếu không xây dựng được nền bóng đá vững mạnh từ gốc. Dù sao đó là chuyện của ngày mai, còn hôm nay hãy cứ vui và tin tưởng rằng người Việt Nam có thể làm được. 

Thành Võ
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang